Chuyên gia: Nước diệp lục không phải là thần dược sắc đẹp

19/05/2021 - 21:19

PNO - Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào về hiệu quả của nước uống diệp lục trong việc làm đẹp da được báo cáo. Vì vậy, những quảng cáo về cái gọi là thần dược sắc đẹp chưa hề được chứng minh.

Trong thời gian gần đây, xu hướng uống nước diệp lục làm đẹp đang gây sốt trên mạng xã hội, ví dụ như TikTok với hashtag #chlorophyllwater được xem hơn 67 triệu lần. Chlorophyll đang được quảng cáo là thần dược sắc đẹp với nhiều tác dụng như điều trị mụn trứng cá hoặc làm trẻ hoá da. Tại Việt Nam, hầu hết những sản phẩm nước diệp lục là hàng xách tay, bán online...

BS Trần Nguyên Ánh Tú – Phó Trưởng Khoa Thẩm mỹ da bệnh viện Da liễu TPHCM
TS.BS Trần Nguyên Ánh Tú - Phó trưởng Khoa Thẩm mỹ da bệnh viện Da liễu TPHCM

ThS. BS Trần Nguyên Ánh Tú - Phó trưởng Khoa Thẩm mỹ da bệnh viện Da liễu TPHCM ngày 19/5 cảnh báo những quảng cáo về nước diệp lục chlorophyll trên thị trường làm đẹp hiện nay vẫn chưa được chứng minh và công nhận.

Cụ thể, chỉ có một số ít nghiên cứu với cỡ mẫu khá nhỏ (10-20 người) cho thấy bôi chlorophyll dạng gel có thể giúp cải thiện mụn trứng cá và tình trạng lão hóa da. Chưa có nghiên cứu nào về hiệu quả của nước uống diệp lục trong việc làm đẹp da được báo cáo. Cũng chưa có nghiên cứu nào về sự tương tác giữa chlorophyll với các thành phần khác trong một số chế phẩm kết hợp.

Thậm chí, một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nhiều chất diệp lục có thể khiến da trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, dẫn đến viêm da ánh sáng, phát ban, mụn nước… Ngoài ra còn ghi nhận tình trạng răng ngả màu do nước uống diệp lục có màu xanh lá và gây rối loạn tiêu hóa ở mức độ nhẹ.

Nước diệp lục chưa được chứng minh bằng khoa học có hiệu quả làm đẹp da.
Nước diệp lục chưa được chứng minh bằng khoa học về hiệu quả làm đẹp da

Một điều cần lưu ý là nghiên cứu trên chuột mang thai cho thấy nước diệp lục có thể gây hại. Do đó phụ nữ mang thai nên trao đổi với bác sĩ, không nên tự ý sử dụng nước chlorophyll.

Theo bác sĩ Ánh Tú, chất diệp lục (chlorophyll) là sắc tố được hình thành trong quá trình thực vật quang hợp hấp thụ ánh sáng. Thành phần chlorophyll có vai trò chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn, có thể giúp cải thiện mụn trứng cá và tình trạng lão hóa da. Chlorophyll có thể cung cấp một cách tự nhiên cho cơ thể khi dùng nhiều loại rau lá xanh như mầm lúa mì, rau ngò tây, cải bó xôi, rau xà lách rocket và các loại đậu... Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, polyphenol và các chất chống oxy hóa khác nhau, giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa da và làm dịu tình trạng viêm da một cách hiệu quả.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI