Cựu Chủ tịch TP. Trà Vinh có dấu hiệu làm sai lệch 313 hồ sơ đất

19/11/2021 - 15:15

PNO - Ngày 19/11, Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh đã mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh và cấp dưới trong vụ án gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước.

17 bị cáo bị truy tố, ngoài cựu Chủ tịch Diệp Văn Thạnh, còn có nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Trà Vinh Trần Trường Sơn. Nhóm nguyên là cán bộ lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tài nguyên - môi trường, gồm: Nguyễn Văn Chiến, Lê Hữu Lễ, Lý Kiến Trung, Trần Thanh Sơn, Nguyễn Trọng Nghĩa, Lâm Pho La (nguyên cán bộ địa chính phường) và Lữ Thị Thảo Trang (nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai TP. Trà Vinh). Nhóm "cò đất" và chủ đất, gồm các bị cáo: Trần Mười, Trần Thanh Vũ, Huỳnh Công Chúc, Lê Hoàng Anh, Trầm Ngọc Long, Phú Thanh Tâm, Trang Thị Xây và Võ Thị Thu Trang.

 

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 19/11
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 19/11

Phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Được biết, đây là phiên tòa xét xử công khai có số lượng bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người tham gia bào chữa nhiều nhất trong lịch sử xét xử vụ án 10 năm trở lại đây tại Trà Vinh: 17 bị cáo cùng trên 250 người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Đáng chú ý, phiên tòa xét xử diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, các luật sư tham gia bào chữa và những người liên quan, người dự khán và tham gia tại phiên tòa đều được kiểm tra y tế, thực hiện test nhanh...

Theo cáo trạng, vào năm 2009, UBND TP. Trà Vinh thực hiện quyết định số 118 của Thủ tướng Chính phủ, triển khai thực hiện cho người có công với cách mạng cải thiện nhà ở bằng hình thức chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất. Diệp Văn Thạnh - thời điểm đó là Phó chủ tịch thường trực, phụ trách lĩnh vực tài nguyên, môi trường, đất đai - đã trực tiếp chỉ đạo cấp dưới và bộ phận chuyên môn làm trái quyết định của Thủ tướng.

 

Nhóm bị cáo gồm cựu lãnh đạo UBND TP. Trà Vinh và
Nhóm bị cáo gồm cựu lãnh đạo UBND TP. Trà Vinh và các chuyên viên

Tiếp đó, năm 2014, Diệp Văn Thạnh giữ chức Chủ tịch UBND TP. Trà Vinh cùng Trần Trường Sơn là Phó chủ tịch, cố tình chỉ đạo cấp dưới tiếp tục làm trái quy định trong việc triển khai thực hiện chính sách cho người có công.

Diệp Văn Thạnh ký hai văn bản chỉ đạo Phòng Tài nguyên - môi trường, Chi cục thuế, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Trà Vinh, có nội dung trái với quyết định của Thủ tướng, Thông tư 30 của Bộ Tài nguyên - môi trường, công văn của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Trà Vinh. Tạo điều kiện cho "chủ đất" và "cò đất" lợi dụng chính sách, sự khó khăn của gia đình người có công, lập thủ tục, hợp đồng chuyển nhượng khống, tặng cho quyền sử dụng đất để gia đình chính sách đứng tên, hợp thức hồ sơ chuyển mục đích từ không phải đất ở sang đất ở để miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Nhóm bị can "cò đất", chủ đất đã câu kết với các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Phòng Tài nguyên - môi trường cùng những người liên quan làm thủ tục khống, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo chế độ miễn giảm.

Năm 2019, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, sau đó lần lượt khởi tố bị can và bắt giữ những người có liên quan. Qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, các bị cáo phải chịu trách nhiệm với tổng cộng 313 hồ sơ đất, gây thiệt hại hơn 69 tỷ đồng.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI