4 bệnh viện nào tại Đà Nẵng được phép xét nghiệm COVID-19?

04/08/2020 - 11:08

PNO - Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chỉ có 4 bệnh viện được xét nghiệm COVID-19, những cơ sở khác thực hiện việc này sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngành y tế Đà Nẵng đang tiến hành lấy mẫu trên diện rộng
Ngành y tế Đà Nẵng đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng

Ngày 4/8, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng – cho biết: “Hiện nay trên các trang mạng xã hội có thông tin một số cơ sở y tế như Phòng khám Đa khoa Thiện Nhân và các phòng khám khác đang cung cấp dịch vụ test nhanh COVID-19, xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Sở Y tế khẳng định, hiện tại trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chỉ có 4 cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199 – Bộ Công an; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng. Các đơn vị này đã được Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TPHCM xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định COVID-19”.

Cũng theo bà Yến, đối với các cơ sở y tế khác chưa đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, Sở Y tế Đà Nẵng khuyến khích các đơn vị này đầu tư nguồn lực để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2, góp phần cùng thành phố thực hiện phương án xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng.

Tuy nhiên, các đơn vị chỉ được phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 khi đủ năng lực và đủ điều kiện pháp lý. Cụ thể, các bệnh viện, phòng khám chỉ được phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 khi được cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật liên quan đến xét nghiệm COVID-19.

Như vậy, hiện Đà Nẵng chỉ có 4 bệnh viện đủ điều kiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nếu có thêm cơ sở y tế mới đủ điều kiện thực hiện các xét nghiệm COVID-19, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ tiếp tục cập nhật, công bố trên các trang thông tin điện tử của sở và cổng thông tin dịch vụ công Đà Nẵng.

Các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm và chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, công bố mà vẫn thực hiện các xét nghiệm trên thì hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bà Yến lưu ý: “Đối với cấp độ dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, việc xét nghiệm cho các đối tượng phải thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR, có thể lấy mẫu làm thêm xét nghiệm huyết thanh học”.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI