Cựu Tổng cục phó Nguyễn Duy Linh hầu tòa cùng Phan Văn Anh Vũ

05/11/2021 - 07:34

PNO - TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Tổng cục phó Nguyễn Duy Linh cùng Phan Văn Anh Vũ trong vụ án đưa và nhận hối lộ.

Ngày 5/11, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử ba bị cáo trong vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) bị truy tố tội đưa hối lộ, Nguyễn Duy Linh (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) tội nhận hối lộ và Hồ Hữu Hòa (trú Nghệ An) tội môi giới hối lộ.

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài trong 2 ngày, do thẩm phán Nguyễn Xuân Văn làm chủ tọa.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ có 4 luật sư bào chữa, hai bị cáo Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa cùng có ba luật sư bào chữa.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong một phiên tòa trước đó
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong một phiên tòa trước đó

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) điều tra về những sai phạm trong vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thuộc công sản tại TP. Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ và tìm hiểu thông tin. Bị cáo Hòa đóng vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho Linh.

Bị cáo Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang bị cơ quan chức năng xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ nhưng vẫn nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ. Khi biết Phan Văn Anh Vũ sắp bị khởi tố bị can, Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn.

Trong quá trình điều tra, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, Nguyễn Duy Linh không nhận tội. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu thập các tài liệu, chứng cứ và xác định những tài liệu, chứng cứ này là hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ, có đủ căn cứ khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo như đã nêu trên.

Lời khai ban đầu của Phan Văn Anh Vũ phù hợp với lời khai nhận tội của Hồ Hữu Hòa và lời khai của những người trung gian chuyển tiền - về diễn biến việc chuyển túi quà mà trong đó có 5 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh thừa nhận đã nhận được túi quà (nhưng chỉ thừa nhận có rượu và thuốc lá). Lời khai của các bị cáo và người liên quan trong vụ án phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra như dữ liệu các cuộc điện thoại, tin nhắn, định vị vị trí thuê bao, cột sóng, kết quả đối chất, nhận dạng, thực nghiệm điều tra...

Trên cơ sở đó, các cơ quan tố tụng kết luận có đủ căn cứ xác định: Do lo lắng về việc sẽ bị xử lý về hành vi làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, nên sau khi được Hồ Hữu Hòa gợi ý, môi giới, Phan Văn Anh Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho Nguyễn Duy Linh nhờ Linh giúp đỡ.

Sau khi nhận túi tiền, Hòa đã đưa cho Nguyễn Tuấn Anh, là cán bộ cấp dưới của Nguyễn Duy Linh, Nguyễn Tuấn Anh đã chuyển cho Hoàng Nam Trung là trợ lý của Nguyễn Duy Linh để chuyển đến phòng làm việc của Linh…

Chi Mai

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI