Chủ tịch UBND TPHCM: "Số ca nhiễm đang tăng chậm lại"

30/07/2021 - 12:40

PNO - Sáng 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Trung ương đã có cuộc làm việc với TPHCM.

Tại cuộc làm việc, liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến hiện tại, TPHCM đã trải qua 61 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ khi áp dụng Chỉ thị 15, siết chặt theo Chỉ thị 16, tốc độ tăng ca nhiễm bình quân/ngày đã chậm lại, hiện nay chỉ tăng bình quân 1,5 lần /ngày so với lúc áp dụng Chỉ thị 15 (hơn 6 lần/ ngày).

TPHCM đã có
Tốc độ tăng ca nhiễm chậm lại khi TPHCM áp dụng các Chỉ thị về giãn cách xã hội

Trong 19 ngày thực hiện Chỉ thị 16, trung bình mỗi ngày Thành phố phát hiện hơn 3.300 ca mắc, phần lớn trong khu cách ly, phong tỏa. TPHCM đã điều trị khỏi gần 25.200 bệnh nhân, hiện đang điều trị hơn 36.700 bệnh nhân, điều trị khỏi cho 381 bệnh nhân từ nặng, rất nặng sang nhẹ.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đã thành lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển bệnh nhân nặng, nguy kịch, kết nối dữ liệu, điều phối vận chuyển bệnh nhân cấp cứu. Cạnh đó, huy động được 4 bệnh viện tư nhân tham gia điều trị COVID-19 với quy mô 375 giường.

Từ ngày 22/7 đến nay, Thành phố tiêm được hơn 390.000 liều vắc xin (đợt 5), lũy kế 1,3 triệu lượt. Thành phố đồng thời tập trung nỗ lực hỗ trợ 6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch cho 496.000 trường hợp với số tiền 572 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ lao động tự do đạt 100%.

Đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 16 trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ 6 giờ sáng đến trước 18 giờ, nhiều người vẫn ra đường không có lý do cần thiết. TPHCM đã siết chặt các khu phong tỏa, “trong chặt, ngoài chặt”, nhanh chóng xét nghiệm đưa người có nguy cơ cao đi cách ly.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, cơ bản việc áp dụng các Chỉ thị giãn cách xã hội giúp tốc độ tăng ca nhiễm chậm lại, song số ca mắc hàng ngày vẫn lớn. Để kiểm soát được dịch bệnh, Chủ tịch UBND TPHCM cho hay, thành phố có thể sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần, sau ngày 1/8.

Theo đó, thành phố sẽ áp dụng mọi biện pháp đảm bảo thực thi triệt để các biện pháp siết chặt Chỉ thị 16, đặc biệt là từ sau 6 giờ sáng đến 18 giờ. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm.

TPHCM cũng sẽ tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền, phân bổ lại nguồn lực y tế cho phù hợp, vận hành hiệu quả trung tâm cấp cứu 115, không để chậm trễ trong vận chuyển F0 khi chuyển biến nặng.

TPHCM đẩy mạnh việc chăm lo cho người dân, nhất là người dân tại các khu phong tỏa
TPHCM đẩy mạnh việc chăm lo cho người dân, nhất là người dân tại các khu phong tỏa

Thành phố mở thêm các kênh thông tin, mạng lưới bác sĩ tư vấn tình nguyện trực tuyến, để khi người dân cần tư vấn về sức khỏe có thể liên lạc. Cùng với đó, đảm bảo và phân phối hàng hóa bằng nhiều hình thức, từng bước mở lại chợ truyền thống đảm bảo an toàn, tăng cường lực lượng vận chuyển và bán hàng lưu động.

Đi đôi với siết chặt giãn cách theo phương châm “trong chặt, ngoài chặt”, Thành phố đặc biệt quan tâm động viên, ổn định tâm lý, tinh thần của người dân trong khu phong tỏa, cách ly; phát huy mạnh mẽ các hoạt động thiện nguyện, chăm lo cho người khó khăn, đảm bảo không ai bị thiếu ăn, thiếu mặc. Song song, Thành phố sẽ tổ chức nhận, mua và tiêm vắc xin nhanh nhất theo kế hoạch, đơn giản hóa quy trình, mở rộng khung giờ tiêm.

Phong Vân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI