“Chất xám” của bà bếp tăng đột biến

12/08/2021 - 06:00

PNO - Rau thơm thì có ngắt hết vẫn giữ lấy thân để ra giâm vào đất, bắt đầu công cuộc giữ rễ. Hành lá chỉ ăn phần lá, giữ phần đầu và rễ hành để cắm xuống đất

“Nếu mua được bắp nếp, em sẽ nấu hết mọi món em biết liên quan đến bắp”. Điều ước đó được đọc ra ngay khi tôi cầm phiếu đi chợ và ra đường vào khung giờ được cấp phép. Danh sách thực phẩm cần mua thật nhiều, và bắp nếp có vẻ là mặt hàng “ít thiết yếu” hơn cả.

Vậy nên, khi mua được năm trái bắp đúng chuẩn “còn búng ra sữa”, tôi liền tách hạt hai trái trữ ngăn đông. Ba trái bắp còn lại được bào mỏng để nấu xúp bắp, chè bắp. Nồi chè bắp được nấu trước tiên, chia thành từng phần nhỏ cất ngăn mát tủ lạnh.

Xúp bắp “lên mâm” ngay vào hôm sau, trong bữa sáng lạ miệng của cả nhà. Phần hạt bắp trữ đông sẽ được chia làm hai, một nửa để dành nấu xôi bắp, một nửa làm bắp xào cho một buổi tối nhâm nhi của tụi nhỏ.

Cả nhà gặp lại hạt bắp trong các món ăn, vẫn cảm giác về nó, nhưng lại trải nghiệm nguyên vẹn sự đa dạng của từng món ăn mà nó hiện diện.

Mùa này, nếu chỉ nghĩ ra món mình thèm thì sẽ dễ thấy bế tắc vì nguyên liệu cứ thiếu lên thiếu xuống. Và chất xám bếp núc của những bà nội trợ lại có đất dụng võ. Thay vì nghĩ ra món ăn trước rồi đi tìm nguyên liệu, các chị chuyển sang nhìn nguyên liệu đoán món ăn.

Những câu hỏi “cách nấu bún riêu, bún bò…” trên các diễn đàn nấu nướng được chuyển thành: “Có thể nấu được những món gì với nguyên liệu A?”. Và một ký cải kale mua được có thể chia ra bảo quản theo những cách khác nhau để làm các món xúp, xào, sinh tố, nước xốt…

Người ta phát hiện quả táo không chỉ để ăn tươi, và thậm chí vỏ dưa hấu còn có thể dùng để làm thành một món muối chua rất tuyệt.

Rau củ khan hiếm, từng chút rau củ lại được chắt chiu để trưng dụng vào một việc hoàn toàn mới: giâm trồng.

Những củ khoai lang không chỉ để hấp, làm xúp, nấu canh, mà còn dè sẻn để đem ra ban công cắm vào một chậu đất, đợi chừng một tuần là có những đọt rau lang.

Rau thơm thì có ngắt hết vẫn giữ lấy thân để ra giâm vào đất, bắt đầu công cuộc giữ rễ. Hành lá chỉ ăn phần lá, giữ phần đầu và rễ hành để cắm xuống đất. Những nguyên liệu khô và dồi dào như hành tím, tỏi cũng được giâm trồng để lấy lá.

Bà nội trợ nhận ra, rau củ khan hiếm thế nhưng lại có một phẩm chất vi diệu, là biết… mọc ra thêm. Chỉ cần họ… mơ mộng một chút, thực tế một chút, rồi chịu khó một chút là đã có thêm một vài loại rau lá để “trang điểm” bữa ăn sau một thời gian ngắn giâm trồng.

Mà tình yêu thức ăn mùa này đâu chỉ dành cho rau củ? Sự hạn chế không chỉ đến từ điều kiện bên ngoài, mà còn đến từ sự thôi thúc bên trong của bà nội trợ. Thay vì quán tính cứ cần là mua, các chị chuyển sang sáng tạo và khai thác triệt để từng chút nguyên liệu sẵn có, bất kể nó là gì và có khan hiếm không…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiều qua, trong lúc nấu cơm tôi phát hiện ra nhà mình còn nhiều nhất là… gạo. Thế là tôi nghĩ ngay đến những món ăn từ gạo trong ký ức ẩm thực của mình. Ngoài cơm và cháo, “bác Gúc Gồ” đã hỗ trợ tôi cách làm bột đúc bánh xèo, rồi bột làm bánh bèo miền Trung với duy nhất một nguyên liệu từ gạo.

Căn bếp nhỏ nơi căn hộ quanh năm chỉ nấu món đơn giản, giờ cho ra lò được cả những món bánh trong truyền thuyết. Đã thế, bà nội trợ còn hứa hẹn làm được bánh canh bột xắt từ gạo, nước xúp thì chỉ cần tôm và hành. Chỉ giao hẹn vậy thôi đã khiến “thực khách” sướng tê tái.

Bất kể những thay đổi trong căn bếp, từng bữa cơm vẫn trôi qua trong những tiếng xuýt xoa quen thuộc. Chỉ có những người yêu thức ăn, và yêu… bà đầu bếp mới nhận ra mà để lại một câu khen ngợi kín đáo rằng: “Hay hè, có mấy loại rau củ nấu qua nấu lại mà được bao nhiêu món…”. Khen vậy, ai mà biết là khen mấy loại nguyên liệu vi diệu kia, hay khen bà đầu bếp… 

Trà Lý

 
Array ( [news_id] => 1442941 [news_title] => “Chất xám” của bà bếp tăng đột biến [news_title_seo] => “Chất xám” của bà bếp tăng đột biến [news_supertitle] => [news_picture] => chat-xam-cua-ba-bep-tang-dot-bien_9161628696011.jpg [news_subcontent] => Rau thơm ngắt hết vẫn giữ lấy thân để giâm vào đất, bắt đầu giữ rễ. Hành lá chỉ ăn phần lá, giữ phần đầu và rễ hành để cắm xuống đất [news_subcontent_seo] => Rau thơm ngắt hết vẫn giữ lấy thân để giâm vào đất, bắt đầu giữ rễ. Hành lá chỉ ăn phần lá, giữ phần đầu và rễ hành để cắm xuống đất [news_headline] => Rau thơm thì có ngắt hết vẫn giữ lấy thân để ra giâm vào đất, bắt đầu công cuộc giữ rễ. Hành lá chỉ ăn phần lá, giữ phần đầu và rễ hành để cắm xuống đất [news_content] =>

“Nếu mua được bắp nếp, em sẽ nấu hết mọi món em biết liên quan đến bắp”. Điều ước đó được đọc ra ngay khi tôi cầm phiếu đi chợ và ra đường vào khung giờ được cấp phép. Danh sách thực phẩm cần mua thật nhiều, và bắp nếp có vẻ là mặt hàng “ít thiết yếu” hơn cả.

Vậy nên, khi mua được năm trái bắp đúng chuẩn “còn búng ra sữa”, tôi liền tách hạt hai trái trữ ngăn đông. Ba trái bắp còn lại được bào mỏng để nấu xúp bắp, chè bắp. Nồi chè bắp được nấu trước tiên, chia thành từng phần nhỏ cất ngăn mát tủ lạnh.

Xúp bắp “lên mâm” ngay vào hôm sau, trong bữa sáng lạ miệng của cả nhà. Phần hạt bắp trữ đông sẽ được chia làm hai, một nửa để dành nấu xôi bắp, một nửa làm bắp xào cho một buổi tối nhâm nhi của tụi nhỏ.

Cả nhà gặp lại hạt bắp trong các món ăn, vẫn cảm giác về nó, nhưng lại trải nghiệm nguyên vẹn sự đa dạng của từng món ăn mà nó hiện diện.

Mùa này, nếu chỉ nghĩ ra món mình thèm thì sẽ dễ thấy bế tắc vì nguyên liệu cứ thiếu lên thiếu xuống. Và chất xám bếp núc của những bà nội trợ lại có đất dụng võ. Thay vì nghĩ ra món ăn trước rồi đi tìm nguyên liệu, các chị chuyển sang nhìn nguyên liệu đoán món ăn.

Những câu hỏi “cách nấu bún riêu, bún bò…” trên các diễn đàn nấu nướng được chuyển thành: “Có thể nấu được những món gì với nguyên liệu A?”. Và một ký cải kale mua được có thể chia ra bảo quản theo những cách khác nhau để làm các món xúp, xào, sinh tố, nước xốt…

Người ta phát hiện quả táo không chỉ để ăn tươi, và thậm chí vỏ dưa hấu còn có thể dùng để làm thành một món muối chua rất tuyệt.

Rau củ khan hiếm, từng chút rau củ lại được chắt chiu để trưng dụng vào một việc hoàn toàn mới: giâm trồng.

Những củ khoai lang không chỉ để hấp, làm xúp, nấu canh, mà còn dè sẻn để đem ra ban công cắm vào một chậu đất, đợi chừng một tuần là có những đọt rau lang.

Rau thơm thì có ngắt hết vẫn giữ lấy thân để ra giâm vào đất, bắt đầu công cuộc giữ rễ. Hành lá chỉ ăn phần lá, giữ phần đầu và rễ hành để cắm xuống đất. Những nguyên liệu khô và dồi dào như hành tím, tỏi cũng được giâm trồng để lấy lá.

Bà nội trợ nhận ra, rau củ khan hiếm thế nhưng lại có một phẩm chất vi diệu, là biết… mọc ra thêm. Chỉ cần họ… mơ mộng một chút, thực tế một chút, rồi chịu khó một chút là đã có thêm một vài loại rau lá để “trang điểm” bữa ăn sau một thời gian ngắn giâm trồng.

Mà tình yêu thức ăn mùa này đâu chỉ dành cho rau củ? Sự hạn chế không chỉ đến từ điều kiện bên ngoài, mà còn đến từ sự thôi thúc bên trong của bà nội trợ. Thay vì quán tính cứ cần là mua, các chị chuyển sang sáng tạo và khai thác triệt để từng chút nguyên liệu sẵn có, bất kể nó là gì và có khan hiếm không…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiều qua, trong lúc nấu cơm tôi phát hiện ra nhà mình còn nhiều nhất là… gạo. Thế là tôi nghĩ ngay đến những món ăn từ gạo trong ký ức ẩm thực của mình. Ngoài cơm và cháo, “bác Gúc Gồ” đã hỗ trợ tôi cách làm bột đúc bánh xèo, rồi bột làm bánh bèo miền Trung với duy nhất một nguyên liệu từ gạo.

Căn bếp nhỏ nơi căn hộ quanh năm chỉ nấu món đơn giản, giờ cho ra lò được cả những món bánh trong truyền thuyết. Đã thế, bà nội trợ còn hứa hẹn làm được bánh canh bột xắt từ gạo, nước xúp thì chỉ cần tôm và hành. Chỉ giao hẹn vậy thôi đã khiến “thực khách” sướng tê tái.

Bất kể những thay đổi trong căn bếp, từng bữa cơm vẫn trôi qua trong những tiếng xuýt xoa quen thuộc. Chỉ có những người yêu thức ăn, và yêu… bà đầu bếp mới nhận ra mà để lại một câu khen ngợi kín đáo rằng: “Hay hè, có mấy loại rau củ nấu qua nấu lại mà được bao nhiêu món…”. Khen vậy, ai mà biết là khen mấy loại nguyên liệu vi diệu kia, hay khen bà đầu bếp… 

Trà Lý

[news_source] => [news_tag] => rau củ khan hiếm,món ăn từ bắp,nấu ăn mùa dịch,căn bếp mùa dịch,cơm nhà [news_status] => 6 [news_createdate] => 2021-08-10 22:20:23 [news_date] => [news_publicdate] => 2021-08-12 06:00:29 [news_relate_news] => 1442752,1442753,1438799, [newcol_id] => 34 [newevent_id] => 0 [newcate_code1] => hon-nhan-gia-dinh [newcate_code2] => chuyen-nha [news_copyright] => 1 [news_url] => [news_urlid] => [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => 0 [news_numview] => 2442 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_is_not_preroll] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/chat-xam-cua-ba-bep-tang-dot-bien-a1442941.html [tag] => rau củ khan hiếmmón ăn từ bắpnấu ăn mùa dịchcăn bếp mùa dịchcơm nhà [daynews2] => 2021-08-12 06:00 [daynews] => 12/08/2021 - 06:00 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Nỗi đau chạm đáy ắt sẽ bật lên

    Nỗi đau chạm đáy ắt sẽ bật lên

    28-11-2021 16:54

    Nỗi đau một khi chạm đáy ắt nó phải đi lên. Không một ai bất hạnh mãi nếu như bản thân họ thật sự mong mỏi hạnh phúc.

  • Sách nấu ăn châu Á của má chồng Tây

    Sách nấu ăn châu Á của má chồng Tây

    28-11-2021 10:08

    Tuần trước, sang thăm và phụ má chồng dọn nhà. Bà cho tôi một số sách nấu ăn còn mới để mang về.

  • Ở nhà với con thì làm gì cho hết ngày?

    Ở nhà với con thì làm gì cho hết ngày?

    28-11-2021 05:46

    “Ở nhà nuôi con, chơi với con thì làm gì cho hết ngày?”. Nhận xét này là của chung nhiều người, ngay cả chồng của bạn cũng nghĩ thế thôi.

  • Nếu chồng an phận, vợ nên vẫy vùng

    Nếu chồng an phận, vợ nên vẫy vùng

    27-11-2021 17:28

    Nếu lấy một người chồng không có chí tiến thủ, thì người vợ phải mạnh mẽ, chứ thỏa hiệp theo thì khổ cả đời?

  • Nỗi khổ cháy túi và chật nhà hậu "Black Friday"

    Nỗi khổ cháy túi và chật nhà hậu "Black Friday"

    27-11-2021 09:26

    Khi kinh tế khắp nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, mua sắm vô tội vạ xem chừng có lỗi với những người đang gặp khó khăn hơn mình.

  • Ly thân vì "cô Vy"

    Ly thân vì "cô Vy"

    27-11-2021 05:44

    Không ai đoán trước ngày mình trở thành F, khi nào đụng độ với “cô Vy”. Các cuộc “ly thân tình thế” đã xảy ra dưới nhiều mái nhà.

  • Bà vợ…Bao Thanh Thiên

    Bà vợ…Bao Thanh Thiên

    26-11-2021 18:09

    Đàn ông từ cổ chí kim tưởng rằng chỉ đàn bà phức tạp mới khiến đàn ông khốn khổ. Tôi xin dâng hiến câu chuyện về bà vợ Bao Thanh Thiên này!

  • Bước chênh vênh sang tuổi người lớn

    Bước chênh vênh sang tuổi người lớn

    26-11-2021 11:47

    Chênh vênh là cảm giác của người đọc khi cầm trên tay cuốn "Giã từ thơ ngây" của nhà văn Hàn Quốc Park Hyun-wook.

  • Dậy sớm uống trà với ba

    Dậy sớm uống trà với ba

    26-11-2021 05:00

    Tôi đã ngồi uống trà cùng ba từ khi chất liệu nhóm bếp của ông là trấu, mùn cưa, củi khô, than, rồi sau này là bếp gas, bếp điện…

  • Chi tiêu thế nào mới giữ được hạnh phúc?

    Chi tiêu thế nào mới giữ được hạnh phúc?

    25-11-2021 12:00

    Tiền nhiều hay tiền ít không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc của các cặp đôi. Mà cách chi tiêu, sử dụng đồng tiền mới là yếu tố tiên quyết.

  • Khi hôn nhân vắng tình yêu

    Khi hôn nhân vắng tình yêu

    25-11-2021 05:55

    Nên lựa chọn cách sống thật với cảm xúc hay trân trọng nghĩa vợ chồng? Người ta vẫn thường nói, hôn nhân hết tình nhưng còn nghĩa đó sao...

  • Cảm ơn người cũ đã bỏ tôi

    Cảm ơn người cũ đã bỏ tôi

    24-11-2021 19:13

    Má dắt tôi âm thầm trốn lên Sài Gòn chờ sinh nở. Ba nói con gái ba không có thứ chửa hoang, ba xem như tôi "sút nôi" từ hồi nhỏ.

  • Anh có vợ chưa?

    Anh có vợ chưa?

    24-11-2021 11:41

    Anh ta có vợ chưa? - Đây là câu hỏi xuất hiện trong đầu phụ nữ đơn chiếc khi nhận thấy đàn ông có dấu hiệu tán tỉnh mình.

  • Tiếp thu “giáo trình” từ mẹ chồng

    Tiếp thu “giáo trình” từ mẹ chồng

    24-11-2021 06:06

    Mỗi lần chạm tay vào cành lan, cành hồng, lòng tôi biết ơn mẹ chồng vô cùng. Mẹ luôn chở che, yêu thương và dõi chúng tôi.

  • Vợ nhạy cảm quá, chồng khó sống?

    Vợ nhạy cảm quá, chồng khó sống?

    23-11-2021 11:14

    Nếu sống bên cạnh người phụ nữ nhạy cảm mà người đàn ông không “bắt sóng” kịp thì hẳn nhiên sẽ phải hứng nhiều phiền phức.

  • Hai giờ cật lực tìm mẹ

    Hai giờ cật lực tìm mẹ

    23-11-2021 05:52

    Hai giờ cật lực tìm hiểu mẹ, tôi mới chạm đến mẹ ở vùng hiu quạnh, cô độc nhất và hiểu các con đã quăng vào mẹ những vết đau thế nào.

  • Chị tôi bao năm không yêu ai

    Chị tôi bao năm không yêu ai

    22-11-2021 17:45

    Nếu chị tôi chùn bước trước lời can gián có phần mai mỉa của hàng xóm hoặc nghiêng ngả trước bao ong bướm chắc gì chị được như hôm nay.

  • Chồng gọi vợ là gì?

    Chồng gọi vợ là gì?

    22-11-2021 11:49

    Có lần, người bạn sừng sộ trong cơn say khi vợ gọi điện thoại: “Mày gọi tao làm gì? Mày nghĩ mày là mẹ tao hay sao?”.