Có được kết hôn khi đang chấp hành án tù?

17/06/2021 - 13:16

PNO - Việc cả hai bên nam nữ phải cùng có mặt khi làm thủ tục đăng ký kết hôn là yêu cầu bắt buộc.

Hỏi: Bạn trai tôi đang chấp hành án phạt tù trong trại giam. Tôi muốn được đăng ký kết hôn với anh để thuận tiện làm một số thủ tục. Xin hỏi, trường hợp của anh và tôi có làm đăng ký kết hôn được hay không?

Lê Thị Phương Loan (TP.Thủ Đức)

Trả lời: Pháp luật quy định: Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Theo quy định về điều kiện kết hôn, cấm kết hôn được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình thì không có điều khoản nào cấm người đang chấp hành hình phạt tù kết hôn.

Liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn, Luật Hộ tịch quy định: Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Theo quy định trên, việc cả hai bên nam nữ phải cùng có mặt khi làm thủ tục đăng ký kết hôn là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định nào cho phép trích xuất người đang chấp hành hình phạt tù ra ngoài để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, đối với người đang chấp hành hình phạt tù thì việc phải cùng có mặt với người yêu để làm thủ tục đăng ký kết hôn là rất khó thực hiện.

Luật sư Nguyễn Thu Đào 
(Đoàn Luật sư TPHCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI