Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh Bến Tre để sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai

06/04/2021 - 21:57

PNO - Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra số 541/TB-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Cho thuê, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy hoạch 

Theo Thanh tra Chính phủ, trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tổng hợp báo cáo tại tỉnh Bến Tre có chất lượng kém, tính khả thi không cao, còn mang tính ước lượng, không bám sát các chỉ tiêu được phân bổ, chưa tuân thủ nguyên tắc phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giữa các cấp.

Cụ thể, tổ chức thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh tuỳ tiện, trái quy hoạch; đối với hoạt động khai thác cát dù không có chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản nhưng tỉnh đã cấp phép khai thác với tổng diện tich 1.844ha. Các vi phạm này không chỉ thể hiện ý thức, nhận thức chấp hành pháp luật kém mà không loại trừ các yếu tố tiêu cực. Có trường hợp UBND tỉnh cho phép thực hiện dự án trái quy hoạch sử dụng đất, không được sự đồng thuận của các ngành tham mưu, chính quyền địa phương, gây khiếu nại, bức xúc cộng đồng dân cư nơi dự án triển khai. Do đó, buộc phải dừng thực hiện dự án, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

UB
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm trong lĩnh vực quy hoạch, sử dụng đất tại tỉnh Bến Tre

Công tác quản lý công sản có dấu hiệu buông lỏng; một số UBND cấp huyện tuỳ tiện sắp xếp xử lý, giao cấp nhà, đất đai sai đối tượng, sai quy định. Quỹ đất công bị buông lỏng dẫn đến tình trạng đất công bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích (huyện Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú, Chợ Lách, TP. Bến Tre).

Về quản lý đất rừng, diện tích rừng ở tỉnh Bến Tre không nhiều, tuy nhiên công tác quản lý, bảo vệ yếu kém, tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất rừng sai mục đích, sai đối tượng với diện tích 911ha. Cấp giấy chứng nhận chồng lấn với đất lâm nghiệp chưa được kiên quyết xử lý, thậm chí một số hộ dân làm nhà ổn định chưa có phương án xử lý di dời…

Về tài chính đất đai, qua thanh tra 20 dự án trên 134 dự án, phát hiện 14 dự án có sai phạm. Các sai phạm về xác định nghĩa vụ tài chính như: UBND tỉnh Bến Tre cho phép thu hồi đất không đúng quy định, dẫn đến cơ quan thuế cho phép khấu trừ chi phí đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi xác định tiền sử dụng đất với số tiền là hơn 3,5 tỷ đồng; quy hoạch sai vị trí đất thuộc khu vực đô thị trên bảng giá đất 5 năm.

UBND tỉnh Bến Tre giao, cho thuê đất cho Nhà nước trực tiếp quản lý không qua đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công, Công ty CP đầu tư xây dựng chợ Thành Đô dẫn đến các tổ chức trên được hưởng lợi từ việc được miễn tiền thuê đất, cần thu hồi lại cho ngân sách nhà nước hơn 7,8 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Thuế cho phép miễn tiền sử dụng đất sai quy định với số tiền hơn 11,7 tỷ đồng. Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai dẫn đến Công ty CP đầu tư và khai thác Biển Đông (được Nhà nước cho thuê đất thực hiện dự án nuôi nghêu và được miễn tiền thuê đất) góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê, bản chất là cho thuê lại quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm là trái Luật Đất đai 2013, dẫn đến Công ty Biển Đông thu lợi trái quy định, phải thu về cho ngân sách 1,6 tỷ đồng.

V
UBND tỉnh Bến Tre còn buông lỏng quản lý trong việc kiểm tra, giám sát các tổ chức khai thác cát

Ngoài ra, UBND tỉnh Bến Tre còn khoanh định mỏ khoáng sản các khu vực sông Hàm Luông vào danh mục không đấu giá quyền khai thác khoáng sản là trái quy định. Cần thu hồi giấy phép và tổ chức đầu giá.

Sở TNMT tỉnh tham mưu UBND tỉnh Bến Tre cấp giấy phép khai thác khoáng sản đối với nhiều doanh nghiệp khi hồ sơ cấp phép không đảm bảo điều kiện theo quy định; buông lỏng quản lý dẫn đến Công ty CP VLXD Bến Tre khai thác vượt công suất không không được phát hiện và xử lý. Cục Thuế tỉnh chưa có biện pháp xử lý cương quyết để thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản về cho ngân sách, dẫn đến nợ kéo dài, không có khả năng thu hồi lên đến 16,1 tỷ đồng. Đồng thời, 2 đơn vị trên buông lỏng quản lý trong việc kiểm tra, giám sát các tổ chức được cấp phép khai thác cát, dẫn đến công ty khai thác và bán cát nhưng không kê khai nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng… gây thiệt hại ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính là 18,8 tỷ đồng. Hành vi này của Công ty CP VLXD Bến Tre có dấu hiệu trốn thuế.

Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh

Trước các sai phạm trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chấm dứt việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất Nhà nước quản lý không qua đấu giá quyền sử dụng đất; thu hồi đất đối với các dự án đầu tư không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi theo quy định. Đôn đốc các chủ đầu tư dự án, các tổ chức sai phạm về tài chính đất đai nộp ngân sách nhà nước.

Chỉ đạo Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre khẩn trương phối hợp với sở, ban, ngành, UBND cấp huyện kiên quyết thu hồi các thửa đất công sử dụng sai mục đích, lấn chiếm đất công trái pháp luật. Giám đốc Sở TNMT rà soát lại diện tích đất được cấp phép khai thác khoáng sản. Chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Tăng cường thanh, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác khoáng sản; kiểm soát chặt sản lượng khai thác cát tại các mỏ, ngăn chặn các đơn vị tiếp tay khai thác cát trái phép…

Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre có liên quan để xảy ra những thiếu sót vi phạm trên. Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEkhonggiansongvi /strCate=khonggiansong

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuvanvi /strCate=tuvan
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhadatvi /strCate=nhadat