Diễn viên 9X với khát vọng sống có ích và quyết tâm giữ “lửa” sân khấu

09/08/2021 - 16:18

PNO - Dịch bệnh khiến tương lai sân khấu vốn đã khó càng trở nên mờ mịt. Dẫu vậy vẫn có một thế hệ diễn viên trẻ nỗ lực sống những ngày tháng có ích, và tích lũy vốn sống chờ khởi động lại khi dịch bệnh đi qua.

Hơn một tháng nay, nhịp sinh hoạt của nhóm các diễn viên trẻ thuộc Nhà hát kịch Sân Khấu Nhỏ: Khánh Đăng, Võ Ngọc Tân, Ngọc Tiến, Vũ Trần, Thu Cúc, Quỳnh Anh... đã hoàn toàn thay đổi. Bắt đầu một ngày bận rộn từ rất sớm, nhưng họ không chỉ sống cho mình mà ước mong góp chút công sức cho cộng đồng khi dịch bệnh bùng phát. Bếp ăn thiện nguyện do NSƯT Hữu Quốc khởi xướng luôn rộn rã tiếng nói cười của các diễn viên trẻ.

Ít ai ngờ, những người tưởng chỉ quen với sàn diễn, với nhân vật, lại có thể tả xung hữu đột ở mọi vị trí từ nấu nướng, khuân vác, cắt tỉa rau củ, rửa thịt cá, quét nhà, dọn dẹp… 

Các diễn viên phụ bếp ăn từ thiện của NSƯT Hữu Quốc
Các diễn viên phụ bếp ăn từ thiện của NSƯT Hữu Quốc

“Tôi vốn rất dở chuyện bếp núc. Nhưng khi nghe anh Hữu Quốc khởi xướng bếp ăn dành cho người dân ở các khu phong tỏa, lực lượng phục vụ tuyến đầu chống dịch, tôi tham gia với tâm trạng rất háo hức. Mỗi người một tay, chúng tôi làm những gì có thể. Chỉ biết mình đang làm được việc có ích trong giai đoạn khó khăn này, là đã thấy hạnh phúc lắm rồi”. Chia sẻ của Khánh Đăng cũng là tâm trạng chung của tất cả những diễn viên trẻ tham gia bếp ăn từ thiện.

Điều hành hoạt động của bếp từ thiện Thương Sài Gòn đặt tại trụ sở Hội Sân khấu TP.HCM (Q.3), chuông điện thoại của diễn viên Hồng Đào mỗi ngày đều réo vang với hàng chục cuộc gọi nhận đóng góp từ mạnh thường quân, hay điều phối các bếp vệ tinh.

Ngày làm việc của Hồng Đào phải bắt đầu từ sáng sớm đến tối muộn, mới đủ thời gian cùng các cộng sự đảm bảo hàng ngàn suất ăn cho người dân khu cách ly phong tỏa, tuyến đầu chống dịch. 

Khi thành phố yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 18 giờ, những nhân viên đặc biệt của các bếp từ thiện phải chạy đua với thời gian để đảm bảo trở về nhà đúng quy định. Dẫu vậy, có người phải ngủ lại khu vực bếp ăn để tránh tiếp xúc nhiều người, không làm gián đoạn hoạt động của bếp do dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Từ những ngày đầu xa lạ, đến nay họ đã xem nơi đây là nhà, để tiếp tục nhóm lên ngọn lửa yêu thương, tiếp sức cùng cộng đồng chung tay chống dịch. Nhiều ngày nay, một số diễn viên chỉ có thể gọi điện hỏi thăm người thân mà không thể về nhà.

Sân khấu đang đối diện với muôn vàn khó khăn, dịch bệnh càng khiến những khó khăn chất chồng, nhưng không một ai có ý định rời xa gian bếp yêu thương, và niềm tin của các diễn viên trẻ về tương lai của sân khấu chưa bao giờ tắt. Tại đây họ không chỉ có nhiều cơ hội làm nghề, mà còn được sống trong bầu không khí gia đình.

Sau một ngày tất bật với việc làm thiện nguyện, họ lại tranh thủ xem một bộ phim hay để học thêm về ngôn từ, cách diễn đạt cảm xúc và tích lũy thêm vốn sống để trở lại sân khấu và tiếp tục với những giấc mơ nghệ thuật khi dịch bệnh qua đi.

“Tôi tin lần trở lại này, ai cũng sẽ hoạt động với 200-300% năng lượng. Mỗi ngày, đọc các tin nhắn nhớ nhung của khán giả, chúng tôi càng háo hức mong chờ ngày sân khấu sáng đèn”, Thu Cúc nói với ánh mắt đầy hy vọng.

Trung Sơn

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI