Cựu Bí thư Vĩnh Phúc khóc, thừa nhận "nhận hối lộ 1 triệu USD chứ không phải vay"

25/06/2025 - 19:16

PNO - Chiều 25/6, tiếp tục xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn. Đại diện viện kiểm sát đặt các câu hỏi truy vấn số tiền 1 triệu USD cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận từ bị cáo Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan tại tòa - Ảnh: C.M
Bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan tại tòa - Ảnh: C.M

Sáng cùng ngày, bà Lan khai ngoài 25 tỉ đồng, bà có nhận 1 triệu USD từ Hậu, số tiền này là mượn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bà Lan xin xác nhận lại khoản tiền 1 triệu USD nhận từ ông Hậu là được cám ơn vì tạo điều kiện cho Phúc Sơn tham gia các dự án.

"Bị cáo nhận thức rõ những sai lầm, tội lỗi của mình. Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo trong cáo trạng là đúng người đúng tội. Bị cáo chịu trách nhiệm toàn bộ về những tội này" - bà Lan khai tại tòa chiều 25/6 và xác nhận được ông Hậu hối lộ 1 triệu USD.

Sau đó bà bật khóc: "Đây là cơ hội cuối cùng để bị cáo nói lời này. Có đến một nửa số bị cáo ở đây là lãnh đạo của tỉnh Vĩnh Phúc. Từ lãnh đạo sở, ngành đến lãnh đạo tỉnh và rất nhiều thế hệ lãnh đạo ở đây. Tôi rất đau đớn, giày vò khi nhìn các đồng chí lãnh đạo thế hệ trước tuổi đã cao liên quan đến vụ án này".

Bị cáo nói "tha thiết" đề nghị hội đồng xét xử và các cơ quan tố tụng khoan hồng để giảm trách nhiệm hình sự cho các bị cáo là cựu lãnh đạo tỉnh và xin cho họ được hưởng mức án thấp nhất, có cơ hội trở về với gia đình.

"Báo cáo với hội đồng, tôi sức khỏe đã rất là yếu, tuổi đã cao, khi bị bắt đã bị tai biến và hiện đang điều trị trong bệnh viện. Mong tòa xem xét, khoan hồng để bị cáo sớm trở về với gia đình" - bà Lan khóc trước tòa.

Các bị cáo trong vụ án - Ảnh: C.M
Các bị cáo trong vụ án - Ảnh: C.M

Trước đó, hội đồng xét xử xét hỏi nhóm bị cáo là lãnh đạo, nhân viên của Tập đoàn Phúc Sơn.

Trong số các bị cáo, bà Nguyễn Thị Hằng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn - bị cáo buộc là đồng phạm của ông Nguyễn Văn Hậu, đã cùng bán hơn 1.200 lô đất để ngoài sổ sách 2.000 tỉ. Hành vi của bà Hằng bị cáo buộc gây thiệt hại 485 tỉ đồng.

Khai tại tòa, bà Hằng cho biết mình là chị gái của Hậu. Bị cáo mới học hết lớp Sáu nhưng được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc tập đoàn từ năm 2019, kiêm thủ quỹ. "Bị cáo không biết sử dụng máy tính, mọi thu chi của công ty bị cáo chỉ viết tay trong cuốn sổ ghi chép" - bà Hằng khai.

Chủ tọa hỏi cáo trạng xác định bà Hằng và đồng phạm bỏ ngoài sổ sách số tiền bán các lô đất gây thiệt hại 485 tỉ có đúng không, bị cáo xác nhận đúng. Bị cáo khẳng định, tuy chỉ ghi chép bằng tay nhưng số liệu thu chi trong sổ là chính xác. Bị cáo đã được cơ quan điều tra lật giở từng trang trong sổ ghi chép để xác nhận số liệu.

Vẫn theo cáo buộc, bà Hằng được giao phụ trách lĩnh vực tài chính và các khoản thu, chi của Tập đoàn Phúc Sơn. Khi Hậu cần tiền, bà sẽ chi tiền, ghi chép lại và giao kế toán, thư ký của bà nhập vào máy tính để theo dõi.

Khai về tài sản bị thu giữ, bà Hằng trình bày bị cơ quan điều tra phong tỏa 7 sổ tiết kiệm, sổ giá trị ít nhất hơn 70 triệu, sổ giá trị lớn 2,2 tỉ đồng. Khi cơ quan điều tra khám xét cũng thu giữ 33 cây vàng. Ngoài ra, bà Hằng còn bị kê biên 6 sổ đỏ là các bất động sản "bị cáo mua trong và ngoài dự án" liên quan Phúc Sơn.

Trước bục khai báo, bà Hằng giãi bày làm mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ nên tiết kiệm và "tích cóp lương thưởng" để mua số tài sản trên. "Bị cáo là chị gái của Hậu nhưng luôn hoàn thành công việc. Góc độ gia đình bị cáo với Hậu là chị em nhưng trong công việc thì công tư rõ ràng, bị cáo không hưởng lợi gì" - bị cáo nói và đề nghị được xin lại số tài sản bị thu giữ.

Theo lời bị cáo "đây là tài sản tích cóp được từ mồ hôi công sức" trong nhiều năm. Do bị tạm giam nên không biết gia đình đã thay mình khắc phục bao nhiêu tiền. Chủ tọa sau đó công bố người thân đã khắc phục thay cho bà Hằng số tiền 1,55 tỉ đồng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI