Chị dâu tỏ thái độ vì không muốn làm theo sự sắp xếp của mẹ tôi

26/04/2022 - 09:00

PNO - Trong gia đình, nền tảng hành xử cao nhất vẫn là tình yêu thương và sự thấu hiểu chứ không thể là ý muốn của bất kỳ người nào.

Chị Hạnh Dung kính mến,

Em chỉ có một anh trai. Vợ anh rất lịch sự, kín đáo nên được cả nhà vừa thương vừa trọng. Lúc em về nhà mẹ ở cữ, cả nhà vui mừng chào đón. Căn phòng được chọn làm phòng ở cữ khá rộng, vốn là nơi vợ chồng anh trai ở mỗi khi về thăm ba mẹ. 

Anh chị đang sống cách nhà mẹ em 80km, một tháng anh chị về thăm ba mẹ một lần, thường là sáng đi chiều về.

Theo kế hoạch, ba mẹ em sẽ dọn căn phòng nhỏ - là phòng của em thời độc thân, hiện đang bỏ trống - thành chỗ nghỉ ngơi của anh chị mỗi khi về thăm. Tức là đổi phòng em cho anh chị, còn em dùng phòng lớn của anh chị. 

Vậy nhưng vài ngày sau khi em ôm con về, chị dâu gọi điện gợi ý em sửa căn phòng nhỏ lại để ở cữ. Em hơi bất ngờ nhưng chỉ “dạ”, bởi chị nói rất nhẹ nhàng, với ý muốn cùng em thu xếp.

Mẹ em không đồng ý như vậy, bà nói nhà ba mẹ là nhà chung để đón các con quay về, anh em nhường nhau là bình thường. Thêm nữa, mẹ đã cân nhắc khi chọn phòng ở cữ cho tiện.

Cả nhà chỉ có căn phòng này kín gió, đủ rộng để mẹ con xông hơ… Mẹ cũng đã nói điều này với anh chị trước khi em dọn về, chị dâu cũng vui vẻ. 

Mới đây, ba bị gãy xương, anh chị về thăm, nhưng chị đi ngay, chỉ anh ở lại. Mẹ em hụt hẫng rất rõ. Chị dâu vốn rất có uy tín và được cả nhà nể trọng. Vậy nên sự xa cách của chị luôn làm mọi người giật mình, sợ đã sai ở đâu đó.

Em nhắn tin hỏi thì chị vui vẻ nói chị chỉ muốn tôn trọng không gian vốn là của em, nên không muốn dùng phòng nhỏ, khi nào em ở cữ xong chị sẽ về dùng lại phòng lớn của anh chị.

Em thấy sự rạch ròi, lý lẽ đúng đắn, ngôn từ đúng mực của chị sao quá lạnh lùng. Em vừa thấy mình sai, vừa thấy hoang mang không biết làm sao để khắc phục, lại thấp thoáng cảm giác thấy “oan uổng”.

D.H. (H.Hóc Môn, TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

D.H. mến,

Chuyện của em tuy không trầm trọng, nhưng lại là một xung đột quan trọng. Quan trọng, là bởi nó làm những người liên quan mất tự tin, lao tâm khổ tứ và e dè nhau.

Chị dâu em đã tạo được uy tín và tình cảm trong gia đình. Vì thế, cả nhà đã vô tình bị chi phối bởi “luật chơi” của chị ấy. Sự chi phối thể hiện ở chỗ mọi sắc thái cảm xúc của chị dâu đều khiến cả nhà chột dạ, sợ bản thân phạm lỗi. 

Đây là một kiểu gắn kết không lành mạnh và thiếu bền vững, bởi nó dựa vào ý muốn và cảm xúc của một cá nhân. Trong gia đình, nền tảng hành xử cao nhất vẫn là tình yêu thương và sự thấu hiểu chứ không thể là ý muốn của bất kỳ người nào. Đó là về tình. 

Còn về lý, mỗi sự việc sẽ thuộc quyền quyết định của một người cụ thể. Chuyện sắp xếp chỗ ở trong nhà cho các con sẽ thuộc quyền quyết định của ba mẹ. Mọi người phải tôn trọng, nhất là khi ba mẹ em đã giải thích rất rõ ràng, hợp lý.

Riêng trong vấn đề phòng ở, em không cần phải áy náy. Bởi chính em cũng chỉ là người phụ thuộc vào quyết định của ba mẹ.

Việc cần làm bây giờ là em phải thoát khỏi sự ảnh hưởng của chị dâu. Trong chuyện căn phòng ở cữ, chị dâu đã có một ý muốn vượt khỏi quyền quyết định lẫn điều kiện của bản thân, của gia đình, nên “chuyện bất như ý” cũng là bình thường. 

Em có thể chủ động gợi chuyện để mẹ có cơ hội tâm sự. Em hãy phân tích để mẹ suy nghĩ thật sáng rõ. Với những việc cần làm, phải làm mà đối phương không hiểu - ta đành chấp nhận “mất lòng” họ. Đó là sự mất lòng cần thiết khi có một người không chịu thấu hiểu cho những người còn lại.

Nhưng nếu thực sự là người thân của nhau, tình cảm ấy sẽ không thể mất đi chỉ vì một chuyện nhỏ nhặt như thế. Hãy để thời gian và dòng chảy cuộc sống giúp mọi người cân bằng, em nhé!

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
  • Thanh 02-05-2022 18:03:23

    Xin lỗi khi tôi nói ra điều này. Chắc hẳn chị dâu bạn rất rộng rãi tiền bạc với gia đình chồng nên mới có uy tín hay nói nghe nặng nề một chút là có quyền. Có quyền nên mọi người trong nhà phải nhìn mặt chị dâu mà hành động cho vui lòng chị ấy. Chị Hạnh Dung đã phân tích kỹ với bạn rồi. Giờ chỉ còn bạn suy nghĩ và lựa chọn cách xử sự. Chúc bạn luôn vui khỏe để chăm sóc cháu bé.

  • Kim 26-04-2022 11:09:24

    Theo tôi bạn và gia đình. Nhất là mẹ bạn, đừng lo lắng suy nghĩ chi cả. Chuyện nhỏ mà cư xử của chị dâu thành hơi bị lớn. Đúng là nhà cha mẹ là nơi để chào đón các con quay về. Ai, cần thiết lúc nào thì phải sử dụng lúc đó thôi. Làm người không phải ai cũng hoàn thiện 100% nên cả nhà cứ vui vẻ bình thường với chị dâu. Có một ngày chị sẽ nghĩ lại: Oh! Sao lúc đó mình kỳ kỳ vậy ta! Chúc bạn an yên, vui khỏe và nhất là có nhiều giọt sữa mẹ tốt dành cho bé. Chúc bé ngoan, chóng lớn.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI