Công dân Hà Nội “hiến kế”: Thêm xét nghiệm PCR, tích hợp mã vạch cá nhân vào giấy đi đường

04/09/2021 - 12:03

PNO - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp nhận gần 20.000 ý kiến đóng góp của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 lây lan.

Công dân Hà Nội đã đóng góp hàng nghìn ý kiến cho UBND TP để kiểm soát tình trạng ra đường của người dân.
Công dân Hà Nội đã đóng góp hàng ngàn ý kiến cho UBND TP để kiểm soát tình trạng ra đường của người dân

Từ ngày 22/7 đến nay, các kênh tiếp nhận ý kiến, phản ánh, kiến nghị qua điện thoại, Zalo, email của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận gần 20 ngàn phản ánh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố. Trong đó, nhiều ý kiến “hiến kế” những giải pháp cho công tác phòng, chống dịch đã được chuyển đến lãnh đạo Thành phố Hà Nội.

Đáng chú ý, có rất nhiều ý kiến đề xuất việc siết chặt việc cấp giấy đi đường, kiến nghị Thành phố cần tăng cường kiểm soát, siết chặt quản lý người ra đường không có lý do chính đáng.

Anh Nguyễn Văn Trung (có địa chỉ email trung...@gmail.com) cho rằng Thành phố cần yêu cầu tất cả người có giấy đi đường phải có cả giấy xét nghiệm PCR âm tính, kể cả người đi xe máy, từ đó ngăn ngừa nguy cơ các F0 ra đường làm lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, Thành phố cũng cần có quy chế đối với các vùng “đỏ, cam, vàng, xanh”, dân từ các vùng xanh mà di chuyển đến các vùng đỏ, vùng cam thì khi về cũng phải cách ly tại nhà từ 7-14 ngày.

Cũng liên quan đến vấn đề này, một công dân có số điện thoại 091...265 kiến nghị tới kênh Zalo của Sở đề nghị Thành phố yêu cầu các doanh nghiệp đã được quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 tích hợp với mã vạch cá nhân, tích hợp được thì mới đúng là người của doanh nghiệp cần đi đường để tránh giấy tờ khống.

Công dân có địa chỉ email ninh...@gmail.com cho rằng sau hơn 1 tháng giãn cách xã hội, Hà Nội vẫn có số ca mắc COVID-19 cao. Vẫn còn tình trạng một số người dân tụ tập, tập thể dục, không đeo khẩu trang, sử dụng giấy đi đường giả, chống đối người thi hành công vụ... nên cần phải xử lý thật nghiêm. Đồng thời, chấn chỉnh quản lý tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, tránh hình thức; siết chặt trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương trong công tác phòng, chống dịch...

Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới việc học tập của học sinh.
Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới việc học tập của học sinh

Góp ý về một vấn đề được nhiều người dân quan tâm trong giai đoạn hiện nay, công dân có địa chỉ email thanh...@gmail.com phản ánh hiện nay nhiều gia đình có con đang mắc kẹt ở quê, không được trở về Thành phố, trong khi năm học mới sắp đến, ở quê không có điều kiện học online. Chính vì thế, Thành phố nên cho phép các gia đình này có 1 người xét nghiệm PCR âm tính được phép về quê đón con, đi và về trong ngày, có lộ trình rõ ràng, khi lên cũng tiếp tục test COVID-19.

Một Việt kiều hiện đang sinh sống tại nước ngoài có tên T.Đ.V góp ý với thành phố Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch, đó là tăng cường bảo vệ nhóm nguy cơ (người già, người có bệnh lý nền) bằng các biện pháp như cách ly và đẩy mạnh tiêm vắc xin cho nhóm này để thông qua đó giảm thiểu nguy cơ tử vong, bảo vệ thành quả phòng, chống dịch.

Những ý kiến góp ý của công dân đã được Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Thành phố Hà Nội. Trên cơ sở đó, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo kịp thời để khắc phục những bất cập trong công tác phòng, chống dịch. 

Bên cạnh các ý kiến góp ý của công dân, Sở Thông tin và Truyền thông cũng tổng hợp hàng ngàn phản ánh liên quan đến những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch để gửi đến UBND các quận, huyện, thị xã kịp thời kiểm tra, xử lý.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI