CDC Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây nhiễm COVID-19

28/02/2020 - 08:27

PNO - CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “các điểm đến có khả năng lây lan COVID-19 ra cộng đồng" sau khi đánh giá tình hình thực tế.

Ngày 27/2, trong khuôn khổ kênh trao đổi thường xuyên với các cơ quan y tế của Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Tại cuộc họp, các đại diện của CDC và Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19), đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ.
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “các điểm đến có khả năng lây lan COVID-19 ra cộng đồng". Đại diện CDC cũng cho biết đang lên kế hoạch thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3 để tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước và thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

Về hợp tác khu vực, phía Mỹ mong muốn tăng cường các hoạt động trao đổi, hợp tác ASEAN-Mỹ về phòng chống dịch bệnh. Đây cũng sẽ là một trong các nội dung quan tâm tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 14/3/2020 tại Las Vegas, Mỹ.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp của Mỹ cũng quan tâm thúc đẩy hợp tác y tế với Việt Nam. Theo Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-ASEAN (USABC), trong đoàn hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam từ 3-6/3/2020 sẽ có khoảng 20 doanh nghiệp chuyên về y tế, dược phẩm để thúc đẩy các cơ hội hợp tác về y tế với Việt Nam.

Trước đó vào hôm 20/2, CDC của Mỹ đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ “có sự lây lan COVID-19 trong cộng đồng”.

Dù nhóm này không nằm trong ba mức cảnh báo chính tại Mỹ, và Việt Nam cũng xếp chung với một số quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan, Singapore, thông tin vẫn gây ra lo ngại đối với cộng đồng quốc tế và ngay tại Việt Nam.

Việc bỏ tên Việt Nam khỏi nhóm “có sự lây lan COVID-19 trong cộng đồng”; đồng nghĩa với sự công nhận rằng Việt Nam đã khống chế thành công dịch COVID-19. 

An Vũ - Linh La (Theo CDC, Reuters)

 
TIN MỚI