Có một “Venice” ở Chile

30/10/2021 - 07:14

PNO - Ở đất nước Chile có một nơi được ví như Venice: làng Caleta Tortel (tỉnh Aysen).

Nếu muốn trải nghiệm một quốc gia giống châu Âu nhất ở khu vực Mỹ Latin, đừng bỏ qua Chile. Ở đất nước này có một nơi được ví như Venice: làng Caleta Tortel (tỉnh Aysen). Ngôi làng ven biển này như một phần bị lãng quên của Chile vì xa xôi hẻo lánh, địa hình trắc trở, dân cư thưa thớt (khoảng 500 người). 

Đi tàu khám phá sông băng Jorge Mott
Đi tàu khám phá sông băng Jorge Mott

Caleta Tortel cách thành phố nổi tiếng Santiago hơn 2.300km. Để đến được đây, du khách đáp chuyến bay từ Santiago đến thị trấn Balmaceda, sau đó có hai sự lựa chọn: đón xe buýt đến Cochrane rồi từ đây đi thêm một chặng xe buýt nữa đến Caleta Tortel hoặc thuê ô tô đi thẳng đến nơi. Tổng hành trình trên không, trên bộ từ Santiago đến Caleta Tortel mất tầm 13 - 14 giờ.

Dù phải trải qua một chặng đường rất xa, khi đi trên con đường cao tốc phía nam Carretera Austral ngoằn ngoèo dài hơn 1.200km, bạn sẽ được thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ phủ mù sương, những khu rừng cổ thụ hàng thiên niên kỷ, những dòng sông sắc ngọc lam sinh ra từ sông băng... 

Mùa đông Caleta Tortel phủ sắc trắng
Mùa đông Caleta Tortel phủ sắc trắng

Làng Caleta Tortel rộng hơn 20.000km2, nằm cạnh cửa con sông Baker lớn nhất Chile đồng thời bị kẹp giữa hai dải sông băng phía bắc và phía nam.

Địa hình được bao bọc bởi sông nước, núi non, những hòn đảo và các vịnh hẹp đã khiến ngôi làng nhỏ này có nét đẹp rất riêng - không có đường sá. Để vào làng, du khách phải đi bộ tầm 10 - 15 phút từ chỗ đậu xe. Mọi di chuyển trong làng chỉ diễn ra trên những cây cầu gỗ hoặc bằng thuyền nên Caleta Tortel mới được ví như Venice.

Năm 2000, hoàng tử Anh William từng trải qua mười tuần sống cùng người dân trong làng và thực hiện các công việc thiện nguyện. Năm 2001, bộ phim Chile The madman’s fever của đạo diễn Andrés Wood quay hoàn toàn tại làng Catela Tortel đã giúp nơi này được nhiều du khách để mắt đến.

Hệ thống cầu gỗ thay thế đường sá ở Caleta Tortel làm nên nét độc đáo cho ngôi làng nhỏ
Hệ thống cầu gỗ thay thế đường sá ở Caleta Tortel làm nên nét độc đáo cho ngôi làng nhỏ

Mãi đến năm 2012, một hệ thống cầu gỗ dài khoảng 1km mới được xây dựng để tạo thành điểm nhấn thú vị cho ngôi làng hẻo lánh này. Kiến trúc nhà cửa ở đây rất đặc biệt, hầu hết là nhà sàn làm từ gỗ hoàng đàn, nổi trên mặt nước, tạo ra một tầm nhìn tuyệt vời khi trước mắt luôn là màu xanh của núi non, sông nước, bầu trời.

Cùng với sắc xanh là sắc trắng của tuyết, của mây, của lớp sương mù bảng lảng khắp nơi tạo nên một khung cảnh dịu mắt. Nơi đây có một số nhà dân kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống nên du khách có thể nghỉ lại qua đêm. 

Thời tiết trong làng mát lạnh quanh năm, không khí luôn ẩm ướt vì có hơn 300 ngày mưa mỗi năm. Tuy vậy, những cơn mưa cũng không làm cản trở nhiều hoạt động thú vị đang chờ du khách khám phá - chèo thuyền kayak trên sông Baker, đi tàu tham quan sông băng Jorge Mott và Steffen, thăm đảo chết… 

Hương Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI