Chuyên gia y tế Việt Nam - Mỹ phối hợp điều trị thành công ca u nguyên bào cho trẻ 12 tháng tuối

11/04/2022 - 16:56

PNO - Sáng 11/4, cháu Trần Nguyễn Thúy Ng. (12 tháng tuổi) cùng bố mẹ đã trở về Việt Nam sau khi được Bệnh viện T.Ư Huế gửi sang Mỹ điều trị ung thư.

Bệnh nhân Trần Nguyễn Thúy Ng. (đến từ tỉnh Kon Tum) nhập viện tại Trung tâm Nhi vào ngày 27/10/2021 lúc mới 7 tháng tuổi với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên. Kích thước các khối u rất to.

Trẻ sau đó được tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa tại bệnh viện, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế gồm: Giáo Sư Davidoff  Andrew, trưởng khoa ngoại, Trung tâm St. Jude Children’s Research tại Mỹ; giáo sư  Amos Loh Hong Pheng, trưởng khoa ngoại, Bệnh viện Bà mẹ trẻ em tại Singapore; cùng rất nhiều bác sĩ nổi tiếng khác từ Mỹ, Singapore, Nhật để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu. Tiếp đó, trẻ đã được tiến hành điều trị hoá chất tại Bệnh viện T.Ư Huế giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật.

Gia đình cháu Trần Nguyễn Thúy Ng. rất sung sướng khi con trẻ được cứu sống nhờ
Gia đình cháu Trần Nguyễn Thúy Ng. vui sướng khi con trẻ được cứu sống

Sau liệu trình điều trị 12 tuần, bệnh nhi được tiến hành hội chẩn trực tuyến lần thứ hai với Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị ung thư nhi St. Jude Children’s Research. Xác định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra nên các chuyên gia của hai bệnh viện đã quyết định đưa cháu đến Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital để phẫu thuật.

St. Jude Children’s Research Hospital là một trong những trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư nhi chất lượng hàng đầu tại Mỹ. Toàn bộ chi phí phẫu thuật và ăn ở, đi lại của bé và bố mẹ đều được trung tâm này tài trợ.

Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Bệnh viện St Jude Children’s Research Hospital ở Mỹ điều trị thành công một trường hợp u nguyên bào thận hai bên (U Wilms) ở trẻ em
Bệnh viện T.Ư Huế phối hợp với Bệnh viện St Jude Children’s Research Hospital ở Mỹ điều trị thành công một trường hợp u nguyên bào thận hai bên (U Wilms) ở trẻ em. Ảnh: Bệnh viện T.Ư Huế cung cấp

Tại Trung tâm St. Jude, bé được phẫu thuật trực tiếp bởi GS Davidoff Andrew cùng các đồng nghiệp. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ cho cháu. Với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ hồi sức sau mổ có trình độ chuyên môn cao của Trung tâm, kết hợp các phương tiện hồi sức hiện đại, cháu đã hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được ½ thận phải và ¾ thận trái của cháu bé.

Tối ngày 9/4, cháu lên máy bay trở về Việt Nam và sáng nay 11/4, cháu cùng bố mẹ đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bố mẹ Trần Nguyễn Thúy Ng. tại Bệnh viện St Jude Children’s Research Hospital ở Mỹ
Bé Trần Nguyễn Thúy Ng. cùng bố mẹ tại Bệnh viện St Jude Children’s Research Hospital ở Mỹ

Chuyên gia đầu ngành cho biết, u nguyên bào thận là loại u ác tính hay gặp nhất trong số các khối u nguyên phát của thận ở trẻ em. Trong đó u nguyên bào thận 2 bên chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% trong số các u nguyên bào thận. Điều trị u thận đòi hỏi sự phối hợp đa chuyên khoa: hóa chất, phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ u đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt kỹ thuật cắt u bảo tồn thận. Với những trường hợp u thận 2 bên, việc cắt bỏ u bảo tồn thận là một vấn đề hết sức  phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Không bảo tồn thận được, bệnh nhân có thể suy thận và tử vong. Nếu phẫu thuật thành công, tỷ lệ sống có thể lên đến 80%.

Gia đình cháu Trần Nguyễn Thúy Ng. về đến san bay Tân Sơn Nhất
Gia đình cháu Trần Nguyễn Thúy Ng. về đến sân bay Tân Sơn Nhất

Thành công trong việc cắt u bảo tồn thận 2 bên cho bé Ng. là một niềm vui lớn cho đại gia đình bé cũng như toàn thể y bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế và Trung tâm Nghiên cứu St. Jude tại Mỹ. Sắp tới, bé sẽ được tiếp tục điều trị xạ trị và hoá chất thêm 8 tuần nữa tại Bệnh viện T.Ư Huế để hoàn thành liệu trình theo phác đồ chuẩn.

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI