Dân đồng lòng nhường đất làm dự án
Nhiều hộ dân ở các xã, phường tại TP Huế bị ảnh hưởng bởi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam rất quan tâm đến dự án này. Tại phường Mỹ Thượng - nơi đặt nhà ga đường tốc độ cao - đã có nhiều cuộc họp giữa chính quyền địa phương với các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Bà Nguyễn Thị Oanh - một hộ dân bị ảnh hưởng - nói: “Nghe tin có tuyến đường sắt đi qua đất của mình và sẽ đặt một nhà ga gần đó, dù ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, nhưng nói thật là nhà tôi vẫn có cảm giác trông chờ đến ngày được nhìn thấy tuyến đường có tàu cao tốc hiện đại đi qua. Giờ chỉ mong nhanh được tái định cư (TĐC) cho bà con bị ảnh hưởng bởi dự án”.
 |
| Người dân xã Quảng Điền kiến nghị về giá đền bù tại buổi làm việc với chính quyền địa phương liên quan đến dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vào cuối tháng 1/2026 |
Theo thống kê của UBND phường Mỹ Thượng, toàn phường có 602 hộ dân bị ảnh hưởng và tất cả đều có nhu cầu TĐC. Ngoài ra, dự án còn ảnh hưởng đến 2 trường học, 1 đình làng và 4.500 phần mộ cần phải di dời. Ông Đoàn Văn Sỹ - Chủ tịch UBND phường Mỹ Thượng - cho biết: “Điều chúng tôi quan tâm nhất là phải đảm bảo quyền lợi, ổn định đời sống bà con khi nhường đất cho dự án. Có như vậy thì người dân mới thực sự an tâm, tin tưởng”.
Tại xã Quảng Điền, chính quyền địa phương đã tổ chức buổi gặp mặt các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Đại diện ban quản lý dự án cùng các cơ quan chuyên môn đã thông tin cụ thể về quy mô, tiến độ, chính sách hỗ trợ TĐC. Đông đảo người dân rất đồng thuận, nhưng quan tâm đến giá đền bù, vị trí TĐC nhằm đảm bảo sinh kế lâu dài.
Ông Nguyễn Ánh Cầu - Chủ tịch UBND xã Quảng Điền - thông tin: “Chúng tôi lắng nghe đầy đủ ý kiến của dân, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để đáp ứng quyền lợi chính đáng cho bà con. Mọi chính sách bồi thường, hỗ trợ TĐC đều được công khai, minh bạch, đáp ứng quyền lợi của dân và tạo điều kiện để dự án triển khai đúng tiến độ”. Bà Lê Thị Hoa - người dân xã Quảng Điền - chia sẻ: “Lúc đầu nghe bị giải tỏa, ai cũng lo lắng, nhưng được cán bộ xã giải thích về chính sách bồi thường, hỗ trợ, chúng tôi yên tâm hơn. Mong dự án triển khai nhanh, không để dân chờ đợi lâu”.
Hối hả thi công 33 dự án hạ tầng xã hội
Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhiều công trình trọng điểm tại TP Huế đã hoạt động trở lại, trong đó có các khu TĐC phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Tại khu E - khu TĐC đô thị mới An Vân Dương (phường Thủy Vân) rộng 8ha, đơn vị thi công đang tập trung thi công nền đường. Khu TĐC này có 261 lô đất ở, nằm cách đường sắt tốc độ cao khoảng 1,6km, được khởi công cuối năm 2025 với tổng mức đầu tư khoảng 129 tỉ đồng, phục vụ TĐC cho các hộ dân trên địa bàn phường Mỹ Thượng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực 1 (TP Huế) cho biết đang yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để bàn giao dự án trước ngày 30/5/2026 và hoàn thành dự án trước 30/6/2026.
Tương tự, tại khu C - khu TĐC đô thị mới An Vân Dương, đơn vị thi công cũng đang hoàn thiện các hạng mục còn lại như san nền, phân lô và hệ thống thoát nước. Đây là khu TĐC được xây dựng với quy mô 2,5ha, 69 lô đất, tổng mức đầu tư hơn 35 tỉ đồng.
Hiện tại, trên địa bàn TP Huế có tổng cộng 33 dự án hạ tầng đã và đang được triển khai thực hiện để phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, với kinh phí khoảng 1.807 tỉ đồng, gồm 22 khu TĐC - tổng diện tích hơn 86ha, 6 khu nghĩa trang (hơn 19ha), 4 trường học (khoảng 5,7ha) và 1 khu chợ kết hợp TĐC (2,14ha). Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng đồng bộ các khu TĐC và hạ tầng xã hội để phục vụ dự án, với mục tiêu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật trước ngày 30/6 và đảm bảo đời sống người dân tại khu TĐC phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.
 |
| Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng khu tái định cư Sơn Tùng (phường Phong Thái, TP Huế) để ổn định đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam |
Ông Nguyễn Trần Nhật Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực 1 - cho biết, trong tháng Ba này, UBND TP Huế sẽ khởi công 4 dự án, gồm trường mầm non, tiểu học và THCS ở các địa phương, với tổng mức đầu tư hơn 330 tỉ đồng, nhằm hoàn thiện hạ tầng xã hội, phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Các công trình này sẽ được xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng cho năm học mới 2027-2028.
Ông Hoàng Hải Minh - Phó chủ tịch UBND TP Huế - cho biết, kết quả kiểm tra tại một số dự án trên địa bàn cũng như theo báo cáo của các chủ đầu tư, hiện các dự án đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng và triển khai các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phục vụ thi công. Qua kiểm tra, ông Hoàng Hải Minh yêu cầu các đơn vị tăng cường nguồn lực, tập trung tối đa để thi công, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ như đã cam kết. Đối với các khu TĐC, thành phố yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ phương án phân lô, đồng thời hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trước ngày 30/6/2026, chất lượng công trình phải đảm bảo.
UBND TP Huế cũng đã kiến nghị Bộ Xây dựng, trong năm 2026 tiếp tục bố trí khoảng 5.967 tỉ đồng vốn còn lại để thành phố hoàn thành các dự án xây dựng hạ tầng, di dời, TĐC, chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Theo mục tiêu kế hoạch, đến tháng 12/2026, TP Huế sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng 100% để bàn giao thi công dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.
| Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua địa bàn TP Huế ảnh hưởng đến 12 xã, phường. Trên tuyến bố trí 1 ga hành khách (ga Phú Mỹ tại phường Mỹ Thượng) và 1 ga tiềm năng tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (xã Chân Mây - Lăng Cô). Có 9.278 hộ dân bị ảnh hưởng với diện tích đất bị thu hồi hơn 1.128ha. Dự kiến có 1.368 hộ phải bố trí TĐC, hơn 7.400 ngôi mộ cần di dời. Tổng kinh phí giải phóng mặt bằng ước khoảng 4.495 tỉ đồng, trong đó đầu tư xây dựng các khu TĐC và nghĩa trang khoảng 1.785 tỉ đồng. |
Thuận Hóa