Chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân

27/01/2022 - 17:15

PNO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch.

Sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ do dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động bình thường của xã hội đang từng bước trở lại, kinh tế phục hồi và phát triển rất rõ nét.

Thời gian tới, tình hình được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, chủng Omicron lây lan rất nhanh và có thể xuất hiện các chủng mới. Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, phải bám sát tình hình, dự báo tốt nhất để có mục tiêu, quan điểm chỉ đạo, giải pháp, phương án, kịch bản phù hợp, luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng, tích cực ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra một cách khoa học, kịp thời, hợp lý, hiệu quả…

Thủ tướng: Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các nguyên lý, phương châm, công thức phòng chống dịch. Đặc biệt, tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa xuân năm 2022 theo tinh thần "thần tốc, thần tốc hơn nữa". Thực tiễn cho thấy những nơi đã bao phủ đủ 3 mũi thì cơ bản rất an toàn, số ca chuyển nặng, tử vong chủ yếu là người chưa tiêm vắc xin, người già, có bệnh nền.

Thủ tướng lưu ý phải nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, thận trọng trong việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi. "Nếu thiếu vắc xin thì Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm, đủ vắc xin mà tiêm không đạt mục tiêu tiêm chủng thì Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương phải chịu trách nhiệm", Thủ tướng nói.

Về mở cửa trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố công khai, minh bạch lộ trình ngày tháng mở cửa cụ thể, điều kiện, công việc cần làm, diễn tập các phương án xử lý khi có ca nhiễm COVID-19 trong trường học. Thủ tướng nhắc lại tinh thần là mở cửa sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự lo lắng của phụ huynh, học sinh. Liên quan vấn đề này, trong tháng Hai, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Cùng với đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan liên quan công bố lộ trình mở cửa du lịch sớm nhất có thể, không để lỡ cơ hội phát triển, bảo đảm tính tổng thể, liên thông, thống nhất, nhất quán với hoạt động giao thông vận tải trong mọi loại hình (đường bộ, đường thủy, hàng không), bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội. Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng cách làm thống nhất trong quản lý xuất nhập cảnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hóa cho công tác an sinh xã hội và phòng chống dịch. Ban Dân vận các cấp, Mặt trận Tổ quốc nắm chắc tình hình nhân dân, tiếp nhận các ý kiến về phòng chống dịch, đi lại, an sinh xã hội… để xử lý, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo các cơ chế đã có, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho hay tới nay, 100% tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh trung học trở lại trường học trực tiếp chậm nhất là ngày 14/2. Tuy nhiên, mới 51% địa phương có kế hoạch với trẻ mầm non và 53% có kế hoạch với cấp tiểu học.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị cần tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, trong đó cần lưu ý đẩy mạnh truyền thông, tạo đồng thuận cao nhất giữa nhà trường và phụ huynh, nhất là với học sinh tiểu học và mầm non. Tinh thần chung là cần mạnh mẽ và cương quyết hơn trong việc đưa học sinh mầm non và tiểu học trở lại trường.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI