Cách bù nước, bù khoáng nhanh chóng khi vận động thể thao liên tục

04/08/2022 - 15:24

PNO - Sau khi vận động thể thao, cơ thể thường đổ rất nhiều mồ hôi làm thất thoát các khoáng chất cần thiết của cơ thể. Lúc này, cơ thể cần được bù nước và khoáng để trở lại trạng thái bình thường, cân bằng các chất.

Khi vận động nhiều, nhiệt sẽ tạo ra trong cơ thể và để cân bằng nhiệt, cơ thể sẽ tự động tiết mồ hôi ở da để làm giảm khoảng 80% nhiệt độ, từ đó tạo cảm giác mát hơn. Tuy nhiên, mồ hôi tiết ra sẽ kéo theo các muối khoáng cần thiết có chức năng giúp cơ thể lưu thông máu, vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể. Điều này gây ra cảm giác đuối, mệt và mất nước có thể dẫn tới cơ thể chúng ta kiệt sức, không thể vận động tiếp.

Những người thường xuyên tập luyện thể thao thường đối diện với nguy cơ mất nước, mất khoáng - Ảnh: THP
Những người thường xuyên tập luyện thể thao thường đối diện với nguy cơ mất nước, mất khoáng - Ảnh: THP

Với những người chơi thể thao, hay do thời tiết nắng nóng dẫn đến đổ mồ hôi, việc uống nước không chỉ để giải khát, kiểm soát nhiệt độ cơ thể mà còn giúp tránh mất nước, tránh mất các muối khoáng Na+, K+, Cl- là các chất cân bằng điện giải dẫn tới kiệt sức.

Theo tài liệu hướng dẫn của Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, những người tập luyện thể thao cần lưu ý uống nước đúng cách và đừng quên bổ sung nước trước, trong và sau khi tập luyện, thi đấu.

Với các môn thể thao cần vận động dài lâu như: điền kinh, bóng đá, boxing, cầu lông, tennis, chạy bộ, đạp xe… cơ thể sẽ đổ mồ hôi nhiều, dẫn đến mất nước và các chất điện giải thiết yếu như potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl-)… Đây là những khoáng chất cần thiết giúp cơ thể phục hồi sức mạnh và sự dẻo dai. Nếu thiếu các khoáng chất này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng, mệt mỏi, làm xáo trộn sự điều hòa thân nhiệt đồng thời làm giảm hiệu suất hoạt động thể chất và tinh thần.

Number 1 Active Chanh muối là thức uống được nhiều người yêu thích khi vận động rèn luyện thể thao - Ảnh: THP
Number 1 Active Chanh muối là thức uống được nhiều người yêu thích khi vận động rèn luyện thể thao - Ảnh: THP

Anh Nguyễn Hữu Hưng (35 tuổi, Hà Nội) huấn luyện viên môn bóng đá, cho biết, thời gian anh ở trên sân tập còn nhiều hơn thời gian ở nhà, những ngày nắng nóng, chỉ cần ra sân tập khoảng 10-20 phút là cơ thể đổ mồ hôi ướt hết cả áo. Lúc này, cảm giác khát nước bắt đầu xuất hiện, chỉ cần chạy ít vòng quanh sân là sẽ thấm mệt ngay.

huấn luyện viên thể thao, tôi được tập luyện về sức bền khá nhiều nhưng những lúc tập luyện, huấn luyện giữa thời tiết nắng nóng cơ thể vẫn có dấu hiệu mệt, đổ mồ hôi rất nhiều. Bởi vậy, việc bù khoáng và nước với những người hoạt động thể thao như tôi là rất cần thiết”, anh Hưng chia sẻ.

Khi đổ mồ hôi nghĩa là cơ thể chúng ta đang mất đi một lượng nước và khoáng chất đáng kể. Bởi vậy, những người chơi thể thao, cường độ vận động cao luôn phải chú ý uống đủ nước trước, trong và sau khi tập luyện. Việc bù nước, bù khoáng sau vận động rất quan trọng, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, để các chất được đảm bảo cân bằng, từ đó phục hồi sức mạnh, vận động dài lâu.

Tuy nhiên, những người thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao phải biết rõ loại nước uống nào phù hợp khi vận động, chơi thể thao để bổ sung đúng cách. Nước uống vận động Number 1 Active Chanh muối được nhiều người yêu thích sử dụng khi vận động, chơi thể thao để duy trì sức mạnh.

Không phải ngẫu nhiên mà sản phẩm Number 1 Active Chanh muối được dân chơi thể thao đón nhận nồng nhiệt. Thế mạnh của loại nước uống này đến từ các khoáng chất thiết yếu như potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl-)… có trong bảng thành phần giúp bù nước, bù khoáng.

Các chất như K+, Na+, Canxi… sẽ giúp bù khoáng, cân bằng nước trong và ngoài tế bào, ổn định huyết áp… từ đó đảm bảo cân bằng điện giải - điều quan trọng đối với vận động viên và những người tập thể dục thể thao thường xuyên, để giảm các biến cố về sức khỏe.

Number 1 Active Chanh muối giúp bù nước, bù khoáng cho cơ thể khi vận động liên tục - Ảnh: THP
Number 1 Active Chanh muối giúp bù nước, bù khoáng cho cơ thể khi vận động liên tục - Ảnh: THP

Ngoài ra, hương vị của Active Chanh muối với sự kết hợp hài hòa của hương thơm chanh muối truyền thống cùng vị chua chua, mặn mặn, ngọt nhẹ khá quen thuộc với khẩu vị của người Việt khiến thức uống này nhận được nhiều lời khen từ người tiêu dùng. “Tôi thấy sản phẩm Number 1 Active Chanh muối khá hợp gu mình. Vị chanh muối chua chua mặn mặn khá ngon kết hợp cùng các khoáng chất thiết yếu là thức uống rất thích hợp cho người chơi thể thao, vận động nhiều như tôi”, anh Hưng chia sẻ.

Hãy giải tỏa cơn khát bằng cách “bù nước bù khoáng” đúng cách để sẵn sàng khởi động mọi cuộc chơi cũng như đảm bảo cơ thể dẻo dai, phục hồi sức mạnh và tránh mất nước.

Châu Khoa

Nguồn: THP

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI