Có ngôi chùa lửng lơ giữa trời và đất

09/11/2022 - 06:08

PNO - Giang Nam không chỉ có danh thắng xếp vào hàng tiên cảnh như Ô Trấn, Tô Châu, Hàng Châu, Vụ Nguyên; không chỉ nổi tiếng bởi sản vật trù phú, mỹ nữ như hoa như ngọc mà còn được biết đến bởi ngôi chùa treo độc đáo mang tên Đại Từ Nham.

Chùa được xây dựng trong giai đoạn 1297-1307 dưới triều nhà Nguyên, cao hơn mực nước biển 500m. Theo sử sách, người sáng lập chùa là Mạc Tử Uyên - một bậc cao tăng lỗi lạc thời đó. Ông đã huy động những người thợ tài năng và giàu kinh nghiệm nhất để kiến tạo công trình độc đáo này. Ngôi chùa có khoảng 40 gian, được chống đỡ bởi các cột kèo bằng gỗ và trụ đá. Một phần chùa nhô ra bên ngoài, một phần được xây tựa vào vách đá, tạo nên cảnh quan hùng vĩ hiếm có. Các phía còn lại của chùa cũng được bao bọc bởi núi cao nên thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay mưa gió không nhiều. Chính vị trí địa lý đặc biệt này đã bảo tồn gần như nguyên vẹn kiến trúc ngôi cổ tự đến nay.

Vì nằm ở phía nam sông Dương Tử nên cảnh quan quanh Đại Từ Nham hài hòa trong non xanh, nước biếc, níu chân người đến vãn cảnh. Nhìn từ xa, chùa như một tác phẩm điêu khắc tinh xảo đang bay lên bầu trời.

Điện chính là nơi thờ tự Địa Tạng Vương Bồ Tát, được xây dựng trong hang động rộng hơn 20m. Nơi đây còn nổi tiếng với hai pho tượng lớn. Đầu tiên là pho tượng Phật tự nhiên cao 147m, rộng hơn 60m với phần đầu cao 41,3m. Gọi là tượng Phật tự nhiên vì ngũ quan của đức Phật được tạo hình sinh động từ tổ hợp núi đá, hốc đá và cây cỏ. Đây được xem là tượng Phật đứng tự nhiên lớn nhất tại Trung Quốc.

Để đến được đây, du khách có thể leo bằng đường bộ men theo cầu thang dọc triền núi dài khoảng 800m hoặc đi cáp treo. Nếu di chuyển bằng cáp treo, lọt ngay vào tầm mắt là tượng Phật Di Lặc hai mặt ngồi trên vách núi. Mỗi mặt tượng được điêu khắc với tư thế khác nhau, hình dáng hiếm thấy: một mặt tượng hướng về những ngọn núi phía xa với tư thế hai tay giấu trong tà áo rộng, nét mặt tươi cười; mặt còn lại hướng về chùa, tay cầm chuỗi hạt và túi vải, miệng dường như đang nói.

Thời điểm đẹp nhất trong năm để viếng chùa là cuối thu đầu đông. Đó là lúc thảm thực vật xung quanh chuyển màu, phủ lên khung cảnh sắc vàng rực rỡ của cây ngân hạnh cổ thụ 700 tuổi. Cây do sư Mạc Tử Uyên trồng lúc khởi công xây dựng chùa. Đến nay, cây cao 39,5m, đường kính 1,3m và có 13 tầng tán, được công nhận là "cây cổ thụ đẹp nhất Hàng Châu". Bởi sinh trưởng trên đất Phật, cây ngân hạnh trở thành một biểu tượng của tâm linh. Du khách đến đây thường treo những điều nguyện ước lên cây với hy vọng điều ước ấy có thể trở thành hiện thực.

Đại Từ Nham mở cửa đón khách quanh năm nhưng khách du lịch thường chuộng tham quan vào mùa hè bởi khí hậu mát mẻ, thuận tiện để ngắm cảnh sắc hài hòa và hít thở không khí trong lành. Bạn có thể đón xe tốc độ cao từ ga tây Hàng Châu tới ga Tân An Giang, sau đó đi tiếp xe tới ga nam Kiến Đức. Từ đây có xe buýt trực tiếp tới chùa. 

Minh Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI