Gà Mỹ - món ngon không thể thiếu trong các dịp lễ

25/04/2023 - 09:21

PNO - Dịp nghỉ lễ là khoảng thời gian lý tưởng để cùng bạn bè và các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, thư giãn, quây quần bên nhau nấu một bữa tiệc thật hấp dẫn.

Các công thức chế biến món ăn vừa ngon miệng, bổ dưỡng lại vừa đẹp mắt từ thịt gà Mỹ dưới đây sẽ giúp bạn thể hiện tài năng nấu nướng của mình để chiêu đãi những người thân yêu nhân dịp lễ này.

Thịt gà của Mỹ không chỉ ngon, an toàn về vệ sinh thực phẩm mà còn tốt cho sức khỏe gia đình bạn. Thịt gà không chứa carbohydrates và có lượng chất béo thấp hơn thịt bò hay thịt heo. Thịt gà nhiều nạc và giàu đạm nên được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cho sức khỏe. Thịt gà là một trong những loại thực phẩm linh hoạt nhất trong chế biến, bạn có thể quay, nướng, chiên, nướng trong lò vi sóng hay nồi chiên không dầu đều được.

Bạn có thể tham khảo 3 công thức món ngon được chế biến từ thịt gà Mỹ dưới đây:

Gà Mỹ chiên ngũ vị xốt mắm me        

Nguyên liệu:

- Đùi gà Mỹ: 3kg

- Sả: 50gr

- Gừng: 50gr

- Lá chanh: 30gr

- Hành tím: 100gr

- Gốc và rễ ngò: 50gr

- Ớt khô: 20gr

- Bột nghệ: 20gr

Gia vị:                         

- Mắm: 100gr

- Muối: 30gr

- Bột Us Chicken: 50gr

- Tiêu: 30gr

- Gia vị tẩm bột                 

- Bột chiên tôm: 200gr

- Bột bánh xèo: 20gr

- Bột chiên xù: 10gr

- Trứng US Chicken: 10gr

Xốt mắm me:                          

- Dầu điều: 50gr

- Ớt xiêm khô: 20gr

- Mứt me: 800gr

- Đường thốt nốt: 500gr

- Táo tàu khô: 50gr

- Nước mắm thượng hạng: 200gr

Phương pháp chế biến:

- Sơ chế phi lê rút xương đùi gà Mỹ, dùng màng bọc thực phẩm cuốn tròn lại khoảng 7cm. Để trong tủ mát 2 - 3 tiếng cho gà Mỹ cứng lại, tiếp theo dùng dây buộc lại.      

- Xào sả, lát chanh, gà Mỹ, ngò với dầu ăn cho tới khi có mùi thơm. Cho bột nghệ và gia vị vào, cho thêm nước lọc tương ứng với trọng lượng thịt gà Mỹ.            

- Nấu gà Mỹ bằng máy nấu chậm, cho Gà Mỹ đã sơ chế và nước hầm vào bao hút chân không, nấu ở nhiệt độ 85oC - 180 phút. Sau khi gà Mỹ mềm thái 5cm. Tẩm bột chiên, trứng và bột chiên xù, chiên ở nhiệt độ 170oC.     

- Sơ chế rau ăn kèm và dùng phương pháp chiên tempura, chuẩn bị thơm tẩm muối và ngũ vị nướng ăn kèm.                                

- Hòa me với nước ấm, sau đó lọc kỹ, lấy nước cốt me. Cho dầu điều màu và ớt khô xào với lửa nhỏ cho ra dầu ớt, cho toàn bộ gia vị vào, tiếp tục hầm nhỏ lửa. Đảo nhẹ nhàng tới khi táo tàu khô tan hoàn toàn là được.    

Cà ri Ấn với gà Mỹ

Nguyên liệu:

- Phi lê gà Mỹ: 1,2kg       

- Hành tây: 500gr   

- Gừng, tỏi: 300gr (xay mịn)       

- Garam masala: 100gr               

- Bột ngô: 50gr      

- Bột ớt: 50gr         

- Cà chua: 300gr

- Dầu Neptune: 1,5l

- Bột nghệ: 50gr     

- Hạt điều (không tẩm muối): 500gr      

- Hạt thì là Ấn Độ: 30gr   

- Ớt xanh: 50gr                

- Rau thơm: 20gr    

- Nước: 1,5l 

- Muối: 30gr

Phương pháp chế biến:

- Làm sạch, cắt gà Mỹ thành miếng 2,5cm.                                   

- Đun nóng dầu, cho hành tây xắt nhỏ vào xào trong khoảng 5 phút.        

- Thêm gừng và tỏi vào xào. Sau đó thêm ớt xanh (nếu có) và cho cà chua xắt nhỏ vào. Xào trên lửa vừa đến khi nước trong cà chua cạn, thêm bột cà chua và khuấy đến khi hỗn hợp quyện đều.                  

- Cho tất cả gia vị khô vào, trộn đều. Thêm thịt gà Mỹ vào, và phải đảm bảo masala phủ đều lên thịt gà Mỹ.                                 

- Thêm nước và giảm lửa, nấu cho đến khi thịt gà Mỹ chín (khoảng 10 phút).

- Chảo nóng cho dầu + hành tây + gừng + tỏi + garam masala + bột ớt + bột nghệ vào xào thơm 2 phút, sau đó cho gà vào đảo đều trong 10 phút lửa nhỏ.

 

Salad gà Mỹ cay

Nguyên liệu:

- Đùi gà Mỹ phi lê: 1,2kg (xay nhỏ)                

- Rau thơm, hành tây, húng bạc hà: 150gr thái nhỏ    

- Hẹ: 100gr thái nhỏ         

- Bột ớt: 50gr         

- Thính gạo: 50gr             

- Nước mắm pha: 300ml   

- Chanh: 150gr                           

- Lá rau thơm: 50gr

- Ớt khô: 50gr        

- Bánh tráng: 5 miếng       

Phương pháp chế biến:                                                     

- Sơ chế thịt gà sau khi rã đông, phi lê lấy thịt, băm nhỏ. Sau đó xào với gốc ngò phi thơm dưới lửa lớn 3 tới 5 phút, đổ ra khay làm nguội.              

- Chuẩn bị phần rau ăn trộn salad và trang trí, ngò lấy phần lá để trang trí, phần thân thái nhỏ cùng với hành lá, hành tím, húng bạc hà.                  

- Pha nước mắm. Chuẩn bị thính gạo và đồ trang trí.

- Hoàn thành gỏi. Cho hành tím và nước chanh trộn nhẹ, để nghỉ 5 phút. Lấy một tô khác, cho gà và nước mắm pha vào trộn đều, cho toàn bộ phần rau vào cùng với thính gạo. Trang trí và ăn kèm với lá ngò, bánh tráng chiên.

An Liên

Nguồn: Hiệp hội Trứng và gia cầm Mỹ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI