“Giải mã” văn hoá Ấn Độ tại Việt Nam

18/08/2021 - 19:19

PNO - Quá trình giao lưu văn hoá Ấn Độ tại Việt Nam từ quá khứ đến hiện tại được truyền tải khá thú vị trong sự kiện trực tuyến vào chiều 18/8.

Tiếp nối các hoạt động trong chuỗi chào mừng ngày độc lập Ấn Độ (15/8) lần thứ 75, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM đã tổ chức sự kiện giao lưu trực tuyến giao thoa văn hóa Việt Nam - Ấn Độ. Buổi giao lưu trực tuyến gồm các diễn giả đến từ Việt Nam, Ấn Độ, trong đó có ngài Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên đến từ các trường đại học tại TPHCM cũng như các tỉnh như: Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long…                            

Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia của ngài Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam
Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia của ngài Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

Tại đây, họ đã được nghe Giáo sư Amarjiva Lochan - Phó trưởng khoa Quan hệ quốc tế (Đại học Delhi) chia sẻ về văn hoá Ấn Độ sau ngày độc lập ở mặt đóng góp về văn hoá trong bối cảnh toàn cầu hoá ở nhiều mặt cũng như tính đơn giản, đa dạng - 2 điểm nổi bật nhất trong văn hóa Ấn Độ.

Trong tiến trình lịch sử, văn hoá Ấn Độ cũng đã lưu dấu cũng như có sự ảnh hưởng đến văn hoá Việt Nam. PGS.TS Đặng Văn Thắng, Bộ môn Khảo cổ học, trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TPHCM đưa ra nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh các cuộc khai quật khảo cổ học gần đây và trùng tu các di tích của đạo Hindu ở Thánh địa Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Ngay tại TPHCM, văn hoá Ấn Độ vẫn còn hiện hữu thông qua một số công trình kiến trúc nổi tiếng như: đền Sri Thenday Yutthapani, đền Mariamman, đền Subramaniam Swamy. Lịch sử hình thành, tên gọi cũng như những điểm nổi bật trong kiến trúc nơi đây được Tiến sĩ Phan Anh Tú - Giám đốc, Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng, trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG TPHCM trình bày khá hấp dẫn. Đây cũng là những điểm đến nổi tiếng, gắn với du lịch TPHCM. 

Khu đền tháp ở Thánh địa Mỹ Sơn là điể du lịch nổi tiếng tại Quảng Nam, cung cấp nhiều điều thú vị về văn hoá Ấn Độ
Khu đền tháp ở Thánh địa Mỹ Sơn là điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Nam, cung cấp nhiều điều thú vị về văn hoá Ấn Độ
Đền Mariamman - một trong những công trình đậm dấu ấn Ấn Độ tại TPHCM
Đền Mariamman - một trong những công trình đậm dấu ấn Ấn Độ tại TPHCM

Trong khi đó, tiến sĩ Lê Thị Hằng Nga (Phó tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và châu Á, Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm KHXH VN) lại nhìn văn hóa, sự kết nối ở khía cạnh con người. Sự gắn kết đó được thể hiện từ trong lịch sử đến sự phát triển hiện tại, đặc biệt gần đây nhất là chuyến thăm của chính phủ Ấn Độ với Việt Nam vào năm 2018.

Bà đặt vấn đề làm sao để ngày càng gia tăng tính kết nối trong văn hoá giữa hai quốc gia. Bà đặt kỳ vọng giới trẻ sẽ giúp cho mối quan hệ hai quốc gia ngày càng mạnh mẽ.

Cũng tại đây, nhiều thắc mắc của sinh viên được giải đáp, mang đến nhiều kiến thức thú vị. Chẳng hạn, theo tiến sĩ Phan Anh Tú, sự xuất hiện, giao thoa văn hoá Ấn Độ tại Việt Nam đa diễn ra từ rất lâu, trước công nguyên khoảng 400-500 năm biểu hiện qua kỹ thuật sản xuất thuỷ tinh của người Việt giống với kỹ thuật của người Ấn hay một số di chỉ ở Cần Giờ, hay văn hoá Sa Huỳnh. Sau này, vương quốc Phù Nam, Cham-pa là biểu hiện rõ nét nhất. Đặc biệt, văn hoá Phật giáo tại Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của văn hoá Phật giáo từ Ấn Độ.

Các diễn giả cũng cung cấp một số trang web, sách cũng như một số địa điểm để sinh viên có thể tìm hiểu thêm về văn hoá Ấn Độ như: Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), Viện thông tin Khoa học Xã hội, Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)… 

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhanvattacphamvi /strCate=nhanvattacpham

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEvandevi /strCate=vande

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsangtacvi /strCate=sangtac

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATErubikvanhoavi /strCate=rubikvanhoa
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEvanhoavi /strCate=vanhoa