Tổng cục Quản lý thị trường tiết lộ "bí mật" cá tầm siêu rẻ của Trung Quốc

19/03/2021 - 12:08

PNO - Theo những người kinh doanh cá nước lạnh lâu năm ở tỉnh Lào Cai, do cá tầm của Trung Quốc nuôi bằng cám tăng trọng, cá lớn rất nhanh nên có giá bán rất rẻ so với cá tầm nuôi ở Sa Pa, Bát Xát. Vì vậy, một số tư thương đã nhập lậu cá tầm Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ để kiếm lời cao.

Trước tình trạng tư thương nhập lậu cá tầm Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ để kiếm lời cao, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo tăng cường siết chặt.

Tổng cục QLTT vừa có văn bản yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương siết chặt việc quản lý kinh doanh, vận chuyển cá tầm sau khi các đơn vị của Tổng cục phát hiện nhiều vụ việc nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc gây ảnh hưởng đến quyền lợi người nuôi cá và người tiêu dùng trong nước.

Theo đó, Tổng cục yêu cầu các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, các lực lượng chủ động phối hợp với Bộ đội biên phòng, Hải quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng cá tầm nhập khẩu của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng QLTT tăng cường kiểm soát tình trạng nhập lậu cá tầm
Lực lượng QLTT thu giữ lượng lớn cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc.

Tại thị trường nội địa (nhất là các trung tâm tiêu thụ lớn tại Hà Nội và TPHCM), lực lượng QLTT chủ động nắm bắt tình hình kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm, phối hợp, trao đổi với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an… tiến hành kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm.

Trong thời gian qua, các Cục QLTT đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vi phạm liên quan đến mặt hàng cá tầm. Cụ thể, Cục QLTT Lào Cai đã phát hiện lô hàng 400 kg cá tầm có nguồn gốc từ nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Trước đó, lực lượng này cũng bắt giữ 512 kg cá tầm có nguồn gốc từ Trung Quốc, trị giá gần 70 triệu đồng. Chủ lô hàng khai thu mua của người dân đi chợ Trung Quốc, đóng gói để vận chuyển về tiêu thụ tại Hải Phòng...

“Theo những người kinh doanh cá nước lạnh lâu năm ở tỉnh Lào Cai, do cá tầm của Trung Quốc nuôi bằng cám tăng trọng, cá lớn rất nhanh nên có giá bán rất rẻ so với cá tầm nuôi ở Sa Pa, Bát Xát. Vì vậy, một số tư thương đã nhập lậu cá tầm Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ để kiếm lời cao”, Tổng Cục QLTT cảnh báo.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI