Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào 7 dự án lớn

25/06/2022 - 15:43

PNO - TP. Đà Nẵng đang xúc tiến kêu gọi đầu tư nhiều dự án lớn, trong đó tham vọng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực đang được hoàn thiện.

Ngày 25/6, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức diễn đàn đầu tư 2022 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và gần 600 đại biểu đến từ Chính phủ; một số đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Định hướng đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với 3 trung tâm chức năng chính gồm: Trung tâm du lịch dịch vụ chất lượng cao, Trung tâm công nghệ thông tin, công nghệ cao và Trung tâm tài chính quốc tế; trong diễn đàn này Đà Nẵng tập trung kêu gọi đầu tư 7 dự án trọng điểm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Theo đó, dự án Cảng Liên Chiểu được quy hoạch là cảng đặc biệt với quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU. Hợp phần A của dự án dự kiến khởi công tháng 9/2022 với các hạng mục gồm đê, kè chắn sóng; luồng tàu, vũng quay tàu… với kinh phí đầu tư trên 3.400 tỷ đồng được đầu tư bằng ngân sách. Hợp phần B (giai đoạn khởi động) với tổng diện tích 44ha, quy mô 2 cầu cảng (750m) được kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân.

Dự án Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp được định hướng phát triển tại 4 lô đất đường Võ Văn Kiệt và 1 lô đất giáp đường Võ Nguyên Giáp và đường Võ Văn Kiệt, thuộc quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Đây sẽ là khu lõi trung tâm tài chính với tổng diện tích 8,4ha. Đến năm 2030, khu phố tài chính được quy hoạch tại Khu công nghiệp An Đồn sẽ kết nối, đáp ứng khả năng thu hút và phát triển dịch vụ tài chính của khu lõi.

Trung tâm công nghệ tài chính (fintech) sẽ được tập trung kêu gọi vào Khu Công viên phần mềm số 2, gồm 3 khối toà nhà văn phòng có tổng diện tích sàn sử dụng hơn 71.000 m2 với mục đích thu hút các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính, các công ty Fintech trong nước và quốc tế đặt trụ sở.

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư vào Cảng Liên Chiểu
Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư vào Cảng Liên Chiểu

Mô hình Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng được phát triển theo hướng là một trung tâm tài chính hải ngoại (offshore), trung tâm công nghệ tài chính (fintech) và cung cấp các dịch vụ phụ trợ hỗ trợ cho hoạt động của trung tâm tài chính (như kiểm toán, kế toán, dịch vụ xếp hạng và dịch vụ thông tin, dịch vụ pháp lý, trọng tài; khởi nghiệp sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; khu vui chơi giải trí, du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn; hội nghị quốc tế; trung tâm mua sắm cao cấp, và cửa hàng miễn thuế; kinh doanh bất động sản nhà ở cao cấp…).

Hiện nay, Đà Nẵng đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng nằm trong khu dân cư thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với tổng diện tích 17,26ha. Mục tiêu quy hoạch dự án gồm các chức năng khu nghiên cứu và phát triển, khu sản xuất sản phẩm phần mềm và công nghệ thông tin, trung tâm lưu trữ dữ liệu, công trình thương mại, dịch vụ giải trí và nhà ở cho chuyên gia theo tiêu chuẩn quốc tế.

Khu đất đã được giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất vào cuối năm 2022.

Nhà máy UAC của Mỹ xây dựng tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Nhà máy UAC của Mỹ xây dựng tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Với định hướng đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn của cả nước; Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi đầu tư dự án Trung tâm thương mại quốc tế tại 3 vị trí gồm: Khu đất thương mại dịch vụ phía Đông Nam ký túc xá sinh viên có diện tích khoảng 2ha thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu; khu đất thuộc Khu liên hợp thể thao Hòa Xuân, Cẩm Lệ với diện tích khoảng 24ha; khu đất có diện tích gần 1ha thuộc dự án vệt 200m đường nối từ cầu sông Hàn ra biển thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Với dự án bệnh viện quốc tế, Đà Nẵng quy hoạch khu đất tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà với diện tích gần 1ha để phát triển cơ sở y tế chất lượng cao. Hiện nay, thành phố đang khẩn trương triển khai thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất và dự kiến tổ chức đấu giá cuối năm 2022.

Ngoài ra, TP.Đà Nẵng kêu gọi đầu tư dự án Viện dưỡng lão tại khu đất thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với diện tích khoảng 1,1ha. Khu đất đã được giải phóng mặt bằng và phê duyệt phương án đấu giá. Hiện nay, các đơn vị đang tích cực triển khai thủ tục tiếp theo và dự kiến tổ chức đấu giá trong Quý III/2022.

Đồng thời, thành phố này cũng đang kêu gọi đầu tư dự án Trường liên cấp tại 2 vị trí được quy hoạch ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang với diện tích khoảng 2,1ha; khu đất tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ với diện tích 1,8ha.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI