Cận cảnh di dời "cụ" xà cừ hơn 150 tuổi nổi tiếng xứ Huế

26/05/2022 - 17:41

PNO - Cây xà cừ hơn 150 tuổi ở trước di tích Nghinh Lương Đình nổi tiếng xứ Huế đã được bứng đi nơi khác trồng.

 

Từ 5 giờ sáng Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã huy động hơn 30 nhân viên đến tham gia việc di dời 'lão'xà cừ này
Từ 5g sáng ngày 26/5 Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã huy động hơn 20 nhân viên đến tham gia việc di dời "cụ" xà cừ 150 tuổi.
Theo những chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực cây xanh, đây là một trong những cây xà cừ thuộc diện lâu đời hiện còn lại ở Huế
Theo những chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực cây xanh, đây là một trong những "cụ" xà cừ cổ thụ còn lại ở TP. Huế
Cây xà cừ hơn 150 tuổi đường kính phần rể được xác dịnh gần 2m
Cây xà cừ hơn 150 tuổi có đường kính phần rễ gần 2m
Để di dời "cụ" xà cừ, Trung tâm Công viên cây xanh phải điều động 3 xe chuyên dụng, trong đó có một xe cẩu loại lớn, các công nhân phải làm việc khoa học, cẩn thận trong nhiều giờ liền
Trước đó Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã họp bàn kỹ lưỡng việc di dời cây xà cừ cổ thụ này để đảm bảo an toàn
Việc sử dụng hệ thống chống giữ không khả thi vì cản trở phương tiện lưu thông, nguy hiểm cho người đi đường nên cây phải được di dời khẩn trương để đảm bảo an toàn.
Toàn bộ thân cây và phần rể được dùng vải để bó, tránh cho cây trầy xước
Toàn bộ thân cây và phần rễ được dùng vải để bó, tránh cho cây trầy xước
Cây xà cừ này sẽ được đưa đến đến Công viên Phú Xuân 2 dọc bờ sông Hương.
"Cụ" xà cừ sẽ được đưa đến đến Công viên Phú Xuân 2 dọc bờ sông Hương.
Trước khi di dời, cây cổ thụ này đã cắt đi một phần ngọn, sau đó tiếp tục cắt bỏ các hệ thống rễ ở bên dưới. Hoàn thành các công đoạn, 'cụ' xà cừ sẽ được đưa lên xe chuyên dụng chở qua công viên Phú Xuân cách đó 150 m để tiếp tục chăm sóc.
Trước khi di dời cây phải cắt đi một phần ngọn và rễ rồi đưa lên xe chuyên dụng chở qua công viên Phú Xuân cách đó 150m để tiếp tục chăm sóc.
Đến đầu giờ chiều nay, cây xà cừ này mới được đào bới hoàn tất, cẩu lên và vận chuyển đến vị trí trồng mới cách đó chừng 150 m.
Đến 15g chiều nay, việc đào bới hoàn tất, cây được cẩu lên và vận chuyển đến vị trí trồng.
Đây là một cây xà cừ tuyệt đẹp nằm trước di tích Phu Văn Lâu
Đây là một cây xà cừ tuyệt đẹp nằm trước di tích Phu Văn Lâu
Ông Đặng Ngọc Quý, phó giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế, cho biết lực lượng của công viên đang tiến hành di dời 'cụ' cây cổ thụ hơn 150 tuổi đến nơi khác.Việc di dời 'cụ' cây này được lên phương án từ trước Tết Nguyên đán 2022 nhưng do nhiều điều kiện khách quan nên phải đến tận bây giờ mới thực hiện được. Vì lý do an toàn nên Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã phải cắt cụt phần ngọn, cành của 'cụ' hướng ra phía đường. 'Cụ' cây nằm trơ trọi ở khu vực này đã nhiều năm nay.
Ông Đặng Ngọc Quý, Phó giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế cho biết, việc di dời xà cừ cổ thụ này được lên phương án từ trước Tết Nguyên đán 2022 nhưng do nhiều điều kiện khách quan nên hôm nay mới thực hiện được. Vì lý do an toàn, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã phải cắt cụt phần ngọn, cành hướng ra phía đường. Cây cổ thụ này nằm trơ trọi ở khu vực này đã nhiều năm nay.
Đến 16 giờ chiều nay việc di dời “cụ xà cừ” mới được hoàn thành, Theo người dân địa phương, 'cụ' cây cổ thụ nằm trước di tích Phu Văn Lâu này đã hơn 150 tuổi. 'Cụ' cao khoảng 20m, được đánh số quản lý là 59 và có độ nghiêng về phía hướng đường Lê Duẩn.
Đến 16g chiều nay, việc di dời “cụ" xà cừ mới được hoàn thành. Theo người dân địa phương, "cụ" xà cừ nằm trước di tích Phu Văn Lâu này đã hơn 150 tuổi, cao khoảng 20m, được đánh số quản lý là 59 và có độ nghiêng về phía hướng đường Lê Duẩn.
Trước đó sau cơn bão bão số 13 rạng sáng 15/11, chính quyền TP Huế đã tổ chức trồng lại 1 “cụ xà cừ” lại tại công viên Phú Xuân,cách vị trí cũ chừng 12m về hướng bờ Hương giang. 'Cụ' xà cừ ấy được đánh số quản lý 13, cao chừng 20m, đường kính gốc khoảng 1,4m đã bị gãy đỗ do gió bão, hiện tại cụ xã cừ này đang phát triển tốt.
Trước đó, sau cơn bão bão số 13 vào rạng sáng 15/11/2020, chính quyền TP Huế đã tổ chức trồng lại 1 cây xà cừ cổ thụ tại công viên Phú Xuân cách vị trí cũ chừng 12m về hướng bờ Hương Giang. "Cụ" xà cừ ấy được đánh số quản lý 13, cao chừng 20m, đường kính gốc khoảng 1,4m đã bị gãy đổ do gió bão, hiện tại cây đang phát triển tốt.
Clip: Di dời "cụ" xà cừ hơn 150 tuổi ở cố đô Huế

 Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI