Đà Nẵng: Tặng bằng khen cho ông Trần Thắng

19/06/2013 - 16:54

PNO - Ngày 19/6, UBND TP.Đà Nẵng đã trao bằng khen cho ông Trần Thắng (SN 1970, Việt kiều Mỹ) vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc sưu tầm tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa,...

Trước đó, từ tháng 7/2012 đến tháng 12/2012, ông Trần Thắng đã sưu tập và trao tặng UBND TP.Đà Nẵng, UBND huyện đảo Hoàng Sa, Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng 135 tờ bản đồ, 3 tập atlas và khoảng 170 file ảnh bản đồ do Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới xuất bản khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những tư liệu, bản đồ ông Thắng sưu tập được đều chỉ rõ cương giới lãnh thổ của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam.

Da Nang: Tang bang khen cho ong Tran Thang

Ông Trần Thắng nhận bằng khen của UBND TP Đà Nẵng

Theo ông Thắng, quá trình sưu tập các tư liệu này xuất phát từ sự tình cờ, khi ông thấy một số người rao bán trên mạng vài tấm bản đồ của phương Tây về lãnh thổ Trung Quốc nên đã liên hệ mua lại. Từ đó, ông Thắng nảy sinh ý định sưu tầm những tập bản đồ này nên cố công tìm kiếm. Số bản đồ này được mua lại từ những trang mua bán trực tuyến, hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc và một số nước phương Tây như Mỹ, Đức, Pháp, Anh, niên đại từ năm 1626 đến 1980, trị giá khoảng 13.000 USD. “Trong quá trình mua bản đồ, nhiều lúc tôi không đủ tiền thì nhiều bạn bè, thậm chí chỉ quen biết qua internet sẵn sàng đóng góp để mua cho bằng được. Nhiều Việt kiều ở Mỹ cũng rất quan tâm đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”, ông Thắng nói. Ông cũng mong muốn các tư liệu này được phổ biến rộng rãi đến người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trong thời gian tới, ông Thắng sẽ sao chép các tư liệu này ra đĩa CD để gửi tặng các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Phùng Tấn Viết khẳng định: việc làm của ông Thắng thể hiện tinh thần yêu nước, trách nhiệm đối với việc khẳng định chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Ông Viết mong muốn ông Thắng tiếp tục sưu tập thêm nhiều tư liệu quý và trở thành điểm kết nối với các Việt kiều khác ở nước ngoài.

Theo tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng, toàn bộ tư liệu ông Thắng trao tặng sẽ được Bộ Thông tin truyền thông tổ chức triển lãm rộng rãi đến người dân tại 10 tỉnh, thành trong cả nước. Trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng sẽ chọn những tư liệu tiêu biểu để phối hợp với nhà xuất bản Chính trị quốc gia in “Tập bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

ĐÌNH THỨC 
 

 
TIN MỚI