Bộ Y tế yêu cầu truy vết những người liên quan 14 ca nhiễm biến chủng Omicron

31/12/2021 - 15:40

PNO - Bộ Y tế đề nghị mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách những người có liên quan 14 ca nhiễm Omicron vừa phát hiện.

 

 

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị truy vết thần tốc các trường hợp liên quan tới các ca nhiễm Omicron vừa phát hiện tại Việt Nam
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị truy vết thần tốc những trường hợp liên quan 14 ca nhiễm biến thể Omicron vừa phát hiện tại Việt Nam

Chiều 31/12, Bộ Y tế cho biết đã có công văn gửi tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Hãng hàng không Bamboo Airline về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19.

Theo đó, yêu cầu các đơn vị này tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời các trường hợp F1 và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Việt Nam ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên 4 chuyến bay (gồm 8 người trên chuyến bay VN99 từ Mỹ về Sân bay Đà Nẵng ngày 24/12/2021, 3 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 24/12/2021, 2 người trên chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về Sân bay Đà Nẵng ngày 23/12/2021, 1 người trên chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 21/12/2021) được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Quảng Nam.

Ngày 30/12/2021, kết quả giải trình tự gen của Viện Pasteur Nha Trang xác định các trường hợp trên dương tính với biến thể mới Omicron (B.1.1.529).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ, bao gồm: người cùng trên xe đưa đón, nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất, người tiếp xúc gần... Thực hiện xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, cần chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng. Tổ chức khoanh vùng, khử trùng triệt để môi trường nơi bệnh nhân ở, sinh hoạt hay các khu vực, phương tiện công cộng có liên quan.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI