Chỉ đưa công dân có nhu cầu thực sự cần thiết về nước để đảm bảo phòng dịch

14/01/2021 - 16:20

PNO - Ngày 14/1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã có câu trả lời về việc đưa công dân về nước trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong thời gian qua Việt Nam đã thực hiện tốt việc bảo hộ công dân trong tình hình dịch bệnh. Đã có 299 chuyến bay đưa hơn 80.000 công dân Việt Nam ở 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trở về nhà. 

Về việc đưa công dân về nước trong dịp tết Nguyên đán, bà Hằng cho rằng phải tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước. Do chủng mới của COVID-19 xuất hiện và lây lan nhanh ở một số nước trên thế giới, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo hạn chế đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến tết Nguyên đán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Vì vậy, với trường hợp thực sự cần thiết thì phải được các bộ ngành liên quan thông báo, thống nhất trình Thủ tướng xem xét quyết định. Theo thông tin từ các Đại sứ quán Việt Nam thì hiện tại có nhiều người đăng kí về nước vào đợt tết Nguyên đán. 

"Bộ Ngoại giao cũng đã lên kế hoạch đưa công dân thực sự cần thiết về nước để đảm bảo phòng dịch. Xin nhắc lại là những công dân có nhu cầu thực sự cần thiết", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh. 

Trước đó vào ngày 11/1, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước giai đoạn Quý I năm 2021.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Do xuất hiện chủng mới của virus COVID-19 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước, hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến tết Nguyên đán. Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị kỹ lưỡng các cơ sở cách ly để thực hiện cách ly người Việt Nam nhập cảnh tập trung. Thời hạn, quy trình cách ly cần được rà soát, xem xét phù hợp với yêu cầu phòng chống lây lan của chủng virus mới, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở cách ly (ngoài các khu do Quân đội quản lý) đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Các trường hợp nhập cảnh theo diện cách ly ngắn ngày đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định.

Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm ngặt việc tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi y tế đối với người đã hết hạn cách ly tập trung. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường quản lý xuất nhập cảnh qua biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển. Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đang ở nước ngoài muốn về nước tuyệt đối không nhập cảnh trái phép. Các trường hợp về nước bằng đường bộ có hoàn cảnh thực sự khó khăn được Nhà nước xem xét, hỗ trợ kinh phí cách ly.

Sau dịp tết Nguyên đán, Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của  Thủ tướng Chính phủ nhằm phục vụ “mục tiêu kép” và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI