Bộ GD-ĐT: "Có điều kiện nên tổ chức cho học sinh học bán trú"

10/02/2022 - 10:22

PNO - Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng học một buổi hay bán trú không khác nhau nhiều về phòng dịch, nếu có điều kiện nên tổ chức cho học sinh học bán trú.

Hiện nay nhiều địa phương đã cho học sinh quay lại trường sau thời gian dài học trực tuyến. Tuy nhiên, việc một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng không tổ chức cho học sinh ăn bán trú lại khiến nhiều phụ huynh đau đầu trong việc đưa đón và chăm sóc các con.

Chị Nguyễn Mỹ Thu - phụ huynh có con học lớp 2 và lớp 6 tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang loay hoay không biết làm thế nào để đưa đón hai con.

“Đứa lớn thì học buổi sáng đến 10g55 là tan học, như vậy 10g30 tôi phải rời cơ quan để đón con và đưa về nhà và chuẩn bị bữa trưa cho các con. Nhưng làm sao tôi có thể trốn giờ cơ quan cả tuần thế được, trong khi quy định cơ quan là 12g nhân viên mới được nghỉ trưa.

Đó là chưa kể đứa nhỏ học buổi chiều và đến 16g45 tan học, như vậy chiều tôi cũng phải rời cơ quan từ hơn 16g, vậy thì sao mà tập trung cho công việc được. Tôi nghĩ rằng nếu đã cho các con quay lại trường thì cho các con học cả ngày và ăn bán trú luôn chứ học lệch ca như thế thì khác gì đẩy khó khăn cho phụ huynh, đón đưa ngày 4 lần làm sao được”, chị Thu chia sẻ.

Con chỉ học nửa buổi khiến phụ huynh rất khó khăn trong việc sắp xếp thời gian đưa đón
Con chỉ học nửa buổi khiến phụ huynh rất khó khăn trong việc sắp xếp thời gian đưa đón

Cũng đang trong hoàn cảnh con đi học nửa buổi, nhiều phụ huynh cũng lâm cảnh khó khi trường học chỉ dạy 1 buổi. Nhà có 3 con trở lại trường học nên gia đình anh Trần Văn Kiên (huyện Hoài Đức, Hà Nội) thậm chí cãi nhau chuyện đưa đón các con đi học.

“Hiện tại cơ quan của tôi và vợ đều yêu cầu cán bộ, nhân viên đi làm đầy đủ. Sẽ rất khó khăn nếu chưa tan giờ làm tôi đã lo đưa đón con giữa buổi. Chưa kể, khi con về nhà cũng cần có người lo ăn uống, trông nom mà nhà tôi tận 3 đứa thuộc diện đến trường, cứ đón đưa ngày mấy lần, lại cơm nước buổi trưa nữa thì chịu không nổi mất”, anh Kiên nói.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay: “Thời điểm này Hà Nội nên mạnh dạn quyết định cho trẻ học trực tiếp cả ngày tại trường để tránh làm xáo trộn lịch làm việc của cha mẹ”.

Các bậc phụ huynh cũng nên yên tâm khi cho con đi học ở trường. Các trường đã tăng cường các biện pháp phòng bệnh và quản lý rủi ro, hạn chế tiếp xúc lớp này với lớp kia. Khi không may có học sinh mắc, cơ quan chức năng sẽ khoanh vùng được tốt hơn.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng nhận định, với tình hình hiện nay thì việc cho trẻ trở lại trường học trực tiếp là hoàn toàn hợp lý. Vừa qua, dù trẻ ở nhà nhưng nhiều gia đình vẫn để trẻ đi khắp nơi, lây nhiễm trong cộng đồng không tránh khỏi. Trở về nhà, nếu gia đình không quản lý được thì việc lây nhiễm giữa các thành viên trong nhà hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước đó, ngày 9/2, tại buổi kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp ở Hải Phòng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhắc lại khuyến cáo của các chuyên gia y tế rằng, việc học sinh đến trường học một buổi hay bán trú cả ngày về mặt phòng dịch là không khác nhau nhiều. Do đó, để tạo thuận lợi cho phụ huynh yên tâm làm việc và đưa đón con cái, cũng như sinh hoạt của học sinh được nề nếp thì việc đưa học sinh quay trở lại học tập trực tiếp nên thực hiện đầy đủ và thống nhất.

“Chúng ta nên thực hiện đầy đủ, làm sao vừa đảm bảo việc dạy học của các cháu, vừa thuận lợi cho chăm sóc, đưa đón của phụ huynh. Tạo điều kiện cho cha mẹ học sinh yên tâm trong công việc, từ đó tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI