Vì sao ‘chim sẻ nhiều hơn đại bàng’ đến Đà Nẵng đầu tư?

31/05/2022 - 12:36

PNO - Đà Nẵng thừa nhận "chim sẻ nhiều hơn đại bàng" đến đầu tư, chỉ cần so sánh với địa phương xung quanh như Quảng Nam, Bình Định là thấy rõ.

Ngày 31/5, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức họp báo về diễn đàn đầu tư và các sự kiện diễn ra tại TP.Đà Nẵng trong tháng 6/2022.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng đã chia sẻ về câu chuyện "chim sẻ nhiều hơn đại bàng" đến đầu tư ở Đà Nẵng.

Theo bà Phương, có những hạn chế, nhất là về giá đất trong các khu công nghiệp của Đà Nẵng cao hơn so với các tỉnh xung quanh; thứ hai là quỹ đất của Đà Nẵng cũng ít hơn nên chỉ cần so với Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… thì Đà Nẵng chưa thể hấp dẫn nhà đầu tư bằng.

Với quỹ đất ngoài khu công nghiệp vẫn còn nhiều nhưng thủ tục liên quan đấu giá, đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư, giữa thực tế so với quy định của luật pháp vẫn còn nhiều vướng mắc; do đó việc triển khai thủ tục liên quan các dự án vẫn còn chậm tiến độ so với mong đợi.

Bà Huỳnh Liên Phương chia sẻ về công tác thu hút đầu tư của Đà Nẵng
Bà Huỳnh Liên Phương chia sẻ về công tác thu hút đầu tư của Đà Nẵng

“Trong hai năm qua, Đà Nẵng thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung. Chúng tôi đang xúc tiến rất nhiều dự án lớn tầm cỡ nhưng chưa triển khai ngay được mà phải chờ hoàn thiện quy hoạch phân khu. Hơn nữa, trong các khu công nghiệp hiện quỹ đất còn tương đối ít nên chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng 3 khu công nghiệp mới để tạo điều kiện cho nhà đầu tư có điều kiện tiếp cận đất đai. Tôi hy vọng từ năm 2022 thì Đà Nẵng sẽ có những dự án thực sự lớn và tầm cỡ”, bà Phương cho hay.

Bà Phương cho rằng, từ năm 2017 đến 2019 đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn. Hiện nay, một số dự án đang làm thủ tục lựa chọn nhà đầu tư như cảng Liên Chiểu, Khu tổ hợp pháo hoa, dự án không gian sáng tạo ở Hòa Xuân…

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng – cho biết: “Đối với nhà đầu tư và lao động nước ngoài, trong thời gian qua chúng tôi rất quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ. Hiện nay chúng tôi đang phấn đấu sẽ sớm sửa đổi, phê duyệt và ban hành quy chế phối hợp quản lý cấp phép cho lao động nước ngoài”.

Thành phố Đà Nẵng nhìn từ bán đảo Sơn Trà
Thành phố Đà Nẵng nhìn từ bán đảo Sơn Trà

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 dự kiến tổ chức vào ngày 25/6/2022 bằng hai hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Đà Nẵng. Diễn đàn dự kiến có sự góp mặt của gần 600 đại biểu đến tham dự gồm lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, một số đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự, các doanh nghiệp… Đà Nẵng kỳ vọng diễn đàn sẽ thu hút được nhiều "đại bàng về làm tổ".

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI