Bệnh nhân COVID-19 với triệu chứng kéo dài có thể bị tổn thương thần kinh

02/03/2022 - 13:03

PNO - Gần 60% bệnh nhân COVID-19 với các triệu chứng kéo dài có thể bị tổn thương thần kinh, do phản ứng miễn dịch bị lỗi, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết hôm 1/3.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chuyên sâu sức khỏe của 17 người bị các triệu chứng COVID-19 kéo dài - một tình trạng phát sinh trong vòng 3 tháng sau khi nhiễm COVID-19, và kéo dài ít nhất 2 tháng.

Một bệnh nhân có triệu chứng COVId-19 kéo dài đang kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện ởTel Aviv, Israel
Một bệnh nhân có triệu chứng COVID-19 kéo dài đang kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện ởTel Aviv, Israel

“Tôi nghĩ, ở những bệnh nhân bị COVID-19 kéo dài này, các dây thần kinh điều khiển các hoạt động như hô hấp, lưu thông máu, và tiêu hóa bị hư hỏng, trong một số trường hợp”, tiến sĩ Anne Louise Oaklander - một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, và là tác giả chính của nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neurology: Neuroimmunology & Neuroinflammation - cho biết.

Hiện, số bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng kéo dài chiếm tỷ lệ 30%. Những bệnh nhân này thường có cảm giác mệt mỏi, tim đập nhanh, khó thở, khó khăn về nhận thức, đau mãn tính, bất thường về cảm giác và yếu cơ.

Tiến sĩ Oaklander và các đồng nghiệp đã tập trung vào những bệnh nhân có các triệu chứng trùng hợp với một loại tổn thương thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên. Tất cả trừ một người đã từng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ, và không ai bị tổn thương dây thần kinh trước khi bị nhiễm căn bệnh này.

“Đa số bệnh nhân bị tổn thương các dây thần kinh nhỏ, có vai trò phát hiện cảm giác và điều chỉnh các chức năng mà cơ thể không tự chủ được như hệ tim mạch và hô hấp”, tiến sĩ Oaklander cho biết.

Những phát hiện này phù hợp với một nghiên cứu vào tháng 7/2021 của Tiến sĩ Rayaz Malik thuộc Trường Y khoa Weill Cornell ở Qatar, người đã tìm thấy mối liên quan giữa tổn thương dây thần kinh giác mạc và các triệu chứng COVID-19 kéo dài.

Trong nghiên cứu hiện tại, 11 trong số 17 bệnh nhân đã được điều trị bằng steroid hoặc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG) - một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho những bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh nhỏ do phản ứng miễn dịch gây ra. Một số bệnh nhân có cải thiện, mặc dù không có bệnh nhân nào được chữa khỏi.

Tiến sĩ Avindra Nath - chuyên gia về kỹ thuật thần kinh tại Viện quốc gia về Rối loạn thần kinh và đột quỵ, đồng tác giả của nghiên cứu - cho biết, mặc dù kết quả chỉ áp dụng cho những bệnh nhân COVID-19 kéo dài với loại tổn thương thần kinh này, nhưng sẽ là cơ sở để đưa ra các liệu pháp miễn dịch hữu ích.

“Đối với tôi, điều này gợi ý cho chúng về việc thực hiện một nghiên cứu tiền cứu (nghiên cứu theo thời gian) thích hợp về những loại bệnh nhân này”, tiến sĩ Nath nói.

Nhất Nguyên (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI