Đà Nẵng kêu gọi hỗ trợ, Hải Phòng cử ngay đoàn cán bộ y tế lên đường

04/08/2020 - 16:03

PNO - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa có công văn gửi các tỉnh, thành đề nghị hỗ trợ y, bác sĩ do các ca nhiễm COVID-19 tăng cao khiến nhân lực y tế thành phố không đủ đáp ứng.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay: “Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 3/8, đã công bố 121 ca mắc COVID-19 và dự kiến sẽ tăng trong những ngày tới.

Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc COVID-19 cũng được truy vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều, trong đó đã phát hiện nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2, đưa vào điều trị tại các cơ sở y tế”.

Ông Huỳnh Đức Thơ (ngoài cùng bìa phải) đi thị sát ổ dịch Bệnh viện Đà Nẵng
Ông Huỳnh Đức Thơ (bìa phải) đi thị sát tại Bệnh viện Đà Nẵng

Những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước (Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế) và các tổ chức, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng TP. Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp phòng chống, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19; trong đó bao gồm việc thiết lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên, nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm khó khăn. Đặc biệt, các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của thành phố đã phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân COVID-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Thành phố Đà Nẵng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng người dân toàn thành phố
TP. Đà Nẵng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng người dân toàn thành phố

 

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

“Trong bối cảnh nêu trên, nhằm giúp TP. Đà Nẵng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Y tế với phương châm dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, góp phần vào hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 trên cả nước, UBND TP. Đà Nẵng rất mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố bạn xung phong tình nguyện đến TP. Đà Nẵng cùng quyết tâm khống chế dịch bệnh đợt này”.

“UBND TP. Đà Nẵng rất mong lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn thống nhất chủ trương và giao cho Sở Y tế làm đầu mối để Sở Y tế TP. Đà Nẵng làm việc, có văn bản đề nghị cụ thể về mặt chuyên môn; đồng thời bố trí lịch trình và chuẩn bị các điều kiện đón tiếp”, ông Thơ đề nghị.

Không lâu sau lời kêu gọi nhờ hỗ trợ của TP. Đà Nẵng, TP. Hải Phòng đã quyết định cử đoàn cán bộ 33 người, gồm 8 bác sĩ và 25 điều dưỡng đến Đà Nẵng; đồng thời hỗ trợ Đà Nẵng số tiền 5 tỷ để thực hiện công tác phòng chống dịch.

Lê Đình Dũng

 
TIN MỚI