Con trai thất vọng khi chúng tôi từ chối yêu cầu “ứng trước” đất thừa kế của con

06/12/2022 - 09:24

PNO - Việc “ứng” đất có thể bị từ chối, nhưng nếu có một cách hỗ trợ nào đó, chắc chắn ba mẹ vẫn sẵn lòng giúp để con vững chãi hơn trên con đường của mình

Chị Hạnh Dung kính mến,

Tôi 60 tuổi, đã nghỉ hưu 5 năm nay. Ông xã tôi cũng vừa nghỉ hưu hồi tháng trước. Sau những năm tháng vất vả, con cái trưởng thành, tôi tưởng vợ chồng sẽ được những ngày an dưỡng tươi đẹp. Không ngờ gia đình tôi lại lâm vào cảnh xung đột.

Mới đây, con trai tôi về… xin đất. Cháu vốn là người nghiêm túc, chuyên tâm học hành, làm ăn. Cháu đã lập gia đình và khá ổn định. Lần này, cháu nói muốn khởi nghiệp nên muốn được “ứng” trước phần đất mà ba mẹ định cho mình sau này.

Tất nhiên, vợ chồng tôi từ chối. Chúng tôi nhẹ nhàng nói không định cắt đất cho con. Quan điểm từ đầu của ba mẹ là chăm lo hết mình để các con học tập, phát triển, còn khi con đã trưởng thành thì ba mẹ không hỗ trợ gì nữa, trừ khi con gặp cảnh khó khăn, ngặt nghèo. Chuyện đất đai tôi và ông xã cũng định giữ gìn, tới khi mình mất đi rồi thì tùy con sử dụng. 

Không ngờ, chuyện này làm con tôi thất vọng. Cháu không về thăm nhà như thường lệ. Con dâu cũng lạnh nhạt ra mặt. Khi tôi hỏi chuyện thì con trai tôi trách ba mẹ giữ kẽ với con, rằng nhà vợ con tuy nghèo nhưng hết lòng với con cháu, khác với vợ chồng tôi.

Tôi tìm hiểu thêm thì thấy cháu thực sự thất vọng và buồn. Cháu nói ban đầu cháu cần tiền thật, nhưng khi bị từ chối thì cháu thấy số tiền kia cũng không quan trọng nữa, mà chỉ buồn về tình cảm của ba mẹ, vì “ba mẹ xem đất đai quan trọng hơn con cái”.

Chuyện này cũng làm chồng tôi rất giận con. Tôi đứng giữa mà không biết phải làm gì. Mong chị cho tôi lời khuyên.

Nguyễn Thị Loan (TPHCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị Loan mến,

Có lẽ đây là xung đột quan điểm nhiều hơn là xung đột tình cảm. Giữa vợ chồng chị và các cháu có cách hiểu/quan điểm khác nhau về việc sử dụng tài sản thừa kế.

Quan điểm về việc sử dụng tài sản thừa kế không liên quan đến tình cảm mẫu tử, phụ tử. Cần xác định điều này trước tiên để hóa giải những hiểu lầm.

Chúng ta từng biết nhiều tỉ phú đem toàn bộ tài sản đi làm từ thiện chứ không để lại cho con cái. Đó không phải là vì họ không thương con, mà điều đó chỉ thể hiện quan điểm nuôi dạy con và cách sử dụng tài sản của họ mà thôi.

Hạnh Dung nghĩ, ý định về việc sử dụng đất đai của chị xuất phát từ quan điểm nuôi dạy con của vợ chồng. Tuy nhiên, dường như cháu chưa hiểu về cách làm của ba mẹ. Ngược lại, cháu đã kịp lớn lên trong một nền văn hóa mà bậc ba mẹ thường vun vén vật chất cho con vô điều kiện.

Việc cháu lấy nhà vợ ra làm ví dụ là một biểu hiện. Khi xung quanh cháu, tất cả bạn bè đều được ba mẹ cho đất làm vốn, cháu sẽ nhầm lẫn rằng ba mẹ đúng nghĩa đều sẽ như vậy. Điều này dẫn đến kỳ vọng sai, để rồi thất vọng.

Bây giờ, chị cần giúp cả 2 cha con hiểu về bối cảnh tư tưởng của nhau. Chồng chị cần hiểu vì đâu con trai lại “vô lý” như vậy. Con trai chị cũng cần hiểu về lựa chọn của ba mẹ, cần tách bạch việc “cho đất” với tình yêu thương, và cần loại bỏ phép so sánh giữa “đất đai” và “con cái”.

Và quan trọng nhất, cả 2 đều đang tổn thương tình cảm, nên cần đưa câu chuyện về vấn đề tình cảm để dễ bề chia sẻ, xoa dịu và thấu hiểu nhau.

Việc hóa giải với con trai có lẽ không dễ. Chị có thể bắt đầu với con dâu. Có lẽ con dâu cũng đang buồn lòng, nhưng cháu sẽ không nặng nề như con trai. Cháu sẽ dễ lắng nghe và dễ tiếp thu hơn. Hơn nữa, chị cần tìm hiểu xem con trai đang có khát vọng gì, cháu định thực hiện ra sao và cần giúp đỡ gì.

Việc “ứng” đất có thể bị từ chối, nhưng nếu có một cách hỗ trợ nào đó, chắc chắn ba mẹ vẫn sẵn lòng giúp để con vững chãi hơn trên con đường của mình, phải không chị?

Mong gia đình chị sớm an vui!

Hạnh Dung 

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
  • Lộc 9a 08-12-2022 06:05:47

    Lúc tôi khó khăn nhất, cha tôi đã đề nghị bán đất để giúp đỡ tôi. Điều đó đã làm tôi rất cảm kích cha mình. Nhưng tôi đã kịp nghĩ, sau bao năm ăn học, tôi chưa từng giúp gia đình mình được gì. Thậm chí mẹ tôi bị bệnh nằm chờ chết mà tôi cũng không có lấy nổi một đồng để thuốc thang cho mẹ. Giờ tôi lại để cha mình bán đất vì mình ư? Tôi chẳng mặt mũi nào để quay về quê hương khi đã hơn 30 tuổi mà để cha mình bán đất vì mình. Và cũng từ đó tôi làm việc cật lực, chịu khó tìm tòi lối đi riêng cộng với may mắn, giờ đây tôi đã có gần như là tất cả, được cả làng xã quê hương quý mến và tôn trọng. Tôi vẫn nghĩ nếu như hồi để cha mình bán đất mình có đồng tiền trong tay, biết đâu nghị lực của mình lại bị đánh mất đi. Và điều kì diệu của ngày hôm nay chưa chắc đã tới. Cảm ơn người mẹ ở dưới suối vàng đã dõi theo con trong bước đi hàng ngày!

  • Quân Vương 07-12-2022 19:12:46

    Con cái giờ chả muốn giúp cha mẹ mà chỉ nhăm nhăm muốn cha mẹ chia của cải rồi té, đến khi hết tài sản thì đùn đẩy nhau nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ. Cha mẹ còn đó không cắt đất chia là đúng rồi, đứa nào chê trách cha mẹ chính là những kẻ ăn cháo đá bát.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI