Gửi trứng dự phòng

12/08/2021 - 05:37

PNO - Ba mẹ bảo em phải gấp gáp chuyện lấy chồng, chứ ở mãi vậy sau này nương tựa vào ai, con người chứ phải gà vịt gì mà ấp trứng nở con kiểu dây chuyền công nghiệp.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Em năm nay 34 tuổi, chưa lập gia đình vì chưa gặp được người mình yêu. Bạn bè, gia đình ai cũng bảo vậy là ế chỏng chơ rồi, ế bền vững rồi, nhưng em mặc kệ. Em sống vui vẻ, tích cực, yêu công việc và nhiều bạn bè.

Nhìn vào gương, em thấy mình vẫn trẻ trung, vẫn yêu hình ảnh của chính mình và yêu cuộc sống hiện tại, nhưng em cũng không nghĩ mình có thể trẻ mãi không già.

Nhìn bạn bè đứa đã lấy chồng, đứa đã bồng bế con trai con gái, em nghĩ mình cũng sẽ như vậy thôi, nhưng em sẽ đợi người mình yêu chứ không vơ đại một anh nào rồi vài năm sau lại hục hặc, ly hôn, khổ con cái. 

Bây giờ cũng có vài người có ý theo đuổi em, nhưng chưa đâu vào đâu cả, nên em cũng chưa biết sẽ chọn ai, thế nào. Thời gian qua cũng nhanh, thêm nữa em còn nhiều kế hoạch làm việc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em tìm hiểu và biết ở bệnh viện hiện nay có dịch vụ gửi trứng đông lạnh để khi nào phù hợp thì sẽ sinh con, có chồng thì dùng tinh trùng của chồng, lúc ấy mà chưa có chồng thì xin tinh trùng từ ngân hàng rồi tự mình mang thai cũng được. 

Em rất muốn thực hiện việc gửi trứng. Tuổi em bây giờ, chỉ vài năm nữa là việc mang bầu tự nhiên sẽ khó khăn, lỡ muộn thêm vài năm nữa thì tuổi đã lớn, em có sinh con, bé cũng không được mạnh khỏe, thông minh nữa. Em đã chuẩn bị đầy đủ về tiền bạc và cả tâm lý để đi gửi trứng.

Vấn đề khó khăn hiện nay là ba mẹ em không đồng ý. Ba mẹ em tính tình cũng hơi bảo thủ, ông bà bảo em phải gấp gáp chuyện lấy chồng, chứ ở mãi vậy sau này nương tựa vào ai, con người chứ phải gà vịt gì mà ấp trứng nở con kiểu dây chuyền công nghiệp.

Em bị ngăn cản quyết liệt chị ạ, đâm ra cũng có phần lưỡng lự, không biết có nên hay không…

Kim Ngân (TP.HCM)

Em Kim Ngân thân mến, 

Những tiến bộ của y học đang giúp con người khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn. Dự định của em về chuyện tự mình gửi trứng để dành khả năng có con, để có thể sinh con vào thời điểm phù hợp mà không phải hối hả lấy chồng… là một dự định khoa học và chủ động.

Có những phụ nữ chọn cách ấy. Không chỉ vì họ quyết định lấy chồng muộn, mà còn vì nhiều lý do. Xưa nay người ta vẫn quen thấy phụ nữ lấy chồng rồi sinh con, hai việc này gắn chặt với nhau.

Nay mình tách việc lấy chồng ra khỏi việc sinh con, tất nhiên mọi người chưa quen, không đồng ý. Với ba mẹ em, có lẽ ông bà còn lo em không được hưởng hạnh phúc, vất vả về sau. 

Tuy nhiên đây đều là việc của mình, mình cứ chủ động quyết định em ạ. Ba mẹ em có ý kiến để em tham khảo, chứ không phải là ý kiến quyết định.

Chắc là ông bà sợ em gửi trứng vào ngân hàng đông lạnh rồi sẽ tiếp tục tung tăng không lo việc chồng con, hay sợ mai kia em tự mình mang thai rồi sinh con không có một ông bố bằng xương bằng thịt… 

Bản thân em biết hơn ai hết rằng đây chỉ là các khả năng có thể trong tương lai mà thôi. Ngay khi em quyết định gửi trứng vào ngân hàng đông lạnh rồi, em vẫn có thể lấy chồng và sinh con bình thường.

Lấy chồng, mang thai và sinh con tự nhiên là một trải nghiệm hoàn thiện người đàn bà, một trải nghiệm khó có gì thay thế. Em chỉ thêm một khả năng dự phòng, để rộng đường quyết định hơn.

Mặt khác, em vẫn nên hết lòng với các mối quan hệ hiện tại, vun đắp để chúng đơm hoa kết trái. Trường hợp ông bà vẫn không đồng ý, em có thể tự quyết mà chưa cần nói cho ông bà biết.

Thế hệ trước vẫn bị ràng buộc nhiều trong suy nghĩ, chưa thể ngày một ngày hai thay đổi ngay. Em cứ bình tĩnh cân nhắc, quyết định việc của mình. Chúc em thành công.   

HẠNH DUNG 

(hanhdung@baophunu.org.vn)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI