Bộ Y tế ban hành các tiêu chí phân loại cấp độ dịch

13/10/2021 - 21:57

PNO - Trong hướng dẫn tạm thời vừa mới ban hành, Bộ Y tế phân loại cấp độ dịch dựa vào tỷ lệ tiêm vắc xin và số ca mắc COVID-19 tại địa phương.

Phân loại cấp độ dịch dựa trên tỷ lệ tiêm vắc xin và số ca mắc

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về việc thực hiện Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Tối 13/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo đó, Bộ Y tế đưa ra 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, đó là tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc xin; bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Cụ thể, về tiêu chí 1, số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 - < 20 ca; mức 2: 20 -<50 ca; mức 3: 50 - <150 ca; mức 4: ≥150 ca). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Về tiêu chí 2, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19: tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phân theo 2 mức (≥70% và dưới 70%). Các địa phương có thể điều chỉnh tỷ lệ tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.

Trong tháng 10/2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Từ tháng 11/2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Tiêu chí 3 yêu cầu đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến. Các tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4 .

Các quận, huyện, thị xã, thành phố (huyện) có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ô xy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Nếu không đạt yêu cầu ở tiêu chí này, địa phương phải tăng lên 1 cấp độ dịch (trừ khi địa bàn đang có dịch ở cấp độ 4 hoặc không có ca mắc). Còn nếu không đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến (tiêu chí 3) thì không được giảm cấp độ dịch.

Bảng phân loại
Bảng phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết của Chính phủ

Bộ Y tế cũng phân loại 4 cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP (tương đương với 4 màu: cấp độ 1 - xanh; cấp độ 2 - vàng; cấp độ 3 - cam và cấp độ 4 - đỏ). Cụ thể, cấp độ 1 được áp dụng với các địa phương: có trên 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và có dưới 50 ca mắc hoặc có dưới 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và có dưới 20 ca mắc.

Cấp độ 2 áp dụng với các địa phương có trên 70% người trên 18 tuổi tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và có từ 50 - dưới 150 ca hoặc có dưới 70% người trên 18 tuổi tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và có từ 20 - dưới 50 ca mắc.

Cấp độ 3 áp dụng với các địa phương có trên 70% người từ 18 tuổi tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và có trên 150 ca nhiễm hoặc dưới 70% người từ 18 tuổi tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và có từ 50 - dưới 150 ca mắc.

Cấp độ 4 áp dụng với địa phương có dưới 70% người từ 18 tuổi tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và có trên 150 ca mắc.

Theo Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn về diễn biến dịch, độ bao phủ vắc xin và điều kiện thực tế (mật độ dân cư, điều kiện kinh tế xã hội, ...), khả năng ứng phó có thể điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp, đảm bảo quy định tại Nghị quyết số 128.

Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân

Trong hướng dẫn của Bộ Y tế, việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Theo đó, xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh: Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Về vấn đề cách ly y tế, Hướng dẫn quy định, đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1): thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) được thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Đối với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại các địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4, các địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI