Có mới nới cũ

15/08/2018 - 12:00

Đang sướng vì sắm nhà mới, định mua sắm dần đồ dùng mới cho hợp thì mẹ chồng mang cho đồ cũ tá lả. Làm sao để mẹ đừng cho đồ nữa đây?

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Em đã sống một thời gian dài trong nhà của ba má chồng - một ngôi nhà cũ đã xuống cấp, tối tăm và ẩm mốc, nền gạch bông rất khó lau cho sạch, cầu thang tróc lở… Phòng của ba mẹ chồng cũng tối, không thoáng khí. Trong nhà đầy đồ cũ kỹ, bụi bặm mà mẹ chồng không bỏ. Rồi bao nhiêu thứ lỉnh kỉnh khác nữa.

Co moi noi cu
Ảnh minh họa

Vợ chồng em vừa mua được căn hộ chung cư mới, có nửa phần tiền của ba mẹ cho, nửa phần vợ chồng em dành dụm. Nhà cửa sáng trưng, sạch sẽ, em thật hạnh phúc. Nhưng rồi ba mẹ chồng sang chơi và sau đó là… cho đồ. Mẹ mang cho em những đồ dùng cũ, thừa ở nhà mẹ: nồi niêu, thau chậu, kệ giày, phích nước sôi, bình đun siêu tốc, ca nhựa… không có cái gì vào bộ với cái gì. Em nhìn thấy tương lai nơi đây sẽ biến thành bản sao của ngôi nhà cũ. Bọn em hiện chưa có tiền sắm sửa, nhưng em muốn sắm theo ý mình - ít thôi nhưng phải đẹp. Làm sao để mẹ đừng cho đồ nữa, chị?

Ngọc Dung (TP. HCM)

Em Ngọc Dung thân mến,

Những món đồ mẹ chồng em cho, đều là những món thiết yếu cho sinh hoạt hằng ngày ngay lúc này. Em nên cảm ơn mẹ, bởi nếu thiếu chúng, mình sẽ phải bỏ tiền mua, trong khi mình chưa có nhiều tiền, lại thành phung phí. Lúc này, mẹ cho gì quý cái ấy, nhận cho mẹ vui. Mẹ để dành bao lâu, giờ có nhà em để san sẻ, bà vui lắm đấy. Đừng chê bai, hắt hủi những món ấy mà mẹ buồn. Mai này em có tiền thì sắm sửa theo ý mình. Thứ gì không dùng nữa thì bỏ đi cũng chưa muộn.

Một kinh nghiệm là biến mọi chuyện thành chuyện vui. Ví dụ, hôm nào mẹ mang đồ sang, em có thể đùa: bữa nào vợ chồng con sang nhà ông bà dọn dẹp một bữa. Món gì ông bà không dùng, con mang về tất. Đó là cơ hội để em dọn nhà ba mẹ cho thoáng đãng, bỏ bớt những thứ không cần. Những món có giá trị kỷ niệm, mình gói lại, cất kỹ. Nhà ba mẹ sẽ sáng sủa, ngăn nắp hơn. Trong cuộc dọn dẹp, mình khuyên mẹ đừng trữ nhiều đồ quá, nhà chật, nhiều đồ lưu cữu, không thoáng mát, không tốt cho sức khỏe.

Giờ mình có nhà mới, nhưng đừng quên nhà ba mẹ, vì mình từ đó mà ra, vì ba mẹ tằn tiện, tiết kiệm mới có tiền cho mình mua nhà mới. Mỗi thế hệ có phong cách sống của mình, nhưng đừng nghĩ các ông bà không thích nhà mới, nhà sạch, chẳng qua vì con cháu đang cần, ông bà chịu đựng thành quen, thế thôi. Em thử cân nhắc điều kiện kinh tế của mình, rồi bàn với chồng, bàn với ông bà, có thể làm một “cuộc cách mạng” bằng cách mời ông bà sang ở nhà mới mấy tuần, để dọn dẹp, sửa sang lại nhà cũ, đó sẽ là điều tuyệt vời. Chắc chắn sau “cuộc cách mạng” này, em sẽ thấy cả hai nhà đều mới, đều ấm áp hạnh phúc.

 Hạnh Dung

Thư cho Hạnh Dung, quý vị gởi về:
hanhdung@baophunu.org.vn

 
TIN MỚI