Hoãn xử vụ thanh tra giao thông “bảo kê logo xe vua” tại Hà Nội

12/05/2021 - 11:18

PNO - Sau một ngày làm việc, TAND TP. Hà Nội bất ngờ hoãn phiên tòa xét xử vụ cán bộ thanh tra giao thông “bảo kê logo xe vua”.

Sáng 12/5, TAND TP. Hà Nội tiếp tục xét xử vụ “bảo kê logo xe vua” đối với 7 bị cáo (nhiều người từng là cán bộ thuộc các đội thanh tra giao thông) về tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Tuy nhiên, HĐXX bất ngờ thông báo, qua phần xét hỏi, nhận thấy cần xác minh thêm các tài liệu chứng cứ mà không thể thu thập tại phiên tòa nên HĐXX quyết định hoãn phiên xử, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Trước đó, phiên tòa đã diễn ra được một ngày. HĐXX, đại diện VKS và các luật sư đưa ra nhiều câu hỏi để làm rõ đường dây bảo kê “logo xe vua” hoạt động ra sao.

Nguyễn Ánh Hào (trú tại Hà Nội) khai rằng mình và Lê Văn Cường (nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6) khởi xướng việc thiết kế “logo xe vua” để bảo kê cho các xe tải không bị xử phạt hoặc chuyển lỗi vi phạm nặng thành lỗi nhẹ hơn.

Theo phân công, Hào và Phạm Văn Vinh (Tổng giám đốc Công ty vận tải Tuấn Vinh) sẽ đi mời chào các chủ xe đóng tiền (3-4 triệu đồng/xe/tháng) để dán logo. Tiền mà chủ xe nộp sẽ được các bị cáo sử dụng để đi “quan hệ”, chi cho các cán bộ cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT).

Từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018, Hào và Vinh nhận tiền bảo kê cho khoảng hơn 100 xe tải các loại, thu được hơn 6,2 tỷ đồng. Hào hưởng lợi 250 triệu đồng, Cường 180 triệu đồng và Vinh 140 triệu đồng.

Cũng theo lời khai của Hào và Vinh, sau khi nhận tiền từ các chủ xe, hai bị cáo chia nhau đi đưa tiền cho cán bộ thuộc các đội thanh tra hoặc CSGT trên địa bàn Hà Nội, với số tiền từ 1,5 triệu đến 60 triệu đồng/người.

Cơ quan điều tra triệu tập gần 100 người được cho là nhận tiền nhưng phần lớn họ đều phủ nhận lời khai của Hào và Vinh.

Với những chứng cứ thu thập được, cơ quan tố tụng chỉ có thể kết luận bốn người nhận hối lộ là Lê Bá Dũng (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động, Thanh tra Sở GTVT TP. Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên).

Cụ thể, Dũng nhận 96 triệu đồng, Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Lân nhận 11 triệu đồng và một chai rượu.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI