Người Việt về nước tránh dịch, Thủ tướng bàn phương án đón công dân phù hợp

15/05/2020 - 11:53

PNO - Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận về việc người Việt Nam ở nước ngoài về nước. Bởi thực tế, con số đề nghị rất đông. Vì vậy, cần có lộ trình, cách làm phù hợp với điều kiện hiện nay của đất nước.

 

Thủ tướng Chính phủ
Thủ tướng Chính phủ cho biết số người Việt đề nghị về nước rất đông

Sáng 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá, trong gần 30 ngày qua, Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, đây là điều đáng mừng. Một số điểm cuối cùng như thôn Đông Cứu (Thường Tín, Hà Nội) đã dỡ bỏ cách ly. Người dân trở lại hoạt động tương đối nhộn nhịp, nhất là các đô thị lớn.

Tuy nhiên, Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận về việc người Việt Nam ở nước ngoài về nước. Bởi thực tế, con số này rất đông, đề nghị rất nhiều, vì vậy cần có lộ trình, cách làm nào để thực hiện chủ trương nhân văn nhưng phù hợp với điều kiện hiện nay của đất nước.

Thời gian qua, tổng số ca dương tính của Việt Nam tăng nhanh khi nhiều công dân từ nước ngoài trở về nhiễm COVID-19 như có 17 ca từ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và mới đây là có 24 ca từ Nga trở về.

Vấn đề khôi phục kinh tế vẫn đặt ra rất lớn, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng, “không để đứt gãy nền kinh tế”.

Người Việt tại Mỹ làm thủ tục để về nước tránh dịch
Người Việt tại Mỹ làm thủ tục để về nước tránh dịch

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia (tính đến 17g ngày 14/5), thế giới ghi nhận gần 4,5 triệu trường hợp mắc COVID-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, gần 300.000 người tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á, ghi nhận 63.984 trường hợp mắc và 2.013 tử vong, trong đó Singapore tiếp tục ghi nhận số mắc cao nhất (26.098), Indonesia ghi nhận số tử vong cao nhất (1.028); 4 quốc gia chưa ghi nhận tử vong do dịch COVID-19 (Việt Nam, Campuchia, Timo-Leste và Lào).

Ban Chỉ đạo nhận định, mặc dù nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn.

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới cũng gia tăng do mở dần các đường bay quốc tế, chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, yêu cầu nhập cảnh cho các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam.

Đặc biệt, rất khó kiểm soát triệt để việc người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở nên luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian tới.

Theo Ban chỉ đạo, bệnh nhân số 91 – phi công người Anh vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Hiện đã đánh giá được mức tổn thương phổi nhờ chụp CT phổi, tổn thương phổi mức độ lớn và có chỉ định ghép phổi. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép và chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đang thực hiện làm nuôi cấy để khẳng định không còn SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đang nghiên cứu xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ cho bệnh nhân.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, Bộ Y tế ghi nhận tấm lòng của các cá nhân xin hiến phổi để ghép cho bệnh nhân 91.

M.Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI