Bé trai sơ sinh cân nặng hơn 5kg

04/01/2022 - 13:38

PNO - Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã đỡ sinh thành công cho sản phụ T.T.N., bé trai sơ sinh có cân nặng hơn 5kg.

Trưa 4/1/2022, đại diện Bệnh viện Hùng Vương TPHCM cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa chào đón một bé trai với cân nặng 5.150gr, được sản phụ T.T.N. (38 tuổi, quê ở Cà Mau) sinh thường.

Theo đó, ngày 2/1/2022, chị N. chuyển dạ nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Hùng Vương chờ sinh, đây là lần sinh con thứ 3 của chị N.. Trước đó, chị khám và theo dõi thai kỳ ở phòng khám tư nhân, bác sĩ tại đây chẩn đoán thai nhi lớn, khoảng hơn 3kg. Do thai khỏe, chị N. đủ sức khỏe vượt cạn nên chị được chỉ định sinh thường.

Nữ hộ sinh Vũ Ngọc Vân cho biết: "Kết quả thăm khám cho thấy em bé to nên chúng tôi đã chuẩn bị dự phòng các tình huống thai nhi bị kẹt vai, sản phụ bị băng huyết. Chính vì thế ê-kíp ca sinh này gồm bác sĩ có kinh nghiệm và cả các bác sĩ nhi. 

May mắn, lúc 2g30 ngày 3/1/2022 chỉ trong 10 phút sau khi lên bàn sinh và được hướng dẫn cách rặn sinh, sản phụ đã sinh thành công".

Đúng như chẩn đoán, bé trai nặng hơn 5kg, được thử đường huyết, áp dụng phương pháp da kề da với mẹ, chị N. cũng không bị tổn thương tầng sinh môn hay các biến chứng nguy hiểm khi sinh. Sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định.

Chị N. cho biết, lần mang thai này chị tăng hơn 25kg. “Trong lần khám thai cuối, bác sĩ phòng khám tư nhân cảnh báo con tôi lớn nên cho chế độ ăn kiêng. Tôi cứ tưởng cháu khoảng hơn 3kg nào ngờ cháu nặng gần 5,2kg”, chị chia sẻ. 

Cũng theo chị N., hai người con đầu của chị chỉ nặng mỗi bé 3,2kg. Khi có thai lần này chị ăn uống bình thường, nhà cũng không có ai quá to con nên cả gia đình rất bất ngờ trước cân nặng của con trai chị.

Bác sĩ CK2 Lý Thanh Xuân - Phó khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương cho hay đây là trường hợp sinh qua ngả tự nhiên với con to hiếm gặp. Thai to có thể do trước sinh mẹ mắc tiểu đường hay rối loạn chuyển hóa.

Những bào thai quá to dễ dẫn đến khi sinh kẹt vai con, mẹ tổn thương tầng sinh môn. Một số trường hợp con quá to, buộc phải sanh mổ. Sau sinh, em bé lớn cân dễ hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, đái tháo đường, hạ canxi huyết nên thường được theo dõi ở Khoa Nhi. 

Bác sĩ Xuân khuyến cáo, trong thai kỳ, thai phụ cần theo dõi đường huyết để nếu rối loạn chuyển hóa thì bác sĩ sẽ tư vấn dinh dưỡng. Với các mẹ đái tháo đường thai kỳ sau sinh cũng cần khám kiểm tra đường huyết để sớm điều trị. 

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI