Hà Tĩnh: Khởi tố vụ thất thoát ngàn tỷ ở nhà máy thép bỏ hoang

24/04/2020 - 12:55

PNO - Dự án nhà máy thép thi công dang dở ở Hà Tĩnh được cơ quan công an xác định đã gây thất thoát cho các tổ chức tín dụng hơn 1.500 tỷ đồng và gần 165.000 USD.

Ngày 24/4, đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh và các tổ chức tín dụng có liên quan.

Bên trong nhà máy thép bỏ hoang
Bên trong nhà máy thép bỏ hoang

Tháng 6/2007, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Lĩnh vực hoạt động của công ty gồm khai thác quặng sắt, sản xuất gang, phôi thép và các sản phẩm, chế biến xỉ và fero mangan, bán buôn kim loại và quặng kim loại, bán buôn xe ôtô và xe có động cơ khác, sản xuất than cốc, sản phẩm chịu lửa, vận tải hàng hóa đường bộ, đường thủy, kinh doanh thương mại và xuất nhập khẩu.

Cũng thời gian này, Công ty CP Gang thép Hà Tĩnh được Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (nay là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh) cấp giấy chứng nhận đầu tư Dự án Nhà máy Liên hợp Gang thép, công suất giai đoạn 1 là 250.000 tấn/năm.

Dự án được xây dựng trên diện tích đất gần 26ha tại phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh với tổng vốn công bố hơn 1.700 tỷ đồng, mục tiêu xuất xưởng tấn phôi thép thương phẩm đầu tiên vào tháng 8/2010.

Máy móc, thiết bị gỉ sét do bỏ hoang lâu năm
Máy móc, thiết bị gỉ sét do bỏ hoang lâu năm

Tuy nhiên, dự án thi công dở dang một số hạng mục thì đình trệ; cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị gỉ sét do bị bỏ hoang lâu năm.

Năm 2015, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định số 366 về việc chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án này.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và các tổ chức tín dụng cho vay có nhiều sai phạm như năng lực tài chính của chủ đầu tư, chỉ định thầu, cho vay vốn không đảm bảo điều kiện. 

Bên cạnh đó, do sự biến động của thị trường đã khiến dự án dang dở, gây thất thoát cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Tĩnh với số tiền trên 1.554 tỷ đồng và gần 165.000 USD.

Phan Ngọc

 
TIN MỚI