Chồng hư: Đàn ông ngoại tình nhưng không muốn "đập thuyền"

16/07/2022 - 19:44

PNO - Nếu 6 tháng đầu biết chồng có người thứ ba, bạn vội vàng tung hê, đấu tranh theo kiểu triệt hạ, làm mất mặt chồng, thì kết cục có khi khiến bạn hối hận.

Vì sao có những ông chồng luôn muốn đi tìm của lạ, còn người vợ của họ thì bất lực, cam chịu? Chúng tôi đã đặt câu hỏi này với Ths Bs Phan Chí Thành (Trung tâm Đào tạo, chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương) và được anh chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm riêng thẳng thắn.

A
Vợ chồng nên chia sẻ với nhau, đừng tự nhìn người đoán ý (Ảnh minh họa) 

* Phóng viên: Đàn ông trước khi kết hôn đều nghĩ rằng “ai điên mà lấy vợ rồi còn ngoại tình”, nhưng rõ ràng đã không ít người "lại tìm những lối đoạn trường mà đi". Phải chăng thích của lạ luôn là bản chất của mày râu?

- Ths Bs Phan Chí Thành: Con người ta có tâm lý háo hức với điều mới lạ, tâm lý này không chỉ riêng của đàn ông. Ví dụ, bạn mua cái xe ô tô, từ háo hức ban đầu, dần dần bạn sẽ chán nó. Việc bạn mua căn nhà mới cũng tương tự. Ai cũng nghĩ đó là căn nhà giấc mơ cuộc đời của mình, tuy nhiên có thể chỉ vài năm, thậm chí vài tháng bạn đã không còn cảm giác hài lòng lúc đầu nữa. Tôi tin vào nhận xét: Con người chỉ có thời gian “trăng mật” chỉ 6 tháng với những vật ngoài thân.

Rất nhiều chị em phụ nữ chạy đua làm mới, làm lạ để thu hút người đàn ông của mình, tuy nhiên, anh em thường chỉ say mê điều mới lạ trong khoảng 6 tháng. Sau đó, người ta thường tìm tới cảm xúc sâu lắng thay cho sự chếnh choáng ban đầu.

Vì vậy, theo tôi, mọi quyết định quan trọng cho một mối quan hệ chỉ nên đưa ra sau 6 tháng có "sự cố". Nếu 6 tháng đầu bạn biết chồng có người thứ ba, bạn vội vàng tung hê, đấu tranh theo kiểu triệt hạ, làm mất mặt chồng, thì kết cục có khi khiến bạn hối hận.

* Nhiều người khi phát hiện chồng hư, họ sẽ tìm mọi cách đánh ghen, thậm chí họ cho rằng “lành làm gáo, vỡ làm muôi”. Quan điểm của bác sĩ như thế nào?

- Về cách "xử lý chồng hư", tôi cho rằng không có lý thuyết nào đúng cho tất cả hoàn cảnh. Chuyện ngoại tình của một người đàn ông, nếu chỉ đơn thuần vì tình dục, thì hầu hết những người "lạc đường" sẽ quay lại với gia đình. 

Như tôi thấy, thông thường, khi đàn ông có mối quan hệ thứ 3 và bị phát hiện, thì chỉ 30% anh em có gan "đập thuyền lấy ván", 70% còn lại vẫn cố bằng mọi cách để giữ lấy "thuyền", không ai muốn đổ vỡ gia đình.

* Nói như vậy, phụ nữ cần cam chịu thói hư tật xấu của chồng để giữ gìn gia đình?

- Trước khi giải quyết vấn đề, bất cứ ai cũng cần đặt câu hỏi điều mình muốn thật sự là gì? Nếu không thể sống tiếp được với nhau, chúng ta nên chọn ly hôn văn minh thay vì cam chịu hay đánh ghen ồn ào, tung hê hết bí mật cá nhân của người khác.

Ly hôn được xem là giải pháp hợp lý khi hôn nhân không thể sửa chữa, hàn gắn. Nhiều cặp vợ chồng không hạnh phúc cố ở với nhau, kết cục, chất lượng cuộc sống của họ rất kém, kéo theo nhiều nguy cơ bệnh tật như tim mạch, đái tháo đường, nguy cơ đột quỵ…

Như vậy, nhiều người cố làm đẹp "hồ sơ gia đình" nhưng đánh đổi lại nhiều bệnh lý, sức khỏe cho hai vợ chồng cũng như con cái. Con trẻ rất tinh, chúng hoàn toàn có thể biết cha mẹ mình không có hạnh phúc, chúng cũng mất niềm tin về hạnh phúc và gia đình...

* Nếu chị em không may có ông chồng hư và buộc phải sống chung với người chồng ấy, họ phải làm sao để vừa giữ được gia đình, vừa chỉnh sửa được thói xấu của chồng?

Thực ra, xuyên suốt cuộc sống của gia đình, động cơ mà đàn ông ngã vào các mối quan hệ khác không phải người đó đẹp hơn vợ. Các bạn cũng đừng nhầm lẫn mà cho rằng, người thứ ba phá hủy hạnh phúc gia đình bạn. Không phải vậy đâu, nếu gia đình bạn vững chắc, không có người thứ ba nào chen chân vào nổi.

Rất nhiều cặp vợ chồng cạn kiệt tình yêu thương mà nguồn cơn đôi khi chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt hằng ngày, chúng  tích tụ, kìm nén, không được giải toả, biến thành vấn đề lớn, triệt tiêu tình nghĩa, sự tôn trọng...

Trong quan hệ vợ chồng, có muôn vàn điều có thể triệt tiêu cảm xúc tích cực, vô số những bất hòa không dễ gọi tên hay nói ra. Vậy nhưng, hầu hết các cặp vợ chồng hiện đại không được dạy cách tiếp xúc, giao tiếp, truyền thông tốt với nhau. Chuyện nhỏ tích tụ dần, thành chuyện lớn khó giải quyết, giống như chiếc xe chạy dầu không tốt nó sẽ mài hỏng bộ máy của chiếc xe đó.

Cuộc sống vợ chồng vốn rất phức tạp, nếu bạn chỉ đoán ý nhau mà không trao đổi, rất có thể bạn hiểu sai ý đối phương. Tôi nghĩ, để hôn nhân bền vững, vợ chồng không còn cách nào khác là phải biết chia sẻ, giao tiếp, thấu hiểu... thì mới hoá giải được mâu thuẫn và tránh nguy cơ đổ vỡ.

 An Nhiên (thực hiện)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI