Các trường tránh đưa ra phương thức tuyển sinh phức tạp

26/09/2022 - 12:30

PNO - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, tránh gây khó khăn cho thí sinh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn vừa ký văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục đại học năm học 2022-2023 gửi các cơ sở đào tạo.

Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 của các cơ sở đào tạo là hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023. Trong đó đặc biệt lưu ý hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, thực hiện đúng quy chế tuyển sinh; tránh đưa ra những phương thức tuyển sinh phức tạp, gây khó khăn cho thí sinh.

 

Cũng trong năm học 2022-2023, các trường có nhiệm vụ xây dựng và công bố kịp thời định hướng, phương hướng cho công tác tuyển sinh năm 2025 trở đi, khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các phương thức tuyển sinh từ năm 2025 cần phù hợp với yêu cầu, nội dung, cấu trúc của chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Riêng đối với các cơ sở đào tạo có ngành đào tạo giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị chủ động làm việc với UBND các tỉnh, thành triển khai hiệu quả Nghị định số 71/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS. Đồng thời, các cơ sở đào tạo cần triển khai nghiêm túc Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Gắn kết chặt chẽ giữa năng lực đào tạo, bồi dưỡng với yêu cầu về số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nhằm tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình mới.

Trong năm học này, bộ cũng yêu cầu các trường chủ động mở rộng và nâng cao hiệu quả của hợp tác quốc tế, phát triển các chương trình, dự án hợp tác có chất lượng với đối tác nước ngoài. Rà soát các chương trình liên kết đào tạo đảm bảo thực hiện đúng quy định, chú trọng lựa chọn các đối tác có uy tín tốt, tích cực hợp tác, tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ quốc tế góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học. Khuyến khích kiểm định chất lượng của các tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín được công nhận hoạt động ở Việt Nam. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thu hút sinh viên, nhà khoa học có uy tín ở nước ngoài đến học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Tích cực tham gia các bảng xếp hạng trường đại học có uy tín quốc tế.

Dung Nhi

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuyensinhvi /strCate=tuyensinh

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsukienvandevi /strCate=sukienvande
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaoducvi /strCate=giaoduc