Bộ Nội vụ đề xuất rút giấy phép Hội thánh Truyền giáo Phục hưng

01/06/2021 - 12:55

PNO - Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Hội thánh Truyền giáo Phục hưng chỉ đăng ký hoạt động cấp phường, chưa phải là một tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân.

Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, cùng lãnh đạo các bộ ngành có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết Hội thánh truyền giáo Phục hưng chỉ đăng ký hoạt động cấp phường. “Đây chưa phải một tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân”, ông Thắng nói. Đồng thời, ông cũng cho biết thêm, hai người đứng đầu Hội thánh này chỉ là mục sư tự nhận. Tuy nhiên, điểm nhóm này hoạt động hợp pháp, đăng ký theo đúng quy định của Chính phủ.

Theo ông Thắng, toàn quốc hiện có khoảng 5.500 điểm nhóm hoạt động với tính chất tương tự, riêng TP.HCM có 145 điểm. Các điểm nhóm này chủ yếu hoạt động độc lập, do cấp phường, xã quản lý. Do đó, các chỉ đạo không được truyền đạt trực tiếp xuống người đứng đầu, khó khăn trong tuyên truyền vận động.

Vì thế, ông Vũ Chiến Thắng cho rằng TP.HCM rất kịp thời khi khởi tố vụ án lây lan dịch liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng.

“Ngày 1/6, Sở Nội vụ đã có đề xuất UBND TP tạm đình chỉ hoạt động tôn giáo ở đây để phục vụ điều tra, dập dịch. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cho rằng cần có xử lý cao hơn với Hội thánh này, ở mức có thể rút giấy phép, xóa tên điểm nhóm” – ông Thắng nói và lưu ý không gọi Hội thánh Truyền giáo Phục hưng là tổ chức tôn giáo, không gọi người đứng đầu là mục sư để tránh hiểu nhầm.

Theo ông Thắng, cho đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã có 223 F0, 2.500 F1 và 61.000 F2, liên quan đến 20 quận, huyện của TP.HCM và 11 địa phương trên cả nước.

An Sinh 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI