Hơn 300 tỉ để xây lại chợ truyền thống lớn nhất Đà Nẵng

26/12/2022 - 10:12

PNO - Chợ Cồn Đà Nẵng sẽ được xây dựng theo mô hình chợ truyền thống văn minh, hiện đại với tổng mức đầu tư khoảng 321,9 tỉ đồng.

Bà Lê Thị Kim Phương - Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng - cho biết, đơn vị đã có phương án xây dựng lại chợ Cồn trình UBND thành phố xem xét.

Trước đó, năm 2019, Sở Công thương Đà Nẵng đã tổ chức phương án thi tuyển kiến trúc xây dựng chợ Cồn theo mô hình là Trung tâm thương mại gắn với chợ truyền thống, hình thức đầu tư PPP. Tuy nhiên, năm 2020, khi luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư ra đời, trong đó danh mục các dự án đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng thương mại không thuộc hạng mục đầu tư PPP. Vì vậy, phương án đầu tư PPP tại chợ Cồn đã không còn phù hợp với quy định mới.

Theo bà Phương, tháng 3/2021, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 359 về việc phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, chợ Cồn được quy hoạch là chợ truyền thống gắn với các điểm chợ theo tiêu chí văn minh, hiện đại. UBND TP  Đà Nẵng đã giao cho Sở Công thương thành phố xây dựng phương án đầu tư, xây dựng, quản lý chợ Cồn. Đến nay, Sở đã hoàn thành phương án và báo cáo thành phố.

Theo phương án đầu tư, dự án chợ Cồn được thiết kế theo mô hình chợ truyền thống văn minh, hiện đại với quy mô 1 tầng hầm để xe và 3 tầng nổi. Chợ có tổng diện tích 20.914m2, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 321,9 tỉ đồng. Trong đó, phần hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà khoảng 29,2 tỉ đồng; phần nhà chính, xây lắp thiết bị khoảng 293,7 tỉ đồng. Chợ khi hoàn thành sẽ đáp ứng nơi kinh doanh cố định cho 2.000 hộ kinh doanh các ngành hàng.

Chợ Cồn Đà Nẵng
Chợ Cồn Đà Nẵng sẽ được xây dựng thành một chợ truyền thống văn minh, hiện đại

Về hình thức đầu tư xây dựng chợ, Sở Công thương nhận thấy hình thức đầu tư chợ Cồn bằng vốn đầu tư công là phù hợp nhất. Bởi việc xây dựng theo vốn đầu tư công vừa phù hợp với quy định của pháp luật, vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý hoạt động của chợ sau này, đặc biệt là đem lại lợi ích cho tiểu thương - những người đang kinh doanh tại chợ.

"Hiện Bộ Công thương đang hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ xem xét Nghị định sửa đổi Nghị định 02 về quản lý chợ. Trong dự thảo này có nội dung cho phép đầu tư xây dựng chợ hạng 1 bằng vốn đầu tư công. Trong tháng 12/2022, Bộ Công thương sẽ trình dự thảo này cho Chính phủ", bà Phương cho hay.

Theo bà Phương, nếu Nghị định thay thế Nghị định 02 được phê duyệt vào đầu năm 2023 thì Sở Công thương sẽ báo cáo UBND thành phố thống nhất việc đầu tư chợ Cồn theo hình thức đầu tư công. Nếu công tác chuẩn bị đầu tư được thuận lợi thì kỳ vọng trong giai đoạn 2024 - 2025 sẽ tiến hành xây dựng đầu tư chợ và qua năm 2025 - 2026 sẽ có chợ mới.

Chợ Cồn là chợ hạng 1, hiện nay do Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng (trực thuộc Sở Công thương Đà Nẵng) quản lý, khai thác vận hành. Từ khi được xây dựng lại và đi vào hoạt động (năm 1985), chợ Cồn đã nhiều lần được tu bổ, sửa chữa. Nhưng cho đến nay, hệ thống hạ tầng và trang thiết bị tại chợ đã không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển thương mại. Việc đầu tư xây dựng lại chợ Cồn là nhu cầu cấp thiết được đặt ra từ năm 2016.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI