CSGT TPHCM bắt đầu xử phạt người tham gia giao thông không đeo khẩu trang

01/06/2021 - 15:41

PNO - Những người không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông có thể bị xử phạt đến 3 triệu đồng. Các hành vi như: không giữ khoảng cách giữa các hành khách, chở quá số người quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TPHCM sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng.

Thượng tá Đoàn Văn Qưới, Phó trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TPHCM cho biết, kể từ hôm nay (1/6), trong quá trình thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT TPHCM sẽ xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm các quy định về phòng chống dịch trong lĩnh vực y tế.

Trong quá trình xử lý, lực lượng CSGT sẽ kết hợp với công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành các quy định, chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

“Khi thi hành nhiệm vụ, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự hoặc sự việc diễn biến phức tạp thì tổ tuần tra kiểm soát sẽ đề nghị các công an phường, xã, thị trấn hỗ trợ để áp tải hoặc cưỡng chế đối tượng về trụ sở công an phường, xã, thị trấn gần nhất để giải quyết vụ việc. Sau khi tiếp nhận vụ việc, nếu vượt quá thẩm quyền xử lý của công an phường, xã, thị trấn thì báo cáo lãnh đạo cấp trên, để báo cáo Công an Thành phố xin ý kiến chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định”, thượng tá Đoàn Văn Qưới thông tin.

Các hành vi như: không giữ khoảng cách giữa các hành khách, chở quá số người quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TPHCM sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng
Các hành vi như: không giữ khoảng cách giữa các hành khách, chở quá số người quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TPHCM sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng

Một số hành vi vi phạm hành chính và mức phạt cụ thể sẽ bị lực lượng CSGT Thành phố xử phạt:

- Đối với hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” (hành vi không đeo khẩu trang) sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (căn cứ theo điểm a, khoản 1, Điều 12 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

- Không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trừ các trường hợp quy định tại các Điều 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế (các hành vi như: không giữ khoảng cách giữa các hành khách, chở quá số người quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TPHCM) sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (căn cứ theo khoản 2, Điều 14 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP).

Thượng tá Đoàn Văn Qưới khuyến cáo, người dân tham gia giao thông cần lưu ý, ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong đảm bảo trật tự, an toàn giao thông thì cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của cơ quan y tế, của UBND TPHCM trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn nhằm ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất sự ảnh hưởng của dịch bệnh tới cộng đồng.

Sơn Vinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI