Chồng muốn bán nhà để trả nợ cho em trai

03/05/2020 - 05:40

PNO - Khi vợ chồng tôi làm nhà, em trai chồng giúp đỡ một nửa chi phí. Giờ chú ấy gặp nạn, chồng tôi muốn bán nhà để giúp đỡ ...

Trở về sau vài ngày đi khắp nơi vay mượn, chồng tôi than thở: “Chắc mình phải bán nhà thôi em à, chứ tình hình thằng út như thế, nhắm mắt sao đành”. Tôi chỉ biết hỏi lại: “Chuyện nghiêm trọng vậy hả anh” chứ không biết nói gì hơn. Nếu bán căn nhà này, tôi lại phải về sống chung với ba mẹ chồng và trở về cuộc sống ngột ngạt như trước.

Nhà chồng có ba anh em, chồng tôi là con cả, em gái thứ hai lấy chồng xa còn em út chưa lập gia đình. Khi vợ chồng tôi lấy nhau được sáu năm thì em trai út đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Chúng tôi dự định lúc nào em cưới vợ sẽ dành dụm ra riêng. Do công việc không thuận lợi, bốn năm sau em út về, vợ chồng vẫn chưa đủ tiền để làm nhà riêng. Em thấy vậy mới hỗ trợ một nửa để chúng tôi xây căn nhà tạm ở trên nền đất ba mẹ tôi cho.

Sau
Sau nhiều năm mơ ước, vợ chồng tôi mới có ngôi nhà nhỏ của riêng mình. Ảnh minh hoạ

Trở về từ nước ngoài, em trai chồng rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Chú ấy cũng tập tành buôn bán nhưng đều thua lỗ. Cuối cùng, em quyết định đi học lái xe rồi dồn hết số vốn liếng còn lại mua một chiếc xe bán tải để chở hàng. Dự định cuối năm nay sẽ kết hôn với người yêu đã chờ đợi bao năm.

Nhưng vừa chạy xe được vài tháng, em đã gây tai nạn chết người. Người nhà nạn nhân yêu cầu một khoản tiền lớn mới làm đơn bãi nại nếu không sẽ kiện ra toà. Không có tiền đền bù chắc chắn em trai chồng sẽ phải đi tù.

Ba mẹ chồng tuổi đã cao, nghe tin con như thế lại đổ bệnh, bao nhiêu nỗi lo lắng dồn cả vào chồng tôi. Anh đã đi nhiều nơi vay mượn nhưng chẳng được bao nhiêu so với số tiền cần có.

Ba chồng tôi muốn bán căn nhà đang ở để cứu con nhưng chồng tôi không đồng ý. Vì đó là đất của ông bà để lại và nơi thờ tự tổ tiên nhiều đời. Sau khi gom góp được một số tiền, tính toán nếu bán nhà mình sẽ đủ đền bù nên chồng mới đề nghị như thế.

Thật tình mà nói, tôi không thoải mái trong chuyện này. Bao nhiêu năm sống chung với ba mẹ chồng, tôi đã phải chịu nhiều khổ cực. Ao ước có một ngôi nhà nhỏ của riêng mình, gần 10 năm mới thực hiện được mà giờ đây tôi phải bán đi.

Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, ngôi nhà có một phần tiền của chú út giúp đỡ. Nếu không lo đủ tiền, em chồng phải đi tù thì tương lai sau này sẽ bị ảnh hưởng, tôi cũng không đành. Dù sao chúng tôi vẫn còn trẻ, vẫn có thể làm lại được tài sản.

Tôi không muốn bán nhà nhưng không thể thờ ơ trước biến cố của em trai chồng. Ảnh minh hoạ
Tôi không muốn bán nhà nhưng không thể thờ ơ trước biến cố của em trai chồng. Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, khi ba mẹ tôi biết chuyện, ông bà nhất định phản đối. Mẹ tôi bảo, không việc gì tôi phải hy sinh như thế cả, xưa nay anh em vốn “kiến giả nhất phận”. Vả lại, đất chúng tôi làm nhà là của nhà ngoại cho nên giờ bán phải hỏi qua ý kiến ông bà.

Mẹ tôi tức giận mắng tôi ngu ngốc, nghe lời chồng rồi sau này khổ ráng chịu. Mẹ nhắc lại chuyện ba mẹ chồng đã đối xử tồi tệ với tôi như thế nào, sao giờ lại muốn quay đầu vào rọ. Cũng vì thương tôi nên ông bà cho đất làm nhà, giờ tôi bán đi khác gì hất nước vào mặt ba mẹ.

Nghe những lời mẹ nói, tôi lại thấy băn khoăn, liệu rằng quyết định bán nhà để cứu em chồng có đúng không? Hay cứ phận ai nấy lo cho khoẻ, biết sau này có nhờ vả được gì. Chồng tôi biết chuyện rất buồn, bảo tùy tôi quyết định. Tôi phân vân quá. Ai có thể giúp tôi lời khuyên?

                                                                                                                       Dung

( Gò Vấp, TPHCM)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
  • thùy trang 03-05-2020 12:13:23

    cha mẹ bạn đã biết nhà này là 1 phần tiền của em chồng bạn không? nếu biết, chắc ông bà sẽ cho bạn bán nhà (tất nhiên là bán cả đất). bạn nên thỏa thuận với chồng rằng, nếu bán đc nhà thì tiền đó không phải đưa em chồng hết, mà sẽ trả lại tiền đất cho cha mẹ bạn 1 phần, 1 phần xem như "trả lại" em chồng; phần còn lại bạn thuê nhà mà sống. chứ cảnh sống chung nhà ck thì ai đã kinh qua mới biết. lên núi đao xuống biển lửa cũng không bằng

  • Hồ hiếu mai thảo 03-05-2020 06:24:56

    Nếu chị bán nhà phải gửi lại tiền đất cho ba mẹ vì đất là của ba mẹ. Lo thì phải lo đều chị à, cái nào đúng thì làm. Tiền bán nhà chị phải chia làm 3 phần: 1 phần trả tiền đất cha mẹ chị, 1 phần chị để dành đó là công sức anh chị, còn phần còn lại trả cho em chồng. Chị có thể tự mướn nhà trọ để ở không phải về nhà cha mẹ chồng.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI