Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu có phương án xử lý “siêu máy bơm”

18/04/2022 - 15:07

PNO - Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Xây dựng tham mưu, có chính kiến cụ thể đề xuất UBND TPHCM về phương án xử lý máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trong tháng 4/2022.

Ngày 18/4, nguồn tin của Báo Phụ Nữ TPHCM cho biết, Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, liên quan đến đánh giá hiệu quả hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh và đề xuất phương án xử lý máy bơm chống ngập của Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ đạo giao Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TPHCM tại Công văn 6184/VP-DA ngày 12/8/2021. Tham mưu, có chính kiến cụ thể đề xuất UBND TPHCM về phương án xử lý máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, hoàn thành trong tháng 4/2022, không được chậm trễ.

 

Từ năm 2019, UBND TPHCM đã chính thức thuê “siêu máy bơm” với giá 14,2 tỷ đồng/năm để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.
Từ năm 2019, UBND TPHCM đã chính thức thuê “siêu máy bơm” với giá 14,2 tỷ đồng/năm để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Liên quan đến hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM cho biết, từ ngày 5/1, đơn vị chức năng đã hoàn thành hệ thống thoát nước và đang bít cống hiện hữu, ngắt kết nối tuyến cống hiện hữu với trạm bơm Quang Trung.

Được biết, việc thi công hoàn thành hệ thống thoát nước không chỉ đảm bảo chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh mà cả khu dân cư hai bên đường. Bởi lẽ, theo hồ sơ thiết kế do Sở Giao thông Vận tải phê duyệt, lưu vực thoát nước của công trình sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh lên đến 39,62ha, từ cầu Văn Thánh 2 đến cầu Sài Gòn.

Như Báo Phụ Nữ TPHCM đã phản ánh ở các số báo gần đây, từ năm 2019, UBND TPHCM đã chính thức thuê “siêu máy bơm” với giá 14,2 tỷ đồng/năm để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tuyến đường này ngập nặng do mặt đường khá thấp, cống thoát nước nhỏ. Tuy nhiên, sau đó, đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được sửa chữa, nâng cao độ mặt đường, cải tạo hệ thống thoát nước nên từ khi hoàn thành dự án tuyến đường này không bị ngập.

 

Trạm bơm của Công ty Cổ phần Tập đoạn công nghiệp Quang Trung - nơi đặt siêu máy bơm.
Trạm bơm của Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung - nơi đặt "siêu máy bơm"

Được biết, từ tháng 6/2021, UBND TPHCM đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá tình trạng ngập, hiệu quả hoạt động và sự cần thiết sử dụng hệ thống “siêu máy bơm” chống ngập sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được nâng cấp, sửa chữa.

Tuy nhiên, cho đến nay, các đơn vị chức năng vẫn chưa có kết luận về việc có cần thiết thuê “siêu máy bơm” hay không. Nhiều người lo ngại điều này sẽ gây lãng phí, vì theo thiết kế, nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh có thể tự chảy qua tuyến cống thoát nước, lưu vực thoát nước rộng gần 40ha. Các lo ngại về ngập tuyến đường liền kề (đường Điện Biên Phủ) đến nay đã được cơ quan chức năng thông tin giải pháp xử lý.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM, trong năm 2021 khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh ghi nhận có nhiều trận mưa, trận mưa lớn nhất có tổng vũ lượng 90,06mm (ngày 25/5), đỉnh triều cao nhất trong năm là 1,66m tại trạm Phú An (ngày 6/11). “Trong các đợt mưa lớn, triều cường cao, không ghi nhận tình trạng ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh” - báo cáo khẳng định.

Được biết, trong các ngày mưa lớn năm 2021, Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung không vận hành máy bơm dầu công suất lớn từ 27.000m3/h - 96.000m3/h (còn được gọi là “siêu máy bơm”) mà chỉ sử dụng hai máy bơm điện, một máy bơm 2.000m3/h và một máy bơm 5.000m3/h. 

Nhóm phóng viên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI