Chỉ số UV cực đại tại TPHCM ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao

16/02/2021 - 11:44

PNO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trong ngày cả ba miền ở ngưỡng nguy cơ gây hại thấp đến cao. Riêng khu vực miền Nam ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Trong 3 ngày tới, chỉ số UV cực đại tại TPHCM, Nha Trang, Cần Thơ, Cà Mau ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao trong khi ở các tỉnh, thành phố miền Bắc chỉ có nguy cơ gây hại thấp.

Tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Hội An, chỉ số UV cực đại ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao, sau đó giảm xuống mức trung bình. Bức xạ tia cực tím gây hại cao chủ yếu từ 11-13g.

Người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành
Người dân nên áp dụng các cách phòng tránh khi ra đường như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành...

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, uống đủ nước; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI