Chị bán rau chia sẻ cách nhận biết cà rốt, đậu đũa, khoai tây tẩm hóa chất độc hại

29/10/2016 - 11:00

Cà rốt, đầu đũa, khoai tây là những thực phẩm thường xuyên sử dụng chất bảo quản, hóa chất độc hại hoặc nhập từ Trung Quốc nhằm tăng lợi nhuận cho người bán.

Đứng trước nguy cơ thực phẩm bẩn đang rình rập bữa cơm của gia đình Việt, người tiêu dùng lo lắng không biết chọn thực phẩm nào cho an toàn, trong khi đó từ rau, củ, quả cho đến các loại thịt đều có nguy cơ chứa hóa chất độc hại.

Song song với nhiều mặt hàng khác được nhập khẩu từ Trung Quốc bán tràn lan trong các chợ ở Việt Nam thì cà rốt, đậu đũa, khoai tây cũng không phải là ngoại lệ. Các mặt hàng này thường được dùng chất kích thích để phát triển nhanh và cũng để giữ được lâu trong tự nhiên khi phải vận chuyển đường dài.

Chi ban rau chia se cach nhan biet ca rot, dau dua, khoai tay tam hoa chat doc hai

Chị Trần Thị Mai (31 tuổi, Mai Dịch, Hà Nội), chuyên bán rau, củ quả tại chợ thực phẩm, có chia sẻ: “Rau củ hiện nay bị tẩm hóa chất hoặc nhập từ Trung Quốc thì rất nhiều, để mua được rau, củ sạch sạch mọi người cần chú ý quan sát, đặc biệt không nên ham rẻ, vì mỗi loại sẽ có giá chung, nếu rẻ quá có thể là nguồn gốc không rõ ràng (hoặc trừ trường hợp gia đình nào trồng được đem bán thì giá cũng có thể rẻ hơn).

Dưới đây chị Mai chia sẻ cách nhận biệt cà rốt, đậu đũa, khoai tây tẩm hóa chất độc hại hoặc có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cà rốt

“Để nhận biết được đâu là cà rốt Việt Nam chuẩn, mọi người cần quan sát kĩ về hình dạng và kích thước của cà rốt. Về kích thước, nếu là cà rốt Trung Quốc do được chăm bón bằng chất kích thích sẽ to hơn, nhẵn hơn, còn đối với hàng Việt thì có quả to, quả nhỏ kích thuốc không đồng đều.

Chi ban rau chia se cach nhan biet ca rot, dau dua, khoai tay tam hoa chat doc hai

Về hình dạng và màu sắc, cà rốt Việt Nam thì sẽ có màu cam nhạt hơn, củ dài, da sần, còn cà rốt Trung Quốc có màu đậm hơn, thường sẽ là màu cam sẫm, vỏ nhẫn bóng.

Một điều cần lưu ý nữa là cà rốt Trung Quốc củ to đều, không có cuống, trên thân củ không mọc rễ, còn cà rốt Việt Nam thì ngược lại, có cuống, thân có rễ mọc li ti.

Chi ban rau chia se cach nhan biet ca rot, dau dua, khoai tay tam hoa chat doc hai
Cà rốt Việt Nam thì sẽ có màu cam nhạt hơn, củ dài, da sần

Khi ăn cà rốt thì sẽ cảm thấy rõ nhất đó là cà rốt ta bao giờ cũng có vị ngọt thanh mát, còn cà rốt Trung Quốc sẽ có vị nhạt, màu nước cà rốt không được đỏ. Ngoài ra, khi bảo quản, cà rốt Trung Quốc sẽ để được lâu hơn so với cà rốt ta, dù bảo quản ở trong môi trường lạnh.

Đậu đũa

Đậu đũa là loại bị phun thuốc sâu nhiều nhất, vì vậy, mọi người cần quan sát kĩ bên ngoài. Nếu là đậu đã được phun một lượng thuốc sâu lớn thì đậu sẽ rất dài, bề ngoài nhẵn bóng, không có lông tơ và thường không có một vết sâu nào cắn. Còn đậu đũa ít bị phun thuốc sâu sẽ xuất hiện lông tơ trên bề mặt thân đậu, chiều dài của đậu khoảng 1 gang tay, xuất hiện vài vết sâu cắn.

Chi ban rau chia se cach nhan biet ca rot, dau dua, khoai tay tam hoa chat doc hai
Thân đậu, chiều dài của đậu khoảng 1 gang tay, xuất hiện vài vết sâu cắn

Khi chế biến, đậu có hóa chất sẽ tiết ra nước rất nhiều và thường không có vị ngọt đậm như đậu chuẩn. Đặc biệt, khi luộc đậu, nếu đậu chuẩn nước luộc sẽ rất trong kể cả khi để nguội, ngược lại, đậu có thuốc sâu, hóa chất nước sẽ chuyển sang màu xanh sẫm.

Vì vậy, mọi người nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Khoai tây

Nếu là củ khoai tây Trung Quốc thì sẽ to, thon dài, cỡ củ khá đồng đều, vỏ dày, ít bị sứt sẹo, bóng đẹp, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to. Trong khi khoai tây ta củ vừa phải, thường có hình bầu dục hoặc tròn, cỡ củ khá chênh lệch, vỏ mỏng nên dễ bị trầy xước, bong tróc, mắt củ ít và nhỏ.

Chi ban rau chia se cach nhan biet ca rot, dau dua, khoai tay tam hoa chat doc hai
Khoai tây ta củ vừa phải, thường có hình bầu dục hoặc tròn

Một cách khác để nhận biết đó là dùng móng tay cào nhẹ lớp vỏ ngoài của củ khoai tây, nếu vỏ dễ bong tróc là khoai ta, còn vỏ khó bong là khoai Trung Quốc. Về ruột của khoai tây, củ khoai của Trung Quốc có ruột màu trắng hơi ngả vàng, còn ruột khoai ta có màu vàng ươm.

Chi ban rau chia se cach nhan biet ca rot, dau dua, khoai tay tam hoa chat doc hai

Khi nấu khoai tây, ta ăn sẽ thơm ngon, béo ngậy, còn khoai Trung Quốc ăn sượng, nhão, không bùi.

Vì vây, hãy chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn, lớp vỏ trơn nhẵn, mỏng, mịn là những củ khoai tây còn tươi, ăn sẽ ngon.

– Nên chọn những củ khoai tây vàng, sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

– Tránh chọn những củ khoai tây da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm vì đây là những củ đã để lâu và bị héo, ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt.

– Không chọn những củ có da đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc và có hại cho sức khỏe.

Mai Hoa
 
TIN MỚI