Gặp lại "hoang vu" trong trang viết Nguyễn Hàng Tình

23/01/2022 - 15:49

PNO - Gần 10 năm sau "Giã biệt hoang vu", Nguyễn Hàng Tình một lần nữa đưa người đọc trở lại không gian văn hóa Tây Nguyên qua "Cỏ khô lầm lỡ muốt mùa".

Nguyễn Hàng Tình là một ngòi bút lạ, công việc chính của anh là làm báo tự do và bước vào văn chương như một lãng tử. Nhưng cuốn sách nào của anh cũng ngay lập tức thu hút người đọc với những trang viết da diết, thiết tha, đầy suy tư về những giá trị văn hóa đã mất.

Gần 10 năm trước, anh viết Giã biệt hoang vu (ký sự, Phương Nam Books và Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành) để kể với người đọc về phận người thăm thẳm nơi đại ngàn, về sự mất kết nối giữa thiên nhiên và con người, những giá trị văn hóa từ núi rừng đã dần tàn lụi. Giã biệt hoang vu được trao giải Sách Hay 2013 - Hạng mục Phát hiện mới.

Nguyễn Hàng Tình - một ngòi bút lạ của văn đàn
Nguyễn Hàng Tình - một ngòi bút lạ của văn đàn

Nhiều năm sau anh vẫn lặng lẽ ẩn mình như lời tự sự về mình, rằng: “Không đủ sức đi tu. Bèn sống cõi thế tục và cầm bút, viết rong tài tử. Hoang vu ở Đà Lạt”. Và chính những ngày đi rong nơi miền cao nguyên nắng gió từ Đắk Nông, B’lao, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum... anh đã viết tiếp bút ký Cỏ khô lầm lỡ muốt mùa (Phan Book và Nhà xuất bản Đà Nẵng vừa ấn hành).

Văn của Nguyễn Hàng Tình giàu chất thơ, “bay bổng trong hoang vu” đất trời và của cả cảm xúc phiêu dạt. Không phải chỉ có những ghi chép trên đường, mà vẻ đẹp trầm tích của văn hóa và sự đào sâu, khám phá và nâng niu của tác giả mới khiến tác phẩm của anh luôn đầy sức nặng.

Cỏ khô lầm lỡ muốt mùa gồm ba phần: Cỏ dại, Loài thượng đẳngẢo ảnh nhiệt đới. Ở đó có bóng cây K’nia cô độc, có những mùa mưa nắng sương mây nơi miền rẻo cao; có những con người lặng lẽ lưu giữ những giá trị văn hóa của đại ngàn, phong tục tập quán và cả sự va chạm giữa văn minh và văn hóa bản địa...

Độc giả ấn tượng anh từ tác phẩm đầu tay: Giã biệt hoang vu
Độc giả ấn tượng anh từ tác phẩm đầu tay: Giã biệt hoang vu

Đọc sách Nguyễn Hàng Tình, vừa cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên nhưng cũng vừa nhói buốt vì một miền hoang vu cô độc của con người, của cả loài vật. Độc giả theo dấu chân anh và day dứt cùng anh trong những hành trình qua núi qua rừng, đi xuyên qua những giá trị văn hóa tộc người để nhìn thấy cuộc đấu tranh sinh tồn khốc liệt của con người với thiên nhiên hoang dã, và cũng có khi là một cuộc tàn phá môi trường...

Văn chương đầy chất thơ nhưng cũng giàu hình ảnh, rất nhiều tư liệu và cả tiếng thở dài của tác giả trong từng nỗi ưu tư, tiếc nuối, rã rời và bất lực. Những trang viết như tiểu tự sự về Tây Nguyên - vùng đất vẫn còn rất khan hiếm trong văn học, nghệ thuật. Chính vì vậy mà Nguyễn Hàng Tình dù viết không nhiều, tính đến nay anh chỉ xuất bản ba tựa sách, ngoài Giã biệt hoang vuCỏ khô lầm lỡ muốt mùa còn có tập bút ký Sương gió bơ vơ (2016) nhưng mỗi cuốn sách của anh đều ấn tượng và có vị trí rất riêng.

Song Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI