Đàn bà đôi khi phải biết... hư?

02/09/2022 - 05:04

PNO - Có bạn nam hỏi tôi: "Vì sao phụ nữ thủy chung và siêng năng khi con cái còn nhỏ, nhà cửa chưa ổn định, chức vụ chưa cao. Còn khi đủ đầy thì họ lại ngoại tình?".

Tôi không biết trả lời cậu bạn sao, vì tôi không (ít nhất là chưa) ngoại tình. Nhưng nếu công bằng, thì đâu chỉ phụ nữ ngoại tình khi cuộc sống đã đủ đầy, đàn ông cũng thường đổi thay khi đã có trong tay tất cả đấy thôi.

Một người phụ nữ từng kể vớivề cuộc hôn nhân của chị trong cay đắng: “Khi khó khăn gian khổ thì vợ chồng đồng lòng sát cánh bên nhau, nhưng đã no đủ, giàu có, anh ấy lại ôm ấp nâng niu người khác”.

Nhiều người nghĩ rằng sự thủy chung là dại dột (Ảnh minh họa)
Nhiều người nghĩ rằng sự thủy chung là dại dột (Ảnh minh họa)

“Đàn bà thủy chung là đàn bà… dại” - Hôm tôi đi họp lớp hồi cấp III, mấy cậu bạn nam không biết đùa hay thật khi “tuyên bố” như thế với các bạn nữ đã đuề huề chồng con. Tất nhiên các bạn nữ chỉ cười vui.

Nhưng cuộc họp lớp hôm ấy, không khí vui vẻ bỗng chùng xuống khi một cậu bạn nói vui: “Bây giờ bọn mình lâu lâu gặp nhau là cứ phải hỏi kỹ và đầy đủ: Có hạnh phúc không? Vẫn vợ/chồng đấy, hay mấy tập rồi?"

Ngoài 40 tuổi, hầu hết chúng tôi đều đã kết hôn, con cái đã lớn, nhà cửa, xe cộ đã tậu, nhưng thật buồn là có đến 30% phần trăm ly hôn, không ly hôn thì cũng lục đục ly thân. Nguyên nhân, rất lạ, lại hầu hết do bồ bịch, ngoại tình.

Cách đây vài tuần, tôi gặp một người anh họ ở quê. Anh bảo tôi: “Ở quê mình bây giờ đám trẻ đi làm công nhân nhiều lắm. Nhiều đứa xa nhà một thời gian, cặp bồ, rồi về nằng nặc đòi bỏ chồng. Mà đám phụ nữ bỏ chồng ấy toàn cặp với trai tân hẳn hoi. Chúng còn bảo đàn bà không hư là đàn bà dại”.

Lòng thủy chung là món quà vô giá của hôn nhân (Ảnh minh họa)
Lòng thủy chung là món quà vô giá của hôn nhân (Ảnh minh họa)

Tôi không bàn sâu về việc đúng sai trong cách nghĩ, cách nói kia, nhưng có một chuyện tôi vẫn còn nghĩ mãi, về câu hỏi: Thủy chung có phải là dại khờ hay không?

Năm ấy tôi đi du lịch ở vùng núi. Tôi thích đi du lịch với một nhóm bạn và đi vào sâu những khu dân cư để trải nghiệm cuộc sống với người bản địa. Đến một bản làng, chúng tôi dừng chân ở quán nước của một cô gái trẻ người Thái.

Khi nói chuyện thân mật, cô gái rất trẻ ấy kể là đã lấy chồng và có một cậu con trai 7 tuổi. Thấy cô thú vị, vui vẻ, chúng tôi xin nghỉ lại một đêm ở ngôi nhà sàn của cô. Đêm ấy, cô tâm sự, rằng chồng cô đang chịu án tù.

Tuổi trẻ nông nổi, vì muốn nhanh chóng kiếm được nhiều tiền, nên chồng cô không ý thức được hết việc làm sai trái. Đáng tiếc là những chàng trai trong bản phạm pháp không ít, số còn lại thì đều tìm việc làm ở thành phố xa xôi, vậy nên trong bản và xung quanh có rất nhiều phụ nữ trẻ xa chồng và một mình nuôi con.

"Chúng nó đều có bồ, nếu không thì bỏ chồng, lấy người khác hết chị ạ. Mỗi mình em là không dám cặp bồ với ai. Em thương chồng em lắm!”.

Tiết lộ của cô khiến chúng tôi ngạc nhiên. Các cô còn trẻ thế mà nhiều cô đã có tới hai, thậm chí ba đời chồng.

“Đám bạn bảo em dại khi chung thủy đợi chồng. Đời con gái ngắn lắm, đừng làm mình khổ. Có đứa còn đến ngủ cùng em để tâm sự, khuyên em bỏ chồng”.

Dù ai nói sao, cô gái ấy vẫn kiên định với lập trường chung thủy (Ảnh minh họa)
Dù ai nói sao, cô gái ấy vẫn kiên định với lập trường chung thủy (Ảnh minh họa)

Cái lý rất... quen thuộc: đời con gái ngắn lắm, không sống cho mình đời không nể. Tôi đã nghe nhiều người biện minh cho việc không chung thủy, nhưng không nghĩ rằng lý thuyết ấy lại ăn vào suy nghĩ những cô gái trẻ ở một bản vùng cao như thế.

Bây giờ, mỗi khi nghe các bạn cũng lớp (không biết đùa hay thật) về chuyện dại hay khôn nếu thủy chung, tôi lại nghĩ đến cô gái Thái đó. Khi chúng tôi ngoái lại tạm biệt, thấy cô cùng cậu con trai đứng dưới chân cầu thang nhà sàn nhìn theo đoàn khách rất lâu.

Không biết chồng cô có được giảm án để sớm về với mẹ con cô, và cô có kiên định với lập trường chung thủy của mình, hay rồi cũng sớm ngã lòng vì những lời bè bạn? Tôi thực sự muốn gặp lại cô để có câu trả lời cho mình...

Yên Châu

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI